Bộ hiển thị nhiệt độ có thể được thiết kế để đo nhiệt độ thông qua các đầu cảm biến khác nhau, chẳng hạn như đầu cảm biến RTD (PT100, PT1000, Ni100) hoặc đầu cảm biến Thermocouple (Can nhiệt K, S, T).

Bộ hiển thị nhiệt độ Temperature Display
Bộ hiển thị nhiệt độ Temperature Display

Trong trường hợp của bộ hiển thị nhiệt độ PT100, này được thiết kế để đo nhiệt độ thông qua đầu cảm biến PT100, một loại cảm biến nhiệt được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp.

Các bộ hiển thị nhiệt độ thông thường sẽ hiển thị nhiệt độ dưới dạng số trên màn hình, và nhiều bộ hiển thị cũng có thể có tính năng ghi nhớ và lưu trữ dữ liệu nhiệt độ để phục vụ cho việc phân tích và kiểm tra dữ liệu sau này. 

Top 5 bộ hiển thị – Điều khiển nhiệt độ

Sau đây là 5 thiết bị cùng ứng dụng thường thấy của bộ hiển thị nhiệt độ trong công nghiệp.

1.  Bộ hiển thị nhiệt độ 4, 6 số

Bộ hiển thị nhiệt độ 4, 6 số là những thiết bị được sử dụng để hiển thị nhiệt độ của một vật thể hay môi trường nào đó. Số lượng số hiển thị trên bộ hiển thị nhiệt độ 4, 6 số tương ứng với độ chính xác của thiết bị đo nhiệt độ và cho phép người sử dụng có thể đọc được giá trị nhiệt độ chi tiết hơn.

Bộ hiển thị 4 số và 6 số Giá rẻ
Bộ hiển thị 4 số và 6 số Giá rẻ

Bộ hiển thị nhiệt độ 4 số thường hiển thị đến hàng đơn vị, hàng chục và hàng trăm của độ C hoặc F. Ví dụ, giá trị nhiệt độ 25 độ C sẽ được hiển thị trên màn hình bằng 025.0 độ C hoặc 25.0 độ C.

Bộ hiển thị nhiệt độ 6 số thường có độ chính xác cao hơn và có thể hiển thị đến hàng trăm, hàng nghìn hoặc hàng vạn của độ C hoặc F. Ví dụ, giá trị nhiệt độ 25.1234 độ C sẽ được hiển thị trên màn hình bằng 025.123 độ C hoặc 25.123 độ C.

2.  Bộ điều cảnh báo nhiệt độ

Đây là một thiết bị điện tử được sử dụng để kiểm soát và duy trì nhiệt độ của một vật thể hay môi trường nào đó dựa trên đầu vào từ đầu cảm biến nhiệt độ PT100. PT100 là một loại cảm biến nhiệt được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp để đo nhiệt độ.

Đồng hồ cảnh báo nhiệt độ
Đồng hồ cảnh báo nhiệt độ

Bộ cảnh báo nhiệt độ thường có một màn hình hiển thị số để hiển thị giá trị nhiệt độ hiện tại và các thông số điều khiển khác. Nó cũng có thể có các nút hoặc bộ điều khiển khác để thiết lập các thông số điều khiển như nhiệt độ mong muốn, độ chính xác, thời gian đáp ứng, v.v.

Các bộ điều khiển nhiệt độ PT100 thường có tính năng bảo vệ quá tải, bảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá áp và các tính năng an toàn khác để đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy trong quá trình vận hành.

3.  Bộ điều khiển PID nhiệt độ

Thông thường với những ứng dụng điều khiển nhiệt độ bằng PID sẽ có hai dạng thường thấy như sau:

  • Điều khiển đóng/ ngắt bộ gia nhiệt
  • Điều khiển đóng mở van tuyến tính

Điều khiển PID đóng ngắt

Với đầu ra On/Off, bộ điều khiển PID sẽ chỉ đưa ra tín hiệu đóng/mở (On/Off) để điều khiển thiết bị nhiệt độ. Khi nhiệt độ được đo đạt, bộ điều khiển PID sẽ so sánh giá trị nhiệt độ đo được với giá trị nhiệt độ đặt trước đó.

Điều khiển PID nhiệt độ đóng ngắt
Điều khiển PID nhiệt độ đóng ngắt

Nếu giá trị nhiệt độ đo được vượt quá giá trị nhiệt độ đặt trước đó, bộ điều khiển PID sẽ đưa ra tín hiệu đóng để ngắt nguồn hoặc giảm công suất điện cho thiết bị nhiệt độ. Ngược lại, nếu giá trị nhiệt độ đo được thấp hơn giá trị nhiệt độ đặt trước đó, bộ điều khiển PID sẽ đưa ra tín hiệu mở để đưa thêm công suất điện cho thiết bị nhiệt độ.

Điều khiển PID van tuyến tính

Với đầu ra analog, bộ điều khiển PID sẽ đưa ra tín hiệu điều khiển tương ứng với giá trị nhiệt độ đo được. Tín hiệu analog sẽ được sử dụng để điều chỉnh công suất điện đưa vào thiết bị nhiệt độ.

Điều khiển PID van tuyến tính
Điều khiển PID van tuyến tính

Đầu ra analog cho phép điều khiển chính xác và mượt mà hơn so với đầu ra On/Off; giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị nhiệt độ.

4.  Màn hình hiển thị nhiệt độ

Màn hình hiển thị nhiệt độ thường được trang bị màn hình LCD hoặc LED, cung cấp các thông tin liên quan đến nhiệt độ, bao gồm giá trị nhiệt độ hiện tại, giá trị đặt trước; đơn vị đo nhiệt độ; trạng thái hoạt động của thiết bị, vv.

Màn hình hiển thị nhiều giá trị nhiệt độ PT100
Màn hình hiển thị nhiều giá trị nhiệt độ PT100

Ngoài ra, nhiều màn hình hiển thị nhiệt độ còn tích hợp các tính năng bổ sung; như cảnh báo nhiệt độ cao/thấp, lưu trữ giá trị đo được, điều chỉnh giá trị đặt trước, vv.

Các màn hình hiển thị nhiệt độ có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng; từ các hệ thống điều khiển nhiệt độ công nghiệp đến các thiết bị đo nhiệt độ gia đình.

Chúng là một phần quan trọng của hệ thống đo và điều khiển nhiệt độ; giúp người dùng quan sát và kiểm soát chính xác giá trị nhiệt độ; để đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của thiết bị.

5.  Bộ lưu trữ Datalogger nhiệt độ

Bộ Datalogger nhiệt độ là một bộ thiết bị cho phép ghi lại dữ liệu nhiệt độ liên tục; trong một khoảng thời gian nhất định và lưu trữ các dữ liệu này vào bộ nhớ của thiết bị. Bộ Datalogger thường được sử dụng để giám sát nhiệt độ trong các ứng dụng như lưu trữ; vận chuyển; sản xuất và kiểm tra chất lượng.

Bộ lưu trữ datalogger nhiệt độ
Bộ lưu trữ datalogger nhiệt độ

Bộ Datalogger nhiệt độ thường được trang bị các cảm biến nhiệt độ; để đo nhiệt độ một cách chính xác và chính thức. Các dữ liệu nhiệt độ được ghi lại bởi bộ Datalogger; có thể được xem trực tiếp trên màn hình hoặc được lưu trữ trong bộ nhớ của thiết bị. Ngoài ra, bộ Datalogger cũng thường được kết nối với máy tính để truyền dữ liệu và phân tích thêm.

Báo giá bộ hiển thị nhiệt độ

Giá của bộ hiển thị nhiệt độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu; chất liệu; độ chính xác; tính năng và các yếu tố khác. Trên thị trường có rất nhiều loại bộ hiển thị nhiệt độ với mức giá khác nhau; từ vai trăm ngàn đến hàng hàng triệu tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Để được báo giá chính xác nhất thì hãy liên hệ với Trọng. Ở phần ở phần thông tin liên hệ ở phía dưới mỗi bài viết. Cảm ơn các bạn đá theo dõi bài viết cảu Trọng. Chúc các bạn thanh công.

 

Liên Hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr. Trọng

Zalo/mobie: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10V Bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10V

Bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10V là một giải pháp về xử lý tín hiệu. Bộ chuyển đổi đưa tín hiệu analog 4-20mA về tín hiệu 0-10V. Với nhiều mẫu mã và thiết kế khác nhau. Phù hợp dùng trong nhiều loại tủ điện khác nhau. Giá thành cạnh tranh, chuyển đổi chính […]

PID điều khiển nhiệt độ công nghiệp Bộ điều khiển PID ATR244-12ABC

Điều khiển PID hay còn gọi là PID controller là một trong những phương pháp điều khiển được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Điều khiển PID giúp giảm bớt các công việc nhàm chán. Không những thế nó còn đem lại độ chính xác cao. Trong bài viết này mình giới thiệu đến […]