Với thiết kế linh hoạt, cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nó cũng được thiết kế để có thể sử dụng trong phòng thí nghiệm. Việc thiết kế nhỏ gọn cùng với việc làm linh hoạt sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau sẽ giúp bạn giám sát nhiệt độ ở mọi vị trí khác nhau. Tuy tiện dụng nhưng nó vẫn có vài nhược điểm so với đầu củ hành. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây dò? Trường hợp nào sử dụng dạng dây dò? Các loại cảm biến có trên thị trường.
Tóm tắt nội dung
Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây là gì?
Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây là một thiết bị giám sát nhiệt độ. Nó được thiết kế nhỏ gọn hơn dạng đầu củ hành. Việc chỉ có đầu dò và dây được thiết kế sẵn nối ra ngoài không phải kết nối thông qua đầu củ hành. Việc thiết kế này giúp cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây sử dụng linh hoạt hơn cảm biến nhiệt độ Pt100 đầu củ hành.
Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây
Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây có cấu tạo giống với dầu củ hành. Nó chỉ khác duy nhất là đầu củ hành có phần đầu nối dây điện. Que dò của cảm biến cũng được cấu tạo từ platium tinh khiết.
Thông số kĩ thuật chung của cảm biến nhiệt độ dạng dây
- Xuất xứ: Ý
- Hãng sản xuất: Temotech
- Dải đo: 0…400°C
- Kiểu kết nối: có ren, không ren
- Đường kính que đo: 4, 6, 8mm
- Chiều dài que đo: 50, 100, 200mm
- Số dây ra: 2, 3, 4 dây
Ưu và nhược của cảm biến nhiệt độ dạng dây so với dạng củ hành
Ưu điểm của dạng dây so với dạng đầu củ hành đó là thiết kế nhỏ gọn. Được sử dụng tại các vị trí nhỏ và hẹp. Vì thiết kế nhỏ gọn tiết kiệm diện tích nên giá thành rẻ hơn so với dạng đầu củ hành.
Nhược điểm của dạng dây đó chính là dải nhiệt đo. Cảm biến nhiệt độ dạng dây có dải đo khoảng 400°C nhỏ hơn so với cảm biến nhiệt độ đầu củ hành. Với cảm biến nhiệt độ đầu củ hành có thể đo tới 850°C rất rộng.
Cảm biến nhiệt độ đầu củ hành có độ chính xác cao hơn nhiều so với loại dây. Bởi vì trong quá trình sử dụng cảm biến đầu củ hành chống rung tốt hơn. Vì thế nó có độ chính xác cao hơn.
Ứng dụng cảm biến Pt100 dạng dây
Cảm biến nhiệt độ dạng dây được dùng trong trường hợp có vị trí lắp đặt nhỏ hẹp. Nó có thể đo được tại các vị trí mà dạng đầu củ hành không thể đo được. Cảm biến nhiệt độ dạng dây có dải đo đến 400°C nên có thể đo được nước sôi…
Các loại cảm biến Pt100 dạng dây
Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây có thiết kế linh hoạt vì nó có thể tùy biến các loại dây dò khác nhau. Tùy vào từng trường hợp sử dụng khác nhau nên nó được chia thành các loại như loại dùng cho phòng thí nghiệm, có ren, không ren, vòng bi, lò xo…
Loại cảm biến nhiệt độ dùng trong phòng thí nghiệm
Đây là loại được thiết kế đạt các tiêu chuẩn sạch trong phòng thí nghiệm. Nó được thiết kế di động với một tay cầm bằng sợi thủy tinh bền chắc cách nhiệt và có một dây điện nối dài. Nó cũng có nhiều đầu nối để kết nối với thiết bị hiển thị di động.
Cảm biến cho phép đo ngâm hoặc xuyên thấu vào bề mặt cần đo. Tuy nhiên nhiệt độ đo không vượt quá 400°C.
Loại cảm biến nhiệt độ dùng trong lò nướng thực phẩm
Đây là loại cảm biến đo trong ngành thực phẩm công nghiệp. Nó có một tay cầm và được thiết kế có phần cáp di động lắp trong lò nướng. Que dò được thiết kế đặc biệt có thể đâm vào bên trong thực phẩm. Phần vỏ di động được thiết kế bằng thép không ghỉ. Chịu được nhiệt độ trong lò nướng.
Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây không ren
Đây là loại cảm biến thả. Loại này thường đi chung với ống bảo vệ (thermowell) để đo trong môi trường dễ ăn mòn. Với cảm biến loại này bạn chỉ cần lựa chọn đúng đường kính và chiều dài. Sau đó thả vào môi trường cần đo thế là xong.
Nhiệt độ cảm biến có thể đo được là dưới 400°C. Nếu như nhiệt độ cao hơn bạn nên dụng loại cảm biến nhiệt độ đầu củ hành.
Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây có ren
Cảm biến nhiệt độ dạng dây có ren giông như loại dầu củ hành. Có ren kết nối khá chắc chắn và nhỏ gọn hơn so với đầu củ hành. Nó dùng trong các vị trí đo nhỏ hẹp. Tuy nhiên nhiệt độ đo được của nó chỉ có 400°C. Nhiệt độ cao hơn sẽ gây hư hại cho cảm biến.
Khi lụa chọn dạng này bạn chọn ren kết nối, đường kính và chiều dài que dò nhiệt.
Cảm biến nhiệt độ pt100 dạng vòng bi
Cảm biến dạng vòng bi có vỏ bọc bằng thép không ghỉ. Nó phù hợp với các tiêu chuẩn đo thông thường. Cảm biến thường được cố đinh bằng phương pháp hàn hoặc dùng vít thông thường. Cảm biến dạng vòng bi thường được dùng để đo ổ trục, bạc đạn…
Dây cáp kết nối của cảm biến nhiệt độ được bọc bằng thép đem lại đồ bền cho cảm biến khi đo.
Cảm biến nhiệt độ tải lò xo
Cảm biến nhiệt độ dạng tải lò xo được gắn trên các tấm kim loại. Nó thường được gắn tại các vị trí có rung động. Với lò xo giữ tải nó có thể chịu được va chạm trong giới hạn cho phép. Cảm biến được cố định trên đầu lưỡi lê. Lò xo được làm bằng thép không ghỉ có chiều dài khoảng 190mm. Tuy nhiên chúng ta có thể lựa chọn dài hơn tối đa chiều dài lo xo là 300mm.
Vậy là mình đã giới thiệu đến các cảm biến nhiệt độ dạng dây và các loại có trên thị trường. Mọi chi tiết về cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây các bạn vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
Phạm Đức Thắng
Sale Engineer
Mobi/zalo: 0368.21.64.43
Email: thang.pham@huphaco.vn