ký hiệu điện trở là gì ? Xin chào các bạn, Chào mùng các bạn đã đến với kythuatdo.vn cùng bài viết dưới đây. Bài viết này mình xin được chia sẻ đến với các bạn về hình ảnh, kiến thức kí hiệu của biến trở. Biến trở là một phần rất quan trọng của mạch điện, chúng không thể nào thiếu được trong những mạch chỉnh lưu, mạch cầu, mạch khuếch đại.

Hình ảnh kí hiệu cảu chiết áp- biến trở , điện trở
Hình ảnh kí hiệu cảu chiết áp- biến trở , điện trở

Mình đã tín hiểu rất nhiều về lính vực biến trở và có rất nhiều bài viết liên quan tới chủ đề này như Biến trở là gì? Cách đọc giá trị biến trở, … Vậy nên hôm nay mình chỉ chia sẻ kiến thức về kí hiệu biến trở, biến trở, chiết áp.

Điện trở ký hiệu là gì ?

Thông thường trong các mạch điện thì biến trở được ký hiệu là một hình ziczac ở giữa với mũi tên chỉ xuống ở phí trên hoặc một hình chữ nhật ở giữa 2 chân thẳng có mũi tên ở trên chỉ xuống. các bạn có thể quan sát hình dưới đây để hiểu rõ hơn.

Điện trở ký hiệu là gì ?
Điện trở ký hiệu là gì ?

Nhưng ứng với mỗi công dụng của điện trở thì chúng ta sẽ có kí hiệu riêng để dễ dạng phân biệt. Hơn nữa kí hiệu điện trở cũng có thẻ thay đổi theo từng nước quy định nhưng chuẩn nhất vẫn là quy chuẩn quốc tế. Mình cũng đi vào từng mục để biết kí hiệu của chúng ra sao nhé.

Ký hiệu điện trở

Điện trở có giá trị cố định và có thông số điện trở ohmic xác định và không thể điều chỉnh được. Điện trở được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực điện tử nói chung và những mcahj điện nói riêng. Ngày nay những ưu điểm của thiết bị gắn trên bề mặt làm cho điện trở SMD trở nên phổ biến nhất.

Ký hiệu điện trở
Ký hiệu điện trở

Ký hiệu điện trở lò sưởi

Điện trở nhiệt là loại điện là một thiết bị có thể thay đối giá trị điện trở ôm khi có nhiệt độ tác dụng lên chúng. Chúng được thiết kế như một loại điện trở công suất đặc biệt để cung cấp nguồn nhiệt đáng tin cậy và có thể kiểm soát được.

điện trở lò sưởi
điện trở lò sưởi

Một điện trở sưởi có thể tạo ra nhiệt đối lưu, có nghĩa là nó làm nóng không khí xung quanh, hoặc nhiệt bức xạ, hay hiểu cách khác đó là nó làm nóng các vật thể khác trực tiếp thông qua một hiện tượng gọi là bức xạ hồng ngoại.

Kí hiệu điện trở lò sưởi:

Ký hiệu điện trở lò sưởi
Ký hiệu điện trở lò sưởi

Ký hiệu điện trở phụ thuộc điện áp ( Varistor)

 Varistor chính là tụ chống sét hay còn được gọi với tên điện trở phụ thuộc điện áp hoặc VDR – Đây là loại điện trở đặc biệt với mục đích bảo vệ mạch điện chống lại sự đột biến điện áp cao trong khoảng thời gian ngắn.

điện trở phụ thuộc điện áp ( Varistor)
điện trở phụ thuộc điện áp ( Varistor)

Với những mức xung áp cao và xung gai tấn công vào đường dây điện sẽ phá hủy nguồn cung cấp điện truyền cho thiết bị. Chính vì thế, tụ chống sét được sử dụng để lắp vào mạch để ngăn những dòng xung áp cao, đồng thời tránh việc phá hỏng thiết bị điện.

Ký hiệu điện trở phụ thuộc điện áp ( Varistor):

Ký hiệu điện trở phụ thuộc điện áp ( Varistor)
Ký hiệu điện trở phụ thuộc điện áp ( Varistor)

Ký hiệu nhiệt điện trở NTC

NTC là điện trở nhiệt cũng giống như cảm biến đo nhiệt độ nhưng nó chỉ hoạt động hiệu quả trong một khoảng nhiệt độ nhất định. 

Ký hiệu nhiệt điện trở NTC
Ký hiệu nhiệt điện trở NTC

Điện trở nhiệt NTC sẽ giảm khi nhiệt độ tăng, do đó, nó có thể được dùng để thể thay đổi trở kháng dưới tác dụng của nhiệt. Đây cũng chính là điều khác biệt rõ nét nhất giữa điện trở nhiệt NTC với những loại điện trở thông thường khác.

Kí hiệu điện trở nhiệt PTC

PTC là viết tắt của ” Positive Temperature Coefficient”. Điện trở nhiệt PTC là điện trở có hệ số nhiệt độ dương, có nghĩa là điện trở tăng khi nhiệt độ tăng.

Nhiệt điện trở PTC được chia thành hai nhóm dựa trên vật liệu được sử dụng, cấu trúc của chúng và quy trình sản xuất. Nhóm đầu tiên của nhiệt điện trở PTC bao gồm các điện trở bạc, sử dụng silicon làm vật liệu bán dẫn. Chúng được sử dụng làm cảm biến nhiệt độ PTC cho đặc tính tuyến tính của chúng.

Kí hiệu điện trở nhiệt PTC
Kí hiệu điện trở nhiệt PTC

Nhóm thứ hai là nhiệt điện trở PTC kiểu chuyển mạch. Điện trở nhiệt PTC loại chuyển mạch có đường cong nhiệt độ điện trở phi tuyến tính cao. Khi nhiệt điện trở nhiệt PTC loại chuyển mạch được làm nóng; lúc đầu điện trở bắt đầu giảm, cho đến khi đạt đến nhiệt độ tới hạn nhất định. Khi nhiệt độ tiếp tục tăng lên trên giá trị tới hạn đó, điện trở sẽ tăng lên đáng kể. Loại nhiệt điện trở PTC này được sử dụng rộng rãi trong lò sưởi PTC, cảm biến, v.v. Nhiệt điện trở PTC polyme, được làm bằng nhựa đặc biệt, là một phần của nhóm thứ hai này và thường được sử dụng làm cầu chì có thể đặt lại.

Ký hiệu điện trở quang (LDR)

Điện trở quang là một linh kiện điện tử có điện trở phụ thuộc ánh sáng chiếu vào nó. Đây một linh kiện điện tử nhạy cảm với ánh sáng. Khi có ánh sáng chiếu vào nó, thì điện trở sẽ thay đổi. Giá trị điện trở của quang trở giảm khi mức độ ánh sáng tăng lên và ngược lại. Vì lý do này, chúng còn được gọi là điện trở phụ thuộc vào ánh sáng, viết tắt là LDR (Light Dependent Resistor).

Ký hiệu điện trở quang (LDR)
Ký hiệu điện trở quang (LDR)

Một điện trở quang được cấu tạo từ vật liệu bán dẫn nhạy cảm với ánh sáng; thông thường là Cadmium Sulphide (CdS). Vật liệu này được phủ trên một chất nền cách điện như gốm; theo hình zig-zag để có được giá trị điện trở và công suất mong muốn. 

Trong điều kiện thiếu ánh sáng, LDR có điện trở rất cao khoảng vài MΩ. Tuy nhiên, khi có ánh sáng, linh kiện thể hiện đặc tính điện trở thấp, khoảng vài trăm Ω.

Ký hiệu chiết áp

Chiết áp, potentiometer hay biến trở chia áp là phần tử điện trở có ít nhất một tiếp điểm di động trên thân điện trở để tạo thành “bộ chia điện áp” chỉnh được. Tiếp điểm di động chia điện trở thành các phần có giá trị bù nhau, và khi đặt lên điện trở một điện áp (tín hiệu) V thì điện áp tại tiếp điểm là giá trị chia tỷ lệ điện áp đó theo các giá trị điện trở. Đó cũng là nguồn gốc để đặt tên là “chiết áp”.

Ký hiệu chiết áp
Ký hiệu chiết áp

Chiết áp được dùng để điều khiển mức tín hiệu trong các thiết bị điện và điện tử. Trong phần lớn trường hợp công suất tiêu tán trên chiết áp là nhỏ, nhưng cũng có một số trường hợp công suất tiêu tán lên tới watt hoặc trăm watt.

Ký hiệu chiết áp cắt

Chiết áp Trimpot là một chiết áp nhỏ được sử dụng để điều chỉnh; điều chỉnh và hiệu chuẩn trong mạch. Khi chúng được sử dụng như một điện trở thay đổi (được nối dây như một biến trở). Trimpots hoặc giá trị đặt trước thường được gắn trên bảng mạch in; và được điều chỉnh bằng cách sử dụng tuốc nơ vít.

Ký hiệu chiết áp cắt
Ký hiệu chiết áp cắt

Vật liệu họ sử dụng làm rãnh điện trở khác nhau; nhưng phổ biến nhất là thành phần carbon hoặc gốm kim loại.

Trimpots được thiết kế để nhà mục đích điều chỉnh biến trở cho những thiết bị không thường xuyên; các bạn có thể bắt gặp loại biến trở này trong các bảng mạch dùng để hiểu chỉnh.

Kết luật !

Trên đây là tất cảm các loại kí hiệu điện trở cũng như biến trở mà mình tìm hiểu được. Mong ràng những kiến thức này sẽ mang đến cho các bạn những thông tin quý báu; và giúp các bạn nhận biết được chúng trên mạch điện. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kythuatdo.vn.

 

Bài viết tham khảo: Điện trở là gì ?

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Web: chuyendoitinhieu.vn + kythuatdo.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến góc nghiêng Cảm biến Góc Nghiêng – Ứng dụng công nghệ tuyệt vời!

Với sự phát triển vượt bậc cửa nền khoa học kỹ thuật hiện nay đã giúp rất nhiều cho con người trong quá trình sản xuất. Những thiết bị thông minh ra đời nhằm cải tiến và thay thế những loại cũ. Ngành đo lường là một trong những ngành tiên phòng về cải tiến […]

Modbus Gateway là thiết bị gì Modbus Gateway là gì ? | Ứng dụng chuyển đổi RTU, TCP-IP

        Trong quá trình làm việc cũng như học tập chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe qua từ khoá “Gateway” hay “Modbus Gateway”, hay lần đầu tiên ghé qua bài viết này bạn vô tình biết về “Gateway”. Vậy các bạn có thắc mắc đây là thiết bị gì không? Chúng hoạt động […]

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]