Mỗi năm thế giới sản xuất 1,4 tỷ tấn thép, và mỗi năm tỷ lệ phế liệu đưa vào lò luyện thép một tăng. Việc tái chế thép nung chảy so với chế biến từ quặng là mỗi tấn thép tiết kiệm 1,2 tấn quặng sắt, 630 kg than đá và 55kg đá vôi. Song nung chảy thép phế liệu là tiêu thụ quá nhiều điện năng. Đến nay Công ty Siemens của Đức đã có phương pháp tái phát điện từ nhiệt độ  nung chảy thép phế liệu, đã giảm 20% điện năng và giảm tới 40 kg các -bô – níc cho một tấn thép ra lò. 

Nung chảy thép phế liệu
Nung chảy thép phế liệu


Cụ thể, Siemens giúp các lò hồ quang điện sử dụng lại được điện từ khí thải nóng. 20% lượng điện cần thiết để làm tan chảy thép phế liệu được phục hồi với phương pháp này. Từ trước đến này nó đã rất khó khăn để thực hiện một quá trình bởi vì biến động nhiệt độ và khối lượng khí đốt. Siemens phát triển một thùng lưu trữ muối đóng vai trò như một bộ đệm năng lượng giữa một lò luyện thép và tua bin. Giữa tháng tư vừa rồi tại bang Thüringen của Đức đã đi vào hoạt động. 


Nung chảy thép phế liệu là phục vụ tái chế

Nhiệt độ lò hồ quang đun nóng chảy thép phế liệu là 35000C. Hay nói đúng hơn là mỗi tấn thép sản phẩm tiêu thụ 370 kWh điện năng. Khí thải phát sinh trong quá trình nung chảy thép phế liệu này làm nóng lên là 17000C, có thể nghĩ rằng đây là một nguồn nhiệt tuyệt vời. Tuy vậy, nó không thể làm quay tua bin hơi nước được vì nó đòi hỏi một dòng chảy liên tục của hơi nước trong phạm vi rất hẹp.

Siemens sử dụng một thùng chứa muối nóng chảy như một bộ đệm giữa các máy phát điện hơi nước và khí nóng thu được trong quá trình tan chảy: Nhiệt muối nóng chảy lên đến 4500C. Nước chảy qua hơi nóng này đủ để quay một tua bin, đạt hiệu quả 24%.

Các giải pháp mới này thu hồi 20% lượng điện sử dụng để chạy lò. Vì vậy đã làm giảm thải lượng lớn khí các bô níc có tới 40kg trên mỗi tấn thép. Tính theo góc độ kinh tế thì đã tiết kiệm được 5 triệu euro mỗi năm. Và giấy chỉ chứng nhận các bô níc hàng năm.

Công ty Hưng Phát Chúng tôi chuyên cung cấp các cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất. Bộ chia tín hiệu 4-20ma, bộ cách ly 4-20ma.. để được tư vấn xin liên hệ chúng tôi

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Cảm biến dòng điện Cảm biến dòng điện [ Cung cấp ] Cảm biến dòng điện AC/DC | Hàng có sẵn

:Cảm biến dòng điện là một trong những thiết bị công nghiệp được sử dụng tương đối nhiều. Chúng thường xuất hiện trong tủ điện, bo mạch điều khiển, trong những hệ thống giám sát điện năng, năng lượng mặt trời, … Vạy các bạn có biết chúng dùng dể làm gì không? Có bao […]

Cảm biến đo mức hoá chất, Axit, chất lỏng ăn mòn,... ( + Giá Rẻ ) Cảm biến đo mức Axit – Dung dịch Hoá Học | NaoH, Cl2, C2H4, H2SO4,..

Cảm biến đo mức axit là gì? Việc giám sát mức chất lỏng ngày càng trở lên phổ biến trong công nghiệp. Trong công nghiệp các chất lỏng cũng vô cùng đa dạng như nước, chất thải, axit, nước muối, … Mỗi một chất lỏng này để giảm sát được thì yêu cầu các thiết […]