Bộ chuyển đổi quang? Một hệ thống càng phức tạp với các thành phần thực thi và xử lý lên đến hàng trăm hàng ngàn thiết bị thì việc đòi hỏi có một giải pháp truyền dẫn tốc độ cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

bộ chuyển đổi tín hiệu quang

Bộ chuyển đổi quang- Seneca

Để giải quyết bài toán này thì lần lượt từng giải pháp truyền dẫn ra đời.

Công nghệ truyền dẫn quang điện được phát minh; và trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống điều khiển công nghiệp. Bên cạnh đó là các bộ chuyển đổi quang được phát triển nhằm giúp chuyển đổi tín hiệu cho các hệ thống cũ; lỗi thời.

 

Bộ chuyển đổi quang là gì

Bộ chuyển đổi quang là thiết bị chuyên dụng dùng để chuyển đổi tín hiệu từ dạng điện sang tín hiệu dạng quang- ánh sáng, trong các hệ thống điều khiển cần truyền dẫn tín hiệu xử lý đi xa hoặc cần tốc độ xử lý tín hiệu tức thời.

Mặt khác bộ chuyển đổi quang giúp hệ thống chống nhiễu hiệu quả. Loại bỏ ảnh hưởng của đường dây, môi trường…

Các khái niệm thì chỉ có vậy, rất dễ hiểu. Mình sẽ đi sâu phân tích một bộ chuyển đổi quang thuộc phân khúc hàng xuất xứ Châu Âu- G7 cao cấp, nhằm giúp các bạn có cái nhìn và đánh giá được xem thiết bị cao cấp có gì và làm được gì, giúp các bạn dễ dàng chọn lựa cho nhu cầu của mình hơn.

bộ chuyển đổi quang

Fiber Optic converters

Tính năng chính của bộ chuyển đổi quang

Với một bộ chuyển đổi quang bình thường thì tính năng cốt yếu là tín hiệu truyền ổn định và tốc độ cao. Nhưng với dòng sản phẩm chuyển đổi quang của hãng Seneca còn làm được nhiều việc hơn thế, với tính năng cao cấp:

 • Truyền thông tốc độ rất cao, ổn định
 • Độ bảo mật và tin cậy cao
 • Không cần tách biệt giữa nguồn và dữ liệu
 • Bảo vệ chống phóng điện
 • Chuẩn đoán mạng dễ dàng hơn, nhanh hơn
 • Truyền dữ liệu thời gian thực
 • Mở rộng khoảng cách truyền dẫn tín hiệu, tín hiệu được truyền xa hơn
 • Kết nối liên tục và thông suốt
 • Cách ly nhiễu hoàn toàn

Bộ chuyển đổi quang SENECA – S232, S485; SETH, SCAN Series -cung cấp khả năng mở rộng quang cho bất kỳ loại mạng/ bus nào (LAN / Ethernet, CAN, nối tiếp) cùng một lúc.

Các mô-đun được thiết kế giúp nó có thể sử dụng sợi quang cả chế độ đơn và đa chế độ, đảm bảo truyền thông đáng tin cậy và tốc độ rất cao.

Các phương thức kết nối thông dụng của bộ chuyển đổi quang

Theo thông tin của hãng Seneca thì có bốn phương thức kết nối thông dụng cho bộ chuyển đổi quang seri S232, S485, SETH, SCAN như hình ảnh minh họa bên dưới. Mỗi phương thức ứng với ứng dụng từ đơn giản đến phức tạp với nhiều thành phần liên kết và khả năng truyền dẫn khác nhau:

chuyển đổi quang

Point to point

chuyển đổi quang vòng lặp đơn

Phương thức truyền RING (vòng lặp đơn)

chuyển đổi quang vòng lặp kép

 Redundant Ring (Vòng lặp kép)

multi-drop

Phương thức truyền dẫn Multi-drop

Các chế độ kết nối  bộ chuyển đổi quang thông dụng

Mô phỏng các cách đấu thiết bị kết nối truyền dẫn chuyển đổi tín hiệu từ thiết bị thực thi đến thiết bị hiển thị, điều khiển.

Seneca cho chúng ta bốn mô hình cơ bản như hình mình họa cho các ứng dụng tương ứng từ cơ bản đến ứng dụng có độ phức tạp cao.

 

chuyển đổi quang point to point

Point to point

chuyển đổi quang vòng lặp đơn

Vòng lặp đơn (Single loop)

chuyển đổi quang multi drop

Chế độ multi drop

chuyển đổi quang double loop

Chế độ vòng lặp kép

 

Thông số kỹ thuật chung của bộ chuyển đổi quang Seneca

 • Điện áp nguồn: 12..35 Vdc; 8..24 Vac
 • Công suất tiêu thụ tối đa: 4 W
 • Cách ly: 4 kV @ 3 ways
 • Nhiệt độ làm việc: -40..+85°C
 • Kích thước: 71 x 95 x 60 mm (D x R x C)
 • Trọng lượng: 200 g
 • Vỏ bảo vệ: PVC, màu trắng đục
 • Cách lắp: DIN Rail (DIN 462777)
 • Phần mềm: COMPOSITOR
 • Chức năng tự chuẩn đoán: Có
 • Chứng nhận: CE, EN 61000-6-4, EN 61000-6-2 E

Khác biệt giữa các dòng chuyển đổi quang của Seneca

Mỗi giao thức sẽ có những điểm khác biệt nhau, các bạn xem thông tin bảng minh họa mà mình tóm tắt bên dưới để chọn được thiết bị phù hợp với hệ thống điểu khiển tại nơi các bạn đang công tác nhé!

so sánh tính năng của bộ chuyển đổi quang

So sánh thông số của seri chuyển đổi quang Seneca

Ứng dụng

Hiện nay công nghệ truyền dẫn tín hiệu quang đang được sử dụng rộng rãi, trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề bao gồm từ các nhà máy điện, hệ thống viễn thông và điều khiển, cho đến các hệ thống giao thông thông minh….

Từ nhu cầu trên mà các bộ chuyển đổi quang được tìm hiểu và sử dụng cho các nhu cầu chuyển đổi tín hiệu từ dạng điện của hệ thống sang tín hiệu dạng quang, nhằm nâng cấp tốc độ xử lý cho hệ thống điểu khiển nhà máy.

Hiện tại sản phẩm của hãng Seneca đang được tin dùng trong các hệ thống nhà máy trên khắp thế giới, và tại Việt Nam thì Huphaco đang là nhà cung cấp cho các nhà máy như: Nhà máy CP, Nhiệt Điện, Thủy Điện…

Nói thêm một chút về Seneca, thì Seneca là một hãng công nghệ của Ý, chuyên nghiên cứu sản suất các thiết bị cao cấp phục vụ cho ngành công nghiệp, hiện nay Seneca rất mạnh về nhóm sản phẩm như: bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ chia tín hiệu, bộ chống nhiễu tín hiệu, CT dòng, cảm biến nhiệt độ

Mã đặt hàng bộ chuyển đổi chi tiết

Với một model sẽ có các thông số tương ứng với quy định về tính năng của sản phẩm. Để chọn lựa đúng sản phẩm cần sử dụng, các bạn cần để ý đến mã code đặt hàng như thông tin bên dưới nhé!

 

thông số chọn chuyển đổi quang

Chọn sản phẩm giao thức chuyển đổi Serial

thông số chọn chuyển đổi quang

Thông số  giao thức chuyển đổi CAN

thông số chọn chuyển đổi quang

Sản phẩm giao thức chuyển đổi ethernet

thông số chọn chuyển đổi quang

Thông số lựa chọn phụ kiện

 

Mua bộ chuyển đổi quang ở đâu

Fiber Optic converters có thể nói là một sản phẩm khá mới mẻ tại Việt Nam. Nên có thể chưa được nhiều anh em kỹ thuật biết đến. Nhưng tôi tin với tính năng ưu việt của mình; thì bộ chuyển đổi này sẽ sớm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về bộ chuyển đổi quang của hãng Seneca, các bạn liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao thức truyền thông Modbus trong công nghiệp Modbus là gì? | Truyền thông & Ứng dụng của Modbus

Modbus là gì ? Truyền thông modbus là gì? Công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày nay của nước ta ngày càng phát triển. Đây là tiền đề cho sự cải tiến nâng cấp và chế tạo ra những thiết bị, máy móc thay thế cho con người. Trong đó lĩnh vực về truyền thông […]

Xung là gì? | Tìm hiểu kiến thức về xung tín hiệu [Giải pháp] Nhiễu xung là gì? | Cách khắc phục nhiễu tín hiệu xung

Nhiễu xung tín hiệu là gì ? Việc truyền thông và kết nối các thiết bị lại với nhau trong hệ thống tự động hoá ngày càng trở lên đa dạng. Các thiết bị máy móc hiện đại hiện hầu hết chúng đều có những phương thức truyền – nhận tín hiệu cùng một dạng […]

Bộ chuyển đổi tín hiệu 0-75mV sang 4-20mA Bộ chuyển đổi 0-75mv sang 4-20mA| 0-10V | Shunt 60mV, 100mV

Bộ chuyển đổi 0-75mV, 0-60mv, 0-100mv sang 4-20ma hay 0-10v hay còn gọi là chuyển đổi từ tín hiệu Shunt sang analog 4-20ma hoặc 0-10v để đưa tín hiệu về PLC. Trước khi tìm hiểu về bộ chuyển đổi, chúng ta dùng tìm hiểu tín hiệu điện trở Shunt là gì? Tóm tắt nội dung1 […]