Đầu dò nhiệt độ Pt100 hay cảm biến nhiệt độ Pt100 là loại cảm biến phổ thông nhất, đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ứng dụng từ dân dụng cho đến công nghiệp nặng như: lắp trong máy lạnh, tủ lạnh, tủ ủ, máy ấp trứng, phòng lạnh, lò đốt khí, lò hơi, lò hấp, lò nhiệt luyện…

đầu dò nhiệt độ

Đầu dò nhiệt Pt100

Pt100 là gì?

Anh em hay nói đầu dò nhiệt độ Pt100. Vậy Pt100 ý nghĩa gì? Là gì?

Pt100 là chữ viết tắt ghép lại của Pt và 100. Trong đó Pt là tên viết tắt của kim loại Platinum- một vật liệu chịu nhiệt cao cấp, và 100 là chỉ giá trị điện trở 100 ohm của vật liệu Platinum tại nhiệt độ 0°C.

Như vậy chúng ta có thể hiểu cảm biến nhiệt độ Pt100 là cảm biến dạng nhiệt điện trở thay đổi giá trị điện trở theo nhiệt độ với mốc chuẩn là 100 Ohm tại 0°C.

vật liệu platinum trong cảm biến pt100

Vật liệu platinum

Rtd là gì?

cảm biến pt100

Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100

RTD là ký tự viết tắt của thuật ngữ kỹ thuật Resistance Temperature Detectors có thể dịch nghĩa “phát hiện nhiệt độ điện trở”. Là tên gọi chung của cảm biến nhiệt điện trở và thường được viết như sau: RTD Pt50, RTD Pt100, RTD Pt1000, RTD Ni100, RTD Ni1000,…

Có mấy loại cảm biến nhiệt độ pt100

Để đơn giản hóa trong nhận biết các loại cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 thì chúng ta thường phân ra làm hai loại theo hình dáng của chúng như sau:

 • Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 dạng dây
 • Sensor nhiệt dạng củ hành

Đầu dò nhiệt Pt100 có cấu tạo khác hoàn toàn với cảm biến nhiệt độ thermocouple hay còn gọi là can nhiệt Pt100.

Vậy khi nào dùng loại cảm biến nhiệt Pt100 dạng dây và khi nào cần dùng sensor loại củ hành?

Theo kinh nghiệm của mình thì câu trả lời cho câu hỏi trên phụ thuộc vào môi trường và hoàn cảnh lắp đặt cảm biến mà chúng ta chọn một trong hai loại trên.

Ví dụ: Bạn cần theo dõi nhiệt độ môi trường ở bên ngoài trời, không có vật liệu bảo vệ cảm biến Pt100 thì nên chọn loại đầu củ hành để dễ lắp đặt và bền bỉ hơn. Khi lắp trong phòng kín, vị trí lắp bị giới hạn ko gian thì mình dùng đầu dò nhiệt loại dây để tiện lắp đặt hơn.

cảm biến nhiệt độ rtd pt100

Cảm biến đầu dò nhiệt độ Pt100

Đầu dò nhiệt độ pt100 là gì?

Đầu dò nhiệt độ RTD Pt100 là tên thường gọi của cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây. Anh em trong ngành kỹ thuật thường hay gọi vậy để phân biệt với cảm biến nhiệt đầu củ hành.

 

Đầu dò nhiệt Pt100 cũng có hai loại cơ bản là:

 • Loại đầu dò nhiệt độ có ren
 • Loại không có ren

Có nhiều loại đầu ra tín hiệu như:

 • Đầu dò nhiệt Pt100 loại 2 dây
 • Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây
 • Sensor Pt100 đo nhiệt độ dạng 4 dây…

Ngoài ra chúng ta còn bắt gặp các dạng như:

 • Pt50: Có giá trị điện trở 50 Ohm tại điểm nhiệt 0°C
 • Pt1000: Tại 0°C thì giá trị điện trở vật liệu Pt là 1000 Ohm
 • Ni100: Vật liệu Nikel đạt 100 Ohm tại 0°C
 • Ni500: Ở 0°C có giá trị điện trở của vật liệu là 500 Ohm

vật liệu nikel đầu dò cảm biến nhiệt độ

Vật liệu Nikel

Thực tế, còn một loại vật liệu cấu tạo nên đầu dò của cảm biến nhiệt độ là đồng (Cu), nhưng hiện nay vật liệu này không còn phổ biến nữa vì những hạn chế của nó so với Nikel và Platinum.

Ưu nhược điểm của đầu dò nhiệt độ pt100

 • Ưu điểm:
  • Kích thước nhỏ gọn
  • Có nhiều kích thước lựa chọn để phù hợp với vị trí lắp đặt
  • Giá thành hợp lý, rẻ hơn loại cảm biến nhiệt độ đầu củ hành
  • Thang đo nhiệt cao đến 400°C
  • Độ nhạy nhiệt cao
  • Độ chính xác cao
  • Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng
  • Dây lắp đặt dài 2m rất tiện lợi, không cần phải đấu nối
 • Nhược điểm:
  • Chỉ lắp trong môi trường có che chắn, bảo vệ
  • Thang đo nhiệt không cao như loại củ hành
  • Kích thước, độ dài đầu dò hạn chế hơn loại củ hành

Thực tế, anh em kỹ thuật thường ưu tiên chọn đầu dò nhiệt Pt100 hơn là vì độ chính xác của cảm biến nhiệt độ tỉ lệ nghịch với kích thước đường kính đầu dò. Cho nên với loại đầu dò nhiệt Pt100 thường có kích thước và đường kính nhỏ nên độ chính xác rất cao là vì thế.

rtd pt100

RTD Pt100

Ứng dụng của đầu dò nhiệt pt100

Cam bien nhiet đo Pt100 thường được dùng trong đa dạng ứng dụng, từ thiết bị dân dụng như: Tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, bếp điện, máy nóng lạnh, máy lạnh…

Đến các đầu dò nhiệt độ chuyên dụng dùng trong các lò hơi, nhà máy nhiệt luyện, …mà hầu như nhà máy nào hiện tại cũng có sử dụng đến.

Ví dụ: Cảm biến nhiệt độ theo dõi quá trình gia nhiệt trong lò nung, chế tác thủy tinh. Tín hiệu cảm biến sẽ được theo dõi và điều khiển trên mặt điều khiển của lò.

Trong nhà máy nhuộm vải, cảm biến được dùng trong các buồng nhuộm để theo dõi nhiệt độ của dung dịch nhuộm nhằm tránh quá nhiệt làm hỏng sợi vải.

ứng dụng của cảm biến nhiệt độ pt100

Ứng dụng cảm biến nhiệt Pt100

 

Đặc điểm của dau do nhiet do pt100

Đầu dò nhiệt độ Pt100 nói chung rất đa dạng về kích thước và chiều dài. Tùy theo ứng dụng cụ thể mà chúng ta chọn loại có kích thước đường kính và chiều dài cho phù hợp.

Lưu ý: Vì chúng ta không thể cắt ngắn đầu dò nhiệt được. Cho nên trước khi mua cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 chúng ta cần phải tính toán kích thước tại nơi lắp cảm biến, sau đó mới tìm nhà cung cấp và nhờ họ tư vấn loại phù hợp.

Một số thông tin về kích thước mạch đo nhiệt độ dùng Pt100 mà các bạn có thể tham khảo như:

 • Đường kính đầu dò: 4mm, 6mm, 8mm
 • Độ dài que dò: 30mm, 50mm, 100mm, 200mm
 • Độ dài chuẩn của dây dò là 2m

Mua cảm biến nhiệt pt100 ở đâu bán rẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp que dò nhiệt; hay cảm biến nhiệt độ Pt100 nói chung.

Vì thế muốn mua đúng sản phẩm như yêu cầu kỹ thuật; chúng ta cần xác định trước dự toán hệ thống, độ chính xác yêu cầu; độ bền, khả năng lắp đặt để chọn được nhà cung cấp cho phù hợp.

Với các nhà cung cấp đến từ Châu Âu như: Termotech; Georgin, Seneca,… thì giá cả có phần cao hơn kha khá các thiết bị từ các nhà cung cấp Châu Á như: Hàn Quốc, Trung Quốc…Nhưng đổi lại độ chính xác của cảm biến nhiệt Pt100 rất cao, hoạt động ổng định; cấu tạo vật liệu tốt nên rất bền; một số đầu dò nhiệt chuyên dụng có chống cháy nổ rất an toàn khi lắp khu vực nguy hiểm.

Khi lựa chọn sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc các bạn sẽ đối mặt với các vấn đề như: Độ nhạy nhiệt kém, tín hiệu nhiệt báo chậm; sai số lớn và nhất là cấu tạo vật liệu kém; sử dụng một thời gian sẽ cháy dây tín hiệu, nổ đầu dò do quá nhiệt…

Hy vọng nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn về bài viết thông qua thông tin liên hệ sau:

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bộ hiển thị nhiệt độ Temperature Display 5 Bộ hiển thị nhiệt độ | Dùng cho PT100, can nhiệt K, S

Bộ hiển thị nhiệt độ có thể được thiết kế để đo nhiệt độ thông qua các đầu cảm biến khác nhau, chẳng hạn như đầu cảm biến RTD (PT100, PT1000, Ni100) hoặc đầu cảm biến Thermocouple (Can nhiệt K, S, T). Trong trường hợp của bộ hiển thị nhiệt độ PT100, này được thiết […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

BẢO QUẢN VACXIN COVID-19

Tóm tắt nội dung1 Việc bảo quản vacxin covid-19 ảnh hưởng thế nào tới chất lượng vacxin?1.1 Vacxin là gì1.2 Việc bảo quản Vacxin quan trọng như thế nào2 Vacxin được bảo quản như thế nào?2.1 Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của vacxin2.2 Bảo quản vacxin covid-192.2.1 Bảo quản vacxin tại […]