Tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ Pt100 là tín hiệu điện trở Ohm. Tín hiệu này sẽ về PLC hoặc về bộ hiển thị để hiển thị nhiệt độ. Tuy nhiên với một vài PLC thì không thể đọc được giá trị điện trở Ohm. Vì vậy bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 để cho PLC để có thể đọc được.

Chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ
Chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ có tác dụng gì? Tại sao chúng ta phải sử dụng nó? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 là gì?

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu Ohm của cảm biến nhiệt độ thành cảm biến thành một tín hiệu khác. Tín hiệu khác ở đây là tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V, 0-5V tùy chọn. PLC của bạn có thể đọc tín hiệu nào thì bộ chuyển đổi sẽ cho ra tín hiệu đó.

Chuyển đổi tín hiệu Ohm sang tín hiệu 4-20mA
Chuyển đổi tín hiệu Ohm sang tín hiệu 4-20mA

Bộ chuyển đổi tín hiệu là cần thiết khi bạn không thể đọc được tín hiệu nhiệt độ thôi nhé. Trường hợp bạn có thể đọc được tín hiệu nhiệt độ Pt100 thì bộ chuyển đổi là biện pháp bảo vệ thiết bị trung tâm.

Tại sao phải sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ PT100

Như định nghĩa của nó. Bộ chuyển sẽ giúp bạn khi:

Bộ điều khiển không đọc được tín hiệu nhiệt độ

Bộ điều khiển là đầu não điều khiển. Việc đầu tiên khi điều khiển phải biết được tín hiệu vào. Nếu đã không đọc được tín hiệu đầu vào đương nhiên không thể điều khiển.

Cảm biến nhiệt độ Pt100 luôn xuất tín hiệu Ohm. Tín hiệu này là tín hiệu điện trở. Một số dòng PLC không thể đọc được tín hiệu điện trở mà nó chỉ đọc được tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V.

Chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ về PLC
Chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ về PLC

Vì lẽ đó bạn cần phải chuyển đổi từ tín hiệu Ohm thành tín hiệu mà PLC có thể đọc được.

Bảo vệ bộ điều khiển

Sự cố trong quá trình sản xuất, sử dụng là điều không thể nào tránh được. Có những sự cố bạn không ngờ đến nó có thể xảy ra. Sự cố làm hư cảm biến không những thế nó còn lan đến cả bộ điều khiển. Nhẹ thì bộ điều khiển cháy mất một chân còn lại có thể sử dụng. Nặng thì ra đi luôn.

Bộ điều khiển là đầu não của cả quá trình sản xuất. Đặc biệt là trong các dây chuyền tự động. Hư bộ điều khiển coi như đi luôn, không thể sản xuất. Vì vậy bảo vệ bộ điều khiển khá quan trọng.

Bảo vệ bộ điều khiển
Bảo vệ bộ điều khiển

Bộ chuyển đổi hiện đại thường có những chức năng cách ly tín hiệu. Cách ly tín hiệu giúp bảo vệ lấy bộ điều khiển của bạn. Khi có sự cố chỉ có thể hư đến bộ chuyển đổi không tài nào đến được bộ điều khiển được. Vì thế nó là biến pháp an toàn.

Khả năng chuyển đổi chính xác tín hiệu

Ngày nay có rất nhiều bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ có trên thị trường. Giá rẻ có, giá mắc cũng có. Tuy nhiên độ chính xác khi chuyển đổi mới là quan trọng. Cảm biến nhiệt độ Pt100 có thể đo được đến 600 đến 800°C.

Nhưng trên thực tế khá ít bạn dùng được đến đó. Vì vậy bộ chuyển đổi có chức năng Scale tín hiệu tăng độ chính xác khi sử dụng. Các bạn chỉ cần đo từ 0-100°C thì chuyển đổi có thể Scale lại.

Ứng với 0°C xuất tín hiệu 4mA, 100°C xuất tín hiệu 20mA. Điều này giúp tăng độ chính xác khi chuyển đổi tín hiệu.

Cài đặt, lắp đặt đơn giản và dễ dàng

Các bộ chuyển đổi ngày nay được thiết kế chuẩn công nghiệp. Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 được thiết kế có thể gắn trong cảm biến và tủ điện. Vì vậy đa dạng cách dùng cho bạn.

Lắp đặt dễ dàng trên Dinrail
Lắp đặt dễ dàng trên Dinrail

Bạn không thích lắp trong tủ vì chật hoặc làm mất thẩm mỹ. Bạn chọn loại gắn trên cảm biến. Với từng thiết kế sẽ có những ưu và nhược điểm riêng nên các bạn hỏi kĩ bạn tư vấn viên về vấn đề này.

Giải pháp chuyển đổi tín hiệu của Seneca

Seneca là một hãng chuyên sản xuất các bộ chuyển đổi tín hiệu. Với kinh nghiệm hơn 30 năm nghiên cứu và phát triển các giải pháp về tín hiệu. Seneca là một hãng lâu năm với độ uy tín cao trong ngành công nghiệp tự động hiện nay.

Với cảm biến nhiệt độ Seneca cung các các giải pháp sau:

Bộ chuyển đổi nhiệt độ gắn trên đầu cảm biến T120

Bộ chuyển đổi T120 của hãng Seneca có thiết kế nhỏ gọn, gắn trực tiếp được trên đầu cảm biến. Với bộ chuyển đổi này bạn sẽ tốn quá nhiều thời gian để lắp đặt và sử dụng. Bộ chuyển đổi T120 có thể chuyển đổi được các loại cảm biến nhiệt độ Pt100 2, 3,4 dây.

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ T120
Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ T120

Nhược điểm của bộ chuyển đổi này là không có cách ly chống nhiễu. Cài đặt cho bộ chuyển đổi phải có thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên việc cài đặt cũng không quá khó khăn. Khi mua bộ chuyển đổi này bạn có thể nhờ bên bán cài đặt cho bạn.

Thông tin kĩ thuật của bộ chuyển đổi T120
 • Hãng sản xuất: Seneca – Italia
 • Nguồn cấp: 5…30V DC (Loop power)
 • Thời gian phản hồi: <220ms
 • Sai số: 0,1%
 • Input: Pt100 2 ,3,4 dây
 • Output: 4…20mA (2 dây)
 • Cài đặt: bằng phần mềm Easy setup
 • Kích thước: Ø 43,7 x 20 mm
 • Nhiệt độ hoạt động: -40..+85°C
 • Kết nối: Kẹp lò xo

Thông tin chi tiết: bộ chuyển đổi T120

Bộ chuyển đổi gắn trên tủ điện K109PT

Với thiết kế mỏng nhẹ, khả năng lắp đặt và chuyển đổi chính xác. Bộ chuyển đổi K109PT được ưa chuộng sử dụng cho các loại cảm biến nhiệt độ Pt100. Đa dạng tín hiệu đầu ra phù hợp với mọi bộ điều khiển có trên thị trường.

Bộ chuyển đổi tín hiệu K109PT
Bộ chuyển đổi tín hiệu K109PT

Không những thế còn có khả năng lọc nhiễu tín hiệu. Khả năng lọc nhiễu đảm bảo cho tín hiệu về bộ điều khiển là chính xác nhất. Khả năng cách ly tín hiệu của cảm biến lên đến 1500V AC. Vì thế nó đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ cho bộ điều khiển.

Cài đặt bộ chuyển đổi dễ dàng bằng Dip-Switch hoăc bằng phần mềm. Lắp đặt trên DIN-Rail tiêu chuẩn.

Thông tin kĩ thuật của bộ chuyển đổi K109PT
 • Hãng sản xuất: Seneca – Italia
 • Nguồn cấp: 19,2…30V DC
 • Input: Pt100 2,3,4 dây
 • Output: 0 – 5 Vdc, 1 – 5 Vdc, 0 – 10 Vdc, 10 – 0 Vdc, 0 – 20 mA, 4 – 20 mA, 20 – 0 mA, 20 – 4 mA
 • Thời gian phản hồi: <50ms
 • Cách ly tín hiệu: 1500 V AC
 • Nhiệt độ hoạt động: -20…+65 °C

Bộ chia tín hiệu nhiệt độ Z170REG-1

Chuyển đổi tín hiệu là một chuyển quan trọng để có thể đưa về PLC điều khiển hoặc một thiết bị khác. Nhược điểm của bộ chuyển đổi nhiệt độ đó chính là chuyển đổi 1 – 1. Có nghĩa là 1 tín hiệu nhiệt độ sang 1 tín hiệu khác.

Vấn đề lúc này xảy ra là bạn muốn về 2 thiết bị thì sao? Chả lẽ trên môi thiết bị lại lắp 1 cảm biến khác nhau đo cùng 1 vị trí.

Bộ chia tín hiệu nhiệt độ Z170REG-1
Bộ chia tín hiệu nhiệt độ Z170REG-1

Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì đã có bộ chia tín hiệu Z170REG-1. Bộ chia tín hiệu giúp bạn chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu có thể đọc được. Và chia nó làm 2 để đưa về 2 thiết bị khác nhau.

Bộ chia tín hiệu độc lập với nhau nên. Nếu một thiết bị hư sẽ không ảnh hưởng đến các thiết bị còn lại.

Thông tin kỹ thuật của bộ chia tín hiệu Z170REG-1
 • Hãng sản xuất: Seneca – Italia
 • Nguồn cấp: 10-40V DC
 • Công suất tiêu thụ: 2W
 • Cách ly tín hiệu: 1500 V AC ( 4 chiều)
 • Sai số: 0,1%
 • Cài đặt: Dip-Switch, phần mềm
 • Thời gian phản hồi: <25ms
 • Nhiệt độ hoạt động: -10..+65°C
 • Input: RTD: Pt100, Pt500, Pt1000, Ni100
 • Output: 2 output:
  • VOLTAGE: 0..10 V cài đặt scale
  • CURRENT: 0..20 mA (active/passive) cài đặt scale

Thông tin chi tiết: bộ chuyển đổi Z170REG-1.

Những lý do nên lựa chọn bộ chuyển đổi của seneca

Có nhiều bộ chuyển đổi trên thị trường thì tại sao nên chọn bộ chuyển đổi của Seneca. Sau đây là một vài lý do mình cảm thấy bộ chuyển đổi của Seneca làm tốt.

Thiết kế nhỏ gọn phù hợp với mọi tủ điện

Bộ chuyển đổi của Seneca được thiết kế chuẩn công nghiệp. Thiết kế chắc chắn, mỏng nhẹ không chiếm quá nhiều diện tích sử dụng. Cài đặt và lắp đặt nhanh chóng trên tủ điện cũng như trên cảm biến.

Thiết kế bộ chuyển đổi nhỏ gọn mỏng
Thiết kế bộ chuyển đổi nhỏ gọn mỏng

Trên bộ chuyển đổi còn có đèn báo để cho chúng ta biết nó có bị lỗi hay là không. Thiết kế thông mình dùng được cho nhiều loại cảm biến nhiệt độ. Cài đặt bằng Dip-Switch hoặc phần mềm được thiết kế sẵn.

Độ chính xác của bộ chuyển đổi

Với nhiều năm kinh nghiệm về tín hiệu. Hãng Seneca phát triển được những bộ chuyển đổi có độ chính xác rất cao. Đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Châu Âu.

Độ chính xác của các sản phẩm của Seneca là 0,1%. Độ chính xác cao hơn so với nhiều hãng sản xuất khác.

Khả năng lọc nhiễu và bảo vệ bộ điều khiển

Bộ chuyển đổi của hãng có khả năng lọc nhiễu trên tín hiệu. Với khả năng lọc này thì bộ chuyển đổi được xem là giải pháp tốt khi đi qua vùng gây nhiễu. Đưa tín hiệu về PLC mịn hơn, chống nhiễu tốt hơn.

Tín hiệu sau khi lọc nhiễu
Tín hiệu sau khi lọc nhiễu

Khả năng cách ly tín hiệu của bộ chuyển đổi ở mức tiêu chuẩn cao. Khả năng cách lý tín hiệu độc lập. Không ảnh hưởng đến các vị trí khác của bộ chuyển đổi.

Giá thành hợp lý

Bạn cần mua một bộ chuyển đổi. Giá thành là một trong những lựa chọn quan trọng. Giá thành của bộ chuyển đổi đến từ Seneca khá hợp lý. Bộ chuyển đổi có mức giá thấp phù hợp trong những dự án chỉ yêu cầu về tín hiệu.

Có những sản phẩm có mức giá cao hơn để đảm bảo chất lượng chuyển đổi cũng như là khả năng chống nhiễu. Tuy vào nhu cầu của bạn hãng có bộ chuyển đổi giá rẻ, cũng như giá thành mắc tiền.

Mua bộ chuyển đổi của Seneca ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu mua bộ chuyển đổi chính hãng đến từ Seneca. Hãy liên hệ với mình. Công ty Hưng Phát bên mình là đại diện chính hãng của Seneca. Bên mình cũng cấp tất cả giải pháp chuyển đổi tín hiệu của hãng.

Nếu bạn cần một giải pháp xử lý tín hiệu. Vui lòng liên hệ với mình, mình sẽ tư vấn giải pháp tốt nhất cho bạn.

Sales Enginner!

Ms Dung 0937.27.65.66  

Mail: Dung.tran@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Modbus Gateway là thiết bị gì Modbus Gateway là gì ? | Ứng dụng chuyển đổi RTU, TCP-IP

        Trong quá trình làm việc cũng như học tập chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe qua từ khoá “Gateway” hay “Modbus Gateway”, hay lần đầu tiên ghé qua bài viết này bạn vô tình biết về “Gateway”. Vậy các bạn có thắc mắc đây là thiết bị gì không? Chúng hoạt động […]

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]