Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây là gì? Cảm biến nhiệt độ là gì? Pt100 là gì? RTD là gì? Rồi Pt1000 là gì? Can nhiệt pt100 là gì?

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây loại dây không có ren

Khi tìm kiếm thông tin trên công cụ Google về cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây mà cứ gặp mấy câu hỏi quá cơ bản đó hoài, làm các bạn cảm thấy rất khó hiểu đúng không nào?

Vâng, thực ra người biên soạn bài viết giống như mình đây cũng không muốn cứ lặp đi lặp lại hoài những cụm từ đó đâu. Nhưng đó là thông tin, hay nói chính xác là từ khóa để cho các bạn, các anh chị em làm kỹ thuật, khi mình muốn tìm kiếm thông tin

Ví dụ: Mình tìm về cụm từ “cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây” thì công cụ sẽ cho mình kết quả liên kết đến các cụm từ trên để mình dễ dàng tìm đọc bài mà mình muốn đọc hơn.

Và nội dung bài viết này, mình muốn nói về cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây, vì mình thấy hiện tại cũng khá ít nội dung nói về sản phẩm này. Các bạn cùng đọc và góp ý giúp mình nhé!

Bắt đầu thôi!

 

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm chính này, chúng ta xem lại một vài khái niệm cơ bản để dễ hình dung đã nhé các bạn.

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây
Cảm biến nhiệt độ 3 dây

Cảm biến nhiệt độ là gì?

Thiết bị này, chắc chắn các bạn nghe tên thôi cũng đủ biết rằng chức năng của sản phẩm là làm gì rồi phải không nào?

Vâng,

Cảm biến nhiệt độ thì chức năng chính của nó chỉ là để đo nhiệt độ thôi. Chẳng có ai mà lại sắm cảm biến nhiệt độ để đi đo áp suất hay độ ẩm hết phải không nào? Hì hì

Vậy, đo nhiệt độ xong thì làm gì nữa? Tất nhiên, cảm biến nhiệt độ thì nó chỉ có nhiệm vụ đo thôi. Cá biệt có một vài loại có sẵn mạch chuyển đổi tín hiệu và hiển thị luôn.

Còn đa số anh em kỹ thuật chúng ta phải dẫn dây về PLC hoặc bộ hiển thị trung tâm để mà đọc được giá trị quy thành số hay kích hoạt đóng hoặc mở một tác động nào đó trong hệ thống. Nghĩa là cảm biến nhiệt độ sẽ làm chức năng điều kiện cần của đầu vào bộ điều khiển.

Có mấy loại cảm biến nhiệt độ?

Về vấn đề này, trên công cụ tìm kiếm cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin, và có nhiều cách phân loại khác nhau. Mỗi người một ý đôi khi làm cho chúng ta loạn não luôn.

Nhưng theo kinh nghiệm của mình chinh chiến với dòng cảm biến này, học hỏi và tham khảo ý kiến với các sư phụ tiền bối thì mình mạnh dạn quy nó ra làm 2 dòng chính:

 • Nhiệt điện trở (RTD)
 • Cặp nhiệt điện (Thermocouple)

Tiếp theo, chúng ta bắt đầu tìm hiểu về pt100 loại 3 dây nhé,

Cảm biến nhiệt độ pt100 loại 3 dây

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

Pt100 3 dây loại dây

Cảm biến pt100 loại 3 dây dẫn tất nhiên đầu ra của cảm biến chắc chắn sẽ có 3 dây rồi. Điểm khác biệt ở đây mình muốn nói chính là đầu ra của cảm biến:

 • Pt100 Có loại 2 dây
 • Cảm biến nhiệt độ pt100 loại 3 dây ngõ ra
 • Và RTD Pt100 4 dây ngõ ra

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng sự khác biệt này để làm gì không? Hay chỉ tăng thêm 1 sợi dây, một ngõ ra để tăng thêm tiền, cho sản phẩm thêm đắt mà thôi?

Bạn nghĩ,

Mục đích của việc này là vì:

 • Làm tăng độ chính xác
 • Khả năng truyền dẫn tín hiệu của cảm biến
 • Chống nhiễu
 • Làm giảm ảnh hưởng của điện trở dây dẫn đến kết quả đo

Bạn nghĩ đúng rồi đó, nhưng chỉ đúng một phần thôi, đó chính là mục đích “làm giảm ảnh hưởng của điện trở dây dẫn đến kết quả đo” mà thôi. Vì bản chất của mạch cảm biến nhiệt độ rtd pt100 là đo bằng mạch cầu cân bằng Wheatstone.

Vì thế, khi có yêu cầu trong truyền dẫn tín hiệu đi xa, hay bộ chuyển đổi cách cảm biến pt100 hơn 50-60cm thì các bạn bắt buộc phải chọn loại 3 dây hoặc 4 dây để có khả năng giảm ảnh hưởng của điện trở dây.

Tất nhiên loại pt100 4 dây sẽ chính xác hơn loại pt100 3 dây.

Thực tế; thì loại pt100 loại 3 dây được dùng phổ biến hơn vì giá thành hợp lý, độ chính xác đạt yêu cầu. Loại pt100 4 dây thì chỉ được dùng nhiều trong phòng thí nghiệm, kiểm định là chính vì yêu cầu độ chính xác rất cao.

Pt100 3 dây có mấy loại?

Pt100 3 dây

Mặt khác, cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây cũng được phân làm 2 loại cơ bản:

 • Pt100 3 dây loại dây
 • Và cảm biến nhiệt độ 3 dây đầu củ hành

Thực tế, 2 loại này chỉ khác nhau về hình dáng bên ngoài mục đích để giải quyết vấn đề phù hợp với đặc tính của môi trường đo. Còn chức năng và khả năng cảm biến nhiệt đều tương đồng với nhau.

Một điểm cần lưu ý giữa pt100 3 dây loại dây và loại củ hành đó là: Pt100 3 dây loại dây thì có sẵn dây cáp kết nối, còn Pt100 loại củ hành thì không có. Cho nên khi các bạn chọn loại củ hành thì lưu ý chọn loại dây dẫn có thông số lõi giống nhau nhé.

Có một điều thú vị, không biết là điểm cộng hay trừ mà mặc dù cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây đầu củ hành đã không có dây dẫn kèm theo mà lại có giá thành đắt hơn chút đỉnh so với loại pt100 3 dây loại dây.

Theo mình, thì có thể pt100 3 dây đầu củ hành có cấu tạo vỏ ngoài cứng cáp hơn, tốt hơn, chống chịu được môi trường đo khắc nghiệt và ngoài trời nên sẽ có giá thành đắt hơn.

Cách chọn cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 3 dây chuẩn nhất

Cảm biến pt100 3 dây tuy rằng rất phổ biến nhưng không vì thế mà việc chọn đúng sản phẩm theo yêu cầu của dự án là không hề dễ dàng với các bạn làm dự toán, bóc tách vật tư, hoặc các bạn làm mua hàng.

Còn mua thay thế cho hệ thống có sẵn thì quá dễ rồi; chỉ cần mua đúng mã sản phẩm là ok.

Cần lưu ý gì khi chọn cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây?

Để chọn được cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây sao cho chuẩn nhất; chúng ta cần quan tâm đến một vài thông tin sau:

 • Độ dài đầu đo cảm biến pt100: Vừa đủ tới vùng cảm biến nhiệt, chọn sai không cắt ngắn được đâu
 • Đường kính que đo rtd pt100: Phù hợp với giá đỡ, hoặc chọn loại có đường kính nhỏ để độ nhạy tốt hơn
 • Ren kết nối: Chọn loại có ren hay không ren để dễ dàng bắt cố định cảm biến pt100 lên giá đỡ
 • Dải nhiệt độ cho phép: Chọn có trừ hao dải đo nhé các bạn; ví dụ bạn muốn đo thang 100°C thì nên chọn cảm biến có dải đo đến 300°C nhé
 • Chiều dài dây cảm biến pt100 3 dây: Cái này chỉ là phần phụ; vì cơ bản, các bạn muốn truyền tín hiệu đi xa; thì phải dùng đến bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ sang 4-20mA

Cách đấu dây dòng cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

Vói dòng cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây; thì việc đấu dây tuy phức tạp hơn loại rtd pt100 2 dây một chút; nhưng cũng khá là đơn giản.

Các bạn chú ý hình ảnh bên dưới về sơ đồ chân của pt100 3 dây này nè. Loại rtd pt100 3 dây loại dây và củ hành đều tương đương nhau nhé

rtd pt100 3 dây loại dây

Cách đấu dây cảm biến nhiệt độ 3 dây

đầu dò pt100 3 dây loại dây

Sơ đồ chân cảm biến rtd pt100 3 dây

Mua cảm biến pt100 3 dây ở đâu chính hãng giá rẻ nhất

Như đầu bài viết mình có chia sẻ; các bạn chỉ cần gõ từ khóa “cảm biến pt100 3 dây”; thì có rất nhiều kết quả mà công cụ tìm kiếm Google trả về cho bạn. Kèm với kết quả đó là có nhiều nhà cung cấp thiết bị này; từ hàng xuất xứ China giá rẻ cho đến hàng EU cao cấp.

Tùy theo nhu cầu của bạn; của ứng dụng cần giám sát nhiệt độ mà các bạn có sự lựa chọn sản phẩm giá rẻ; trung bình hay cao cấp.

Nhân đây mình cũng gửi đến bạn chút thông tin về Huphaco; là nhà cung cấp các sản phẩm đến từ Châu Âu thuộc nhóm G7 như: cảm biến nhiệt độ pt100; cặp nhiệt điện thermocouple; cảm biến áp suất, cảm biến báo mức, cảm biến siêu âm; bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ, bộ chia tín hiệu; bộ khuếch đại tín hiệu, CT dòng …với các thương hiệu nổi tiếng như: Termotech, Seneca; Georgin,…

Hy vọng nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn về bài viết thông qua thông tin liên hệ sau:

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bộ hiển thị nhiệt độ Temperature Display 5 Bộ hiển thị nhiệt độ | Dùng cho PT100, can nhiệt K, S

Bộ hiển thị nhiệt độ có thể được thiết kế để đo nhiệt độ thông qua các đầu cảm biến khác nhau, chẳng hạn như đầu cảm biến RTD (PT100, PT1000, Ni100) hoặc đầu cảm biến Thermocouple (Can nhiệt K, S, T). Trong trường hợp của bộ hiển thị nhiệt độ PT100, này được thiết […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

BẢO QUẢN VACXIN COVID-19

Tóm tắt nội dung1 Việc bảo quản vacxin covid-19 ảnh hưởng thế nào tới chất lượng vacxin?1.1 Vacxin là gì1.2 Việc bảo quản Vacxin quan trọng như thế nào2 Vacxin được bảo quản như thế nào?2.1 Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của vacxin2.2 Bảo quản vacxin covid-192.2.1 Bảo quản vacxin tại […]