Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không?

Cảm biến áp suất đo khí Gas - Hãng Georgin
Cảm biến áp suất đo khí Gas – Hãng Georgin

Mình tự hỏi rằng trong môi trường đặc biệt dễ cháy nổ như thế thì họ sử dụng cảm biến gì để không xảy ra sự cố cháy nổ. Khi tìm hiểu mình nhận ra rằng người ta thiết kế một loại cảm biến áp suất đặc biệt dùng cho môi trường đó. Đó chính là cảm biến áp suất khí GAS. Bài viết này mình xin được chia sẻ đến với các bạn đọc giả kiến thức tất tần tật về cảm biến khí Gas nhé.

Khí Gas là gì ?

Khí gas được đánh giá là nhiên liệu sạch, với dạng chất khí có nguồn gốc từ hydrocacbon hỗn hợp. Chúng có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên ngay các mở dầu hay là những mỏ khí dầu. Hoặc là kết quả của quá trình chưng cất công phu các loại dầu thô, từ những nhà máy hoạt động sản xuất lọc dầu.

Khí Gas là chất gì ?
Khí Gas là chất gì ?

Ngoài cái tên thông dụng là khí gas thì dòng chất còn được gọi với tên chuyên môn là “Khí dầu mỏ hóa lỏng” hay vắn tắt là “khí hóa lỏng”. Tên tiếng anh của khí gas là Liquefied Petroleum Gas – LPG.

Tính chất của khí Gas

Về mặt tính chất của LPG thì đây là một loại khí hoá lỏng không có màu, không mùi và không độc hại.

lần.
Áp suất của gas phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, khi nhiệt độ tăng thì áp suất gas sẽ tăng và ngược lại. Trong điều kiện nhiệt độ khu vực phía Nam thì áp suất gas dao động trong khoảng từ 4 – 7 kg/cm2.

Tính chất của khí Gas
Tính chất của khí Gas

Tỉ trọng của gas lỏng nhẹ hơn nước, khối lượng riêng trong khoảng DL = 0.51 – 0.575 Kg/Lít.

Tỉ trọng gas hơi nặng hơn không khí DH = 1.51 – 2 lần, nên gas bị rò xì sẽ tích nơi trũng, thấp hơn mặt bằng xung quanh( cống , rãnh ).

Bài viết này mình sẽ không đi sâu nhiều vào khí Gas. Mình sẽ cập nhật các kiến thức này ở bài viết khác. Bây giờ mình sẽ đi tìm hiểu về ác thiết bị đo áp suất khí Gas trong công nghiệp nhé.

Cảm biến áp suất khí Gas là gì ?

Cảm biến áp suất khí Gas là một thiết bị đo áp suất bên trong các binh chứa Gas, bồn chứa công nghiệp. Và chuyển tín hiệu đo đạc được này thành tín hiệu điện thuận tiện cho việc giám sát và điều khiển.

Thang đo của chúng từ phổ biến từ 0-1bar, 0-3bar, 0-6bar, 0-10bar, 0-16bar, 0-20bar, 0-25bar, 0-40bar, 0-60bar, 0-100bar, 0-160bar, 0-250bar, 0-300bar, 0-400bar, 0-600bar, …

cảm biến áp suất khí Gas trên đường ống
cảm biến áp suất khí Gas trên đường ống

Chúng cũng giống như các dòng cảm biến áp suất khác. Nhưng có một đặc điểm khá quan trọng mà người ta phải chia chúng ra làm loại thiết bị riêng đó là khả năng phỏng nổ.

Về mọi chất dễ gây cháy nổ thì thiết bị đo lường giám sát chúng đều cần phải có tiêu chuẩn Phòng nổ. Đây gần như là tiêu chuẩn bắt buộc của công nghiệp.

Với cảm biến áp suất khí gas cũng có những cấu tạo khác nhau theo từng mục đích sử dụng khác nhau của mọi người. Chính vì điều này giá thành của chung luôn cao hơn khá nhiều so với các loại cảm biến áp suất thông thường khác. 

Phạm vi hoạt động

Phạm vi hoạt động của chúng xoay quanh các môi trường dễ gây cháy nổ. Các bình hay hố gas lớn cần phải có một cảm biến giám sát mức áp suất sao cho đảm bảo an toàn.

Và chính vì thế mà ứng với mức áp suất trong bình chứa là bao nhiêu ta sẽ chọn dãy đo cảm biến sao cho phù hợp. Bên cạnh đó chúng ta còn có thể đo lường trong các môi trường như:

  • Đo lường áp suất khí gas
  • Đo lường áp suất khí nén
  • Đo lường áp suất thủy lực
  • Đo lường áp suất chân không
  • Đo lường áp suất nước
  • Đo lường áp suất dầu
  • Đo lường áp suất chất lỏng
  • Và một số môi trường khác, …

Hều hết những loại thiết bị nào đo khí Gas được thì có thể ứng dụng được mọi môi trường khác. Để cho việc lựa chọn dễ dàng hơn thì mình cùng đi tìm hiểu về các loại cảm biến khí Gas trên thị trường hiện nay nhé.

Các loại cảm biến áp suất khí Gas

Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều những hãng sản xuất các thiết bị này. Để đo đạc được đúng với ứng dụng mà các bạn cần thì bài viết này mình sẽ chia cảm biến khí Gas làm các loại nhưu sau.

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu
cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu

Cảm biến áp suất khí Gas đường ống

Cảm biến này được dùng để đo áp suất trong các đường ống dẫn nước, nước thải, khí nén, thủy lực… Nói chung cảm biến áp suất có thể đo được các vị trí cần đo áp suất với tiêu chuẩn không quá cao.  Bạn có thể bắt gặp loại này trong bất kì các hệ thống đo lường hoặc giám sát khí Gas.

Chúng có thiết kế nhỏ gọn, đa năng. Thiết kế của cảm biến được bảo bọc bên ngoài là inox. Bên trong có tấm màng áp suất làm bằng inox hoặc bằng Ceramics.

Đo áp suất trong đường ống dẫn khí, Dầu
Đo áp suất trong đường ống dẫn khí, Dầu

Khi làm việc chúng sẽ đo áp lực của các chất tác dụng lên thành ống nhờ lớp màng cảm biến. Khi trong đường ống có áp suất chúng sẽ tác dụng lực trực tiếp vào lớp màng và khiến lớp màng co dãn theo một quy luật nhất đinh. Cảm biến sẽ chuyển sự co dnax cơ học này thình tín hiệu điện dạng analog 4-20mA, 0-10V. Tím hiệu này sẽ được truyền về PLC để đọc hoặc đưa về màn hình hiển thị.

Nhược điểm của cảm biến áp suất thông thường đó chính là độ chính xác nó không cao. Ngoài ra cảm biến áp suất thông thường chịu va đập không được tốt. Tuy nhiên với giá thành rẻ thì điều này có thể chấp nhận được.

Cảm biến khí Gas trong Tank chứa

Đây là loại cảm biến cao cấp hơn khá nhiều so với thiết bị trên. Chúng cho phép bạn sử dụng ở môi trường nguy hiển hơn bỏi vì khả năng chống nổ của chúng tốt hơn khá nhiều so với những loại khác.

Ngoài ra thì cảm biến áp suất khí Gas cao cấp được sử dụng nhiều trong các hệ thống cần có mức độ an toàn rất cao như các kho lưu trữ khí Gas, bồn chứa Gas, đường ống dẫn Gas…

Cảm biến khí Gas trong Tank chứa
Cảm biến khí Gas trong Tank chứa

Chúng có cấu tạo cúng giống như các loại cảm biến áp suất bình thường đó là gồm lớp màng, bộ đọc tín hiệu và lớp vỏ bên ngoài.

Về lớp màng thì chúng không có gì đặc biệt lắm. Nhưng về phần bộ đọc tín hiệu và vỏ thì chúng cao cấp hơn khá nhiều. Bộ đọc này có thể kết nối với màn hình cho phép người đọ có thể theo dõi áp suất tại chỗ, thay đổi thang đo và đơn vị đo.

Cảm biến đo mức khí Gas

Đây alf một thiết bị đo áp suất với độ chính xác rất cao. Đối với hệ thống nào cần độ chính xác lên đến 0,06% đến 0,01% thì đây alf một dòng thiết bị khá phù hợp.  Nhờ độ chính xác cao nhưng này thì chúng còn được ứng dụng để để đo mức chất trong bồn đứng.

Như các bạn đã biết thì hều hết các khí Gas chúng đều được nén lại để lưu trữ trong kho chứa. bỏi vậy bên trong kho chưa lúc này không còn là Gas dạng khí nữa mà chúng đang ở dạng lỏng.

Cảm biến đo mức khí Gas
Cảm biến đo mức khí Gas

Để đo lường được Gas trong kho chứa là bao nhiêu thì chúng ra ứng dụng loại này cảm biến này. Dựa vào áp suất bên trong cảm biến sẽ cho bạn biết giá trị thể tích chính xác.

Hơn nữa cảm biến này còn có khả năng phòng nổ. Đều là yêu cầu không thể thiếu đối với các thiết bị làm việc tại môi trường dễ cháy nổ. Đó là tiêu chuẩn Ex ia và tiêu chuẩn Ex id. Đây là 2 tiêu chuẩn phòng nổ cao theo tiêu chuẩn Atex của Châu Âu.

Các phụ kiện đi kèm

Màn hình hiển thị phòng nổ GeXi07 | Georgin -Pháp

Chúng ta không thể biết được áp suất là bao nhiêu nếu không có màn hình hiển thị phải không. Màn hình hiển thị là biện pháp giúp chúng ta biết được áp suất được đo là bao nhiêu. Tùy vào từng môi trường có nhiều loại màn hình hiển thị khác nhau.

Nếu bạn muốn hiển thị tại các khu vực nguy hiểm hãy lựa chọn màn phòng nổ là tốt nhất. Hoặc bạn có thể chọn luôn loại cảm biến có màn hình hiển thị như FKC, FKH… khỏi phải mua thêm màn hình hiển thị đỡ tốn thêm chi phí.

Màn hình cách ly tín hiệu phòng nổ
Màn hình cách ly tín hiệu phòng nổ

Còn nếu các bạn muốn hiện thị ở khu vực an toàn thì có rất nhiều bộ hiển thị cho bạn lựa chọn. Mình giới thiệu cho bạn màn hình hiển thị bên mình cung cấp đó là S311A-4-H.

Màn hình này được sản xuất tại Italia gắn trong tủ điện. Màn hình hiển thị 4 Led siêu sáng giúp bạn đọc được giá trị từ cảm biến đo được. Loại màn hình này có nhiều option khác nhau. Có cả truyền thông công nghiệp. Thông tin chi tiết về màn hình vui lòng xem thêm “tại đây”.

Bộ truyền tín hiệu 4-20mA HART phòng nổ

Các bạn biết đó môi trường khí Gas rất nhạy với lửa, nhiệt độ, tia lửa điện… Cho nên mọi thiết bị được dùng trong môi trường này đều phải đạt các tiêu chuẩn phòng nổ. Kể cả nguồn cấp. Tuy nhiên việc sử dụng tất cả các thiết bị riêng biệt cho nó khá là tốn kém. Vì thế bộ cách ly phòng nổ là một lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn.

Bộ cách ly phòng nổ có nhiệm vụ cách ly tín hiệu với môi trường nguy hiểm với môi trường an toàn. Khu vực nguy hiểm sẽ được cách ly hoàn toàn với khu vực khá khi sử dụng. Bộ cách ly sẽ cách ly tín hiệu 4-20mA ở khu vực nguy hiểm với tín hiệu 4-20mA ở khu vực an toàn.

Bộ chuyển đổi tín hiệu phồng nổ Ex
Bộ chuyển đổi tín hiệu phồng nổ Ex

Bộ cách ly sẽ cách ly tất cả các sự cố chập mạch từ khu vực an toàn. Việc cách ly này sẽ giúp bảo vệ cảm biến không bị hư hại và khu vực an toàn không có bất kì tia lửa điện nào.

Việc có một bộ cách ly sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn khi có sự cố chập mạch. Tuy nhiên các nhà tư vấn đầu tư thường sẽ bỏ qua thiết bị này vì nó sẽ làm tăng thêm chi phí. Nếu bạn thực lòng muốn một sự an toàn khi sử dụng khí Gas thì bộ cách ly là lựa chọn rất tốt.

Bầu ren kết nối

Để sử dụng an toàn và thay thế dễ dạng thì các phụ kiện kết nối là điều không thể thiếu được.

Phụ kiện lắp đặt cho cảm biến áp suất chính là van khóa Manifold. Phụ kiện này giúp bạn lắp đặt và thay thế cảm biến áp suất khi Gas một cách dễ dàng hơn.

Van 3 ngả, ren kết nối
Van 3 ngả, ren kết nối

Đối với các bạn có chi phí thấp có thể sử dụng các phụ kiện giá rẻ như van bi, van khóa… Tuy nhiên chi phí bảo dưỡng sẽ cao hơn khi lắp đặt manifold. Việc lắp đặt manifold cực kì thuận tiện cho việc bảo trì và thay thế, rất nhanh.

Việc lắp đặt manifold chỉ phù hợp với các nhà máy lớn hoặc các nơi có chi phí đầu tư cao. Vậy nên khi lắp đặt bạn nên cân nhắc đến vấn đề này.

Lưu ý lựa chọn cảm biến khí Gas

Để lựa chọn được thiết bị đúng với các dự án mà các bạn cần thì hãy lưu ý những điều sau trước khi nhấn nút mua hàng nhé.

Chọn thang đo phù hợp

Lựa chọn thang đo phù hợp là yếu tố rất quan trọng. Chúng sẽ quyết định đến độ chính xác cũng như giá thình cảm biến của bạn.

Ví dụ khi bạn cần đo áp suất trong khoảng từ 0-4.5 bar. Nhưng trên thì trường lại không có dải đo này thì bạn có thể lựa chọn thiết bị có thang đo lớn hơn gần nhát đó là 0-6Bar.

Hoặc đối với những môi trường có thang đo thay đổi liên tục thì cũng nên cân nhắc chọn loại có thể thay đổi thang đo theo ý bạn muốn. Nhưng loại này thì mắc hơn khá nhiều.

Cần phòng nổ không?

Đây là yêu cầu rất quan trọng khi thiết bị làm việc ở môi trường dễ gây cháy nổ. Khổng chỉ có khí Gas mà xăng, dầu, cồn… cùng đều cần phải có tiêuc huẩn phòng nổ thì mới yên tâm sử dụng được.

Để nắm bắt được rõ môi trường phòng nổ là gì mình sẽ có một bài viết chi tiết liên quan tới chủ để nhé.

Lựa chọn ren kết nối

Ren kết nối là mối ghép giữa cmar biến với môi trường đo. Thông thường cảm biến áp suất Gas sẽ có tiêu chuẩn ren như G1/4”, G1/2”, G3/4” … Trước khi mua thiết bị anh em cũng nên lưu ý vần đề này nhé.

Còn điều nữa àm anh em kỹ thuật hay mắc phải đó là loại ren anh của cảm biến khác với ren của đường ống cần đo. Để giải quyết điều này các anh em chỉ cần mua thêm một đầu chuyển ren để kết nối chúng lại. 

Màn hình hiển thị tại chỗ

Màn hình tại chỗ là một thiết bị cho phép bạn đọ tín hiệu áp suất ngay tại chỗ đo. Một số dòng cảm biến có tích hợp sẵn màn hình này nhưng giá của chúng thì khá cao.

Các bạn có thể lựa chọn loại có màn hình rời như hình bên trên để lắp đặt. Hình bên trên là màn hình hiển thị tại chỗ dành cho cmar biến áp suất của hãng Dinel. Chúng có model là LDU được công ty mình nhập trực tiếp từ Cộng Hoà Séc về.

Mua cảm biến áp suất khí Gas ở đâu ?

Bên mình hiện đang cung cấp tất cả các thiết bị này, bạn nào có nhu cần cần liện hệ hoặc tư vấn giải pháp thì gọi cho mình hoặc chát Zalo. Thông tin liên hệ mình sẽ để ở bên dưới mỗi bài viết.

Một điều nữa là tất cả các thiết bị bên mình đều nhập trực tiếp từ Châu Âu. Nên luôn cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thực hiện các dự án thành công.

Bài Viết Tham Khảo: Cảm Biến Nhiệt Độ Phòng Nổ

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo: 0975 116 329 (Gọi nếu không tìm được Zalo)

Mail: trongle@huphaco.vn

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Cảm biến chênh áp hãng Georgin của Pháp Cảm Biến Đo Chênh Áp

Cảm biến đo chênh áp là gì ? Với nên công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng phát triển của đất nươc ta. Đi cùng với đó các thiết bị máy móc công nghiệp là nền tảng cho sự phát triển này. Chúng góp phần xây dựng một hệ thống công nghiệp năng suất […]

BẢO QUẢN VACXIN COVID-19

Tóm tắt nội dung1 Việc bảo quản vacxin covid-19 ảnh hưởng thế nào tới chất lượng vacxin?1.1 Vacxin là gì1.2 Việc bảo quản Vacxin quan trọng như thế nào2 Vacxin được bảo quản như thế nào?2.1 Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của vacxin2.2 Bảo quản vacxin covid-192.2.1 Bảo quản vacxin tại […]