Cảm biến đo mức axit là gì? Việc giám sát mức chất lỏng ngày càng trở lên phổ biến trong công nghiệp. Trong công nghiệp các chất lỏng cũng vô cùng đa dạng như nước, chất thải, axit, nước muối, … Mỗi một chất lỏng này để giảm sát được thì yêu cầu các thiết bị đo lường chúng phải tương thích với môi trường đo.

Cảm biến đo mức hoá chất, Axit, chất lỏng ăn mòn,...
Cảm biến đo mức hoá chất, Axit, chất lỏng ăn mòn,…

Một trong những môi trường mà khiến cho biết bao anh em kỹ thuật viên phải dè chừng khi muốn giám sát đo lường. Đó chính là môi trường dung dịch Axit. Với môi trường này thì ccas bạn không thể nào dùng những thiết bị đo chất lỏng như nước để giám sát. Mà phải cần đến những loại chuyên dụng hơn đó là cảm biến đo mức Axit.

Vậy cảm biến đo mức Axit là gì? Có mấy phương pháp đo mức Axit?

Cảm biến đo mức Axit là gì ?

Đầu tiên để thì chúng ta tìm hiểu đôi chút về môi trường này. Thông thường các loại môi trường Axit đều có một đoặc điểm chung đó là độ ăn mòn cao khiến các loại cảm biến khi tiếp xúc một thời gian sẽ bị ăn mòn. Hơn nữa trong quá trình sử dụng dung dịch Axit chúng còn bay hơi. Nếu như cảm biến không có lớp bảo vệ thì lâu ngày hơi Axit sẽ thâm nhập dần vào bên trong của cảm biến và ăn mòn thậm chí còn phá huỷ đi phần bo mạch bên trong. Đây là yếu tố tiền đề để các nhà sản xuất ra cảm biến đo mức Axit.

Cảm biến đo mức Axit là gì ?
Cảm biến đo mức Axit là gì ?

Vậy cảm biến đo mức Axit hoạt động ra sao ?

Cảm biến đo mức Axit là thiết đi đo lường trực tiếp chất lỏng Axit như: NaOH, H2SO4, HCL, CL2… Chúng sẽ dựa trên nhiều nguyên lý khác nhau để biết được mức chất Axit có trong bể và từ đó chuyển mức đo đạc này thành tín hiệu điện dạng analog 4-20mA hoặc dạng On/Off (PNP, NPN) tuỳ thuộc vào ứng dụng cần giám sát.

Các phương pháp đo mức Axit trong bể

Có rất nhiều phương pháp để đo và giám sát mức chất lỏng Axit. Hầu hết chúng sẽ được chia làm hai loại như sau:

  • Loại I: Cảm biến đo mức không tiếp xúc
  • Loại II: Cảm biến đo mức tiếp xúc trực tiếp với môi trường

Mỗi loại đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Sau đây là những cảm biến mà Trọng liệt kê được sử dụng tương đối nhiều tỏng công nghiệp.

Cảm biến siêu âm đo mức bể Axit

Đầu tiên khi nhắc đến các loại chất ăn mòn, chất hoá học, nước muối hay nước thải thì phương áp dùng siêu âm để đo mức luôn là phương pháp được các anh em kỹ thuật lựa chọn hàng đầu.

Về mặt nguyên lý thì cảm biên siêu âm này sẽ được gắn ở trên đỉnh của thành bể và hướng vuống góc với mặt nước Axit (Giống như treo bóng đèn). Khi hoạt động chúng sẽ phát ra sóng siêu âm ở phần đò dò. Sóng này sẽ lan truyền trong không khí theo hình nón (Đỉnh của nó là đầu dò).

Cảm biến siêu âm đo mức bể Axit
Cảm biến siêu âm đo mức bể Axit

Khi sóng siêu âm chạm tới mặt nước Axit chúng sẽ phản hồi lại và di chuyển theo hướng ngược lại của góc phát. Bằng cách đo thời gian đi và thời gian về của sóng âm chúng ta sẽ nhận biết được chiều cao của mức Axit có bên trong bồn. Tín hiệu đo được sẽ chuyển thành dạng tín hiệu điện Analog 4-20mA hoặc 0-10V để kết nôeis với hệ thống Scada, DCS.

Bằng nguyên lý siêu âm thì cảm biến sẽ không cần phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường đo mà vẫn có thể đo đca chính xcas được mức của chất lỏng Axit. Hay nói cách khác là phần chất lỏng không đụng vào phần cảm biến cho lên khi dùng phương pháp này cảm biến sẽ hoạt động với tuổi thọ khá cao so với các phương pháp khác.

Cây đo Axit liên tục

Cây đo mức là giải pháp đứng thứ hai mà anh em kỹ thuật tin cậy dùng để đo mức dung dịch Axit. Chúng thường là các cây Inox hoặc một số trường hợp là sợ cáp Inox với chiều dài từ 0.5m…. 6m (cáp có thể dài 20m). Nguyên lý của chúng là sử dụng nguyên lý Điện Dung hoặc nguyên lý Rada để đo mức Axit.

Cây đo mức Axit
Cây đo mức Axit

Tín hiệu ngõ ra của chúng thông thường là các dnagj tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Đây là hai tín hiệu phổ biến và tương thích với hầu hết ccas hệ thống giám sát và điều khiển.

 Về mặt ưu điểm thì chúng có một ưu điểm vượt trội hơn loại siêu âm đó là nếu như cmar biến siêu âm cần một khoảng không nhất định để hoạt động. Thì các cây đo mức này có thể gắn sát ở thành bồn được. Khi lắp đặt chúng chiếm diện tích tương đối nhỏ sơ với siêu âm. Phù hợp với những môi trường chật hẹp, diện tích nhỏ.

Báo đầy – cạn trực tiếp

Cảm biến báo mức hay báo đầy báo cạn là một dòng thiết bị đo mức chuyên dùng để cảnh báo tại một điểm nhất định của chất lỏng. Chúng sẽ được gắn ở tại một vị trí nào đo mà anh em cần báo mức khi chất lỏng lọng đạt ngưỡng. Ví dụ khi gắn ở trên đỉnh của bể chưa, lúc hoạt động chất longr Axit sẽ dâng lên khi đụng cảm biến thì cảm biến sẽ ngay lập tức báo tín hiệu điện dnagj Relay (On/Off) về trung tâm điều khiển để xử lý đóng van hoặc ngắt bơm.

Cảm biến báo đầy báo cạn Axit CLS-23-10
Cảm biến báo đầy báo cạn Axit CLS-23-10

So với hai loại trên thì dòng cmar biến này chỉ có thể báo tại một mốc cố định thay vì báo liên tực như trên. Vì vậy giá thành cũng như cấu tạo của chúng cũng đơn gian hơn khá nhiều so với hai loại trên. Với đầu dò làm từ Inox 316 ( bọc  nhựa); cho nên chúng sẽ trơ hầu hết với các môi trường Axit. Thanh báo mức này cũng ngắn hơn sao với cây báo mức ở trên.

Cảm biến báo đầy cạn không tiếp xúc

Loại tiếp cảm biến này thường được dán trên các bình nhựa, ống nhựa hoặc trên các đường ống thuỷ tinh mỏng. Chúng sẽ phát hiện được dòng nước bên trong các bồn chứa, bình chứa mà không cần trực tiếp chạm vào dung dịch.

Cảm biến báo mức đầy mức cạn Axit trong bể
Cảm biến báo mức đầy mức cạn Axit trong bể

Tại sao chúng lại có thể đo xuyên qua được thành của thùng chứa; đó là nhờ nguyên lý sử dụng tần số cao. Khi hoạt động chúng sẽ phát ra một tần số xuyên qua các vật thể; bồn không dẫn điện và có thành mỏng. Khi nước trong đường ống hay thùng chưa dâng nên tới gần mắt cảm biến thì chúng sẽ ngay lập tức báo tín hiệu về cho hệ thống dưới dnagj tín hiệu On/Off (PNP hoặc NPN)

Phao báo mức Axit giá rẻ

Phao báo mức Axit hay cảm biến đo mức dạng Phao; cũng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Chúng đều có tín hiệu ngoà ra là On/Off lẫn tín hiệu Analog 4-20mA.

Phao báo mức bể Axit
Phao báo mức bể Axit

Tuy nhiên, các loại phao này thường có độ chính xác không cao; và tuổi thọ cũng tương đối ngắn so với các loại cảm biến bằng Inox. Chúng chỉ phù hợp với nhưng môi trường nào đo thời gian ngắn cũng như không thường xuyên hoạt động báo mưc.

Cảm biến chênh áp đo axit

Ngoài các phương pháp trên thì phương pháp sử dụng cảm biến chênh áp là trùm cuối trong việc giám sát và đo lương mức chất lỏng Axit. Chúng không những cho biết kết quả chính xác mức Axit hiện có là bao nhiều; mà chúng còn có thể tính được thể tính dung dịch Axit có trong bồn chứa.

Vậy làm cách nào mà cảm biến chênh áp; lại có thể đo được mức Axit lẫn thể tích chất lỏng bên trong bể?

Cảm biến chênh áp FKC đo mức Axit, hoá chất
Cảm biến chênh áp FKC đo mức Axit, hoá chất

Đó là cảm biến chênh áp sử dụng nguyên lý áp suất để nhận biết mực nước Axit. Như các bạn đã biết thì chiều cao mực nước với áp suất; chúng có mối quan hệ tuyến tính với nhau; với mức càng cao thì áp suất cũng tăng theo chiều cao của nước. Cảm biến chênh áp chính là nhờ voà đặc điểm này để hoạt động.

 Hơn nữa cảm biến chênh áp còn có lớp màng áp suất; chúng có thể chống được Axit có nồng độ cao như HCL hoặc H2SO4.

Kết luận

Trên đây là tất cả các phương pháp đo mức chất lỏng Axit. Ngoài ra thì bên mình heien đnag cung cấp các thiết biên đo mức chất lỏng. Bạn nào có nhu cầu tìm hiểu giải pháp cũng như cung cấp thiết bị; thì hãy liên hệ với mình qua phần thông tin liên hệ Trọng để phía cuối bài viết.

Cảm ơn các bạn đã thao dõi bài viết của Trọng. Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Tham Khảo: Cảm biến đo chất lỏng

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Giao thức truyền thông Modbus trong công nghiệp Modbus là gì? | Truyền thông & Ứng dụng của Modbus

Modbus là gì ? Truyền thông modbus là gì? Công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày nay của nước ta ngày càng phát triển. Đây là tiền đề cho sự cải tiến nâng cấp và chế tạo ra những thiết bị, máy móc thay thế cho con người. Trong đó lĩnh vực về truyền thông […]