Trong các hệ thống tự động, cảm biến đo là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên nó lại không có hiển thị. Có những cảm biến có hiển thị tuy nhiên giá thành rất là cao. Vì thế bộ hiển thị tín hiệu analog ra đời để tiết kiệm chi phí không những thế nó giống như một bộ điều khiển. Nó có thể điều khiển on/off ngoài ra nó còn có thể xuất tín hiệu analog về các bộ điều khiển khác. Điều này giúp đỡ bạn về mặt điều khiển qui trình của nhà máy.

Bộ hiển thị tín hiệu analog S311A
Bộ hiển thị tín hiệu analog S311A

Bộ hiển thị có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được lợi ích của nó. Vậy bộ hiển thị là gì? Tại sao phải sử dụng nó?

Bộ hiển thị tín hiệu analog là gì?

Bộ hiển thị analog là một thiết bị nhận tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V sau đó hiển thị thành số để có thể theo dõi. Bộ hiển thị analog chủ yếu dùng để hiển thị dữ liệu từ cảm biến analog, Pt100, can nhiệt…

Bộ hiển thị tín hiệu analog S311-4-H
BộBộ hiển thị tín hiệu analog S311-4-H hiển thị tín hiệu analog S311-4-H

Hiện tại bộ hiển thị được tích hợp thêm nhiều chức năng khác nhau như điều khiển relay, xuất tín hiệu analog,… Bộ hiển thị được thiết kế để đọc tín hiệu analog từ cảm biến. Vì thế nó thường được lắp đặt tại tủ điện để dễ dàng theo dõi dữ liệu từ cảm biến.

Tại sao phải sử dụng bộ hiển thị?

Làm sao các bạn có thể biết được cảm biến áp suất đang hoạt động? Làm sao các bạn biết được mức nước trong bồn của bạn? Bạn biết được nếu các bạn sử dụng các cảm biến có tích hợp hiển thị. Tuy nhiên những cảm biến có tích hợp hiển thị giá thành rất cao. Bạn không thể nào biết được giá trị áp suất, mức nếu không có hiển thị. Lúc này bộ hiển thị analog là giải pháp giá rẻ để biết được mức nước, áp suất… từ cảm biến của bạn.

Bộ hiển thị đọc được nhiều loại cảm biến
Bộ hiển thị đọc được nhiều loại cảm biến

Bộ hiển thị nhỏ gọn, giá thành rẻ, tích hợp nhiều chức năng, đọc được nhiều loại cảm biến khác nhau. Vì thế bộ hiển thị khá được ưa dùng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ở các doanh nghiệp lớn bộ hiển thị còn là phương tiện điều khiển một vài thiết bị on/off.

Hiện tại bộ hiển thị analog có nhiều chức năng khác nhau như là điều khiển relay, xuất tín hiệu analog về bộ điều khiển khác… Với giá thành rẻ và nhiều chức năng bạn có thể sử dụng bộ hiển thị như một bộ điều khiển tự động.

Bộ hiển thị đa năng đến từ Seneca – Italia S311A

Trong bài viết ngày hôm này mình giới thiệu đến các bạn bộ hiển thị S311A của hãng seneca một hãng sản xuất thiết bị hiển thị hàng đầu Châu Âu. Bộ hiển thị analog này có nhiều chức năng như đọc được nhiều loại cảm biến, điều khiển relay… Ngoài ra bộ hiển thị này còn có thể xuất tín hiệu analog về cho các bộ điều khiển khác.

Thông số kĩ thuật của bộ S311A

 • Xuất xứ: Italia
 • Hãng sản xuất: Seneca
 • Model: S311A-H-
 • Nguồn cấp: 80-265VAC
 • Công suất: 3W
 • Cách ly chống nhiễu: 1500VAC
 • Truyền thông: Modbus RTU RS485
 • Hiển thị: 4 Led số, 6 Led số, 8 Led số, 11 Led số
 • Cài đặt: nút nhấn (3 nút nhấn), dùng phần mềm
 • Sai số: 0,1%
 • Đầu vào:
  • Điện áp: 0-10V
  • Dòng điện: active/ passive 0-20mA
  • Biến trở: 1…100kΩ
  • Thermocouple J, K, R, S, T, B, E, N
  • Cảm biến nhiệt độ Pt100
 • Đầu ra:
  • Relay
  • Analog: 0-10V,4-20mA

Các loại cảm biến bộ hiển thị tín hiệu analog S311A có thể đọc được

Nhìn vào thông số kĩ thuật chúng ta có thể biết được rằng bộ hiển thị analog S311A có thể đọc được nhiều loại cảm biến khác nhau. Bộ hiển thị có thể đọc được các loại cảm biến Analog: 0-10V, 4-20mA,… Cảm biến Pt100, Thermocouple các loại, nó có thể đọc được cả biến trở. Vì thế bộ hiển thị này được ứng dụng rất là nhiều trong công nghiệp.

Các loại cảm biến mà bộ hiển thị có thể đọc được
Các loại cảm biến mà bộ hiển thị có thể đọc được

Điểm đặc biệt của bộ hiển thị S311 với những bộ hiển thị khác đó chính là nó xuất được cả tín hiệu analog. Lúc này bộ hiển thị S311A giống như một bộ cách ly, đưa tín hiệu về trung tâm và bảo vệ trung tâm khỏi các tác nhân bên ngoài. Ngoài ra bộ hiển thị có thể điều khiển relay giúp bạn điều khiển bật/tắt động cơ dễ dàng mà không phải qua các bộ PLC, vi xử lý…

Sai số của bộ hiển thị rất thấp chỉ 0,1% cho nên nó đọc rất chính xác giá trị từ cảm biến. Điều này khá quan trọng vì độ chính xác ảnh hưởng đến cả qui trình sản xuất.

Cách nối dây bộ hiển thị với cảm biến

Ở đây mình sẽ chỉ các bạn nối bộ hiển thị S311A với các loại cảm biến khác nhau nha. Đầu tiên chúng ta nối bộ hiển thị với cảm biến nhiệt độ Pt100. Để nối chúng ta cần cảm biến nhiệt độ Pt100 2,3,4 dây.

Nối dây cảm biến Pt100

Các bạn nối dây theo sơ đồ sau:

Nối dây Pt100
Nối dây Pt100

Đối với cảm biến Pt100 2 dây các bạn nối chân số 7, chân số 8 chung lại, chân số 9 chân số 10 chung lại. 2 dây của cảm biến nối vào chân số 7 và chân số 10. Đối với cảm biến Pt100 3 dây 2 dây cùng màu các bạn nối với chân cố 7 và chân số 8. Dây còn lại nối vào chân số 10. Đối với Pt100 4 dây các bạn nối 2 dây cùng màu với chân số 7 số 8. 2 dây còn lại nối vào chân số 9 và số 10

Nối dây cảm biến 4-20mA

Đối với cảm biến analog 4-20mA có 2 dạng một dạng sử dụng nguồn từ bộ hiển thị, dạng còn lại là sử dụng nguồn ngoài. Khi sử dụng nguồn của bộ hiển thị các bạn lưu ý rằng bộ hiển thị chỉ phát nguồn là 17V. Nếu cảm biến của bạn hoạt động được với điện áp này thì các bạn sử dụng nguồn từ bộ hiển thị. Nếu không đủ nguồn các bạn nên sử dụng nguồn ngoài là 24V. Đầu tiên mình chỉ các bạn nối nguồn ngoài trước nhé. Để nối dây các bạn cần nguồn 24V và cảm biến. Các bạn nối dây theo sơ đồ sau:

Nối dây 4-20mA nguồn ngoài
Nối dây 4-20mA nguồn ngoài

Chân âm của nguồn các bạn nối với chân số 7. Chân số 7 của bộ hiển thị nối với chân số 8 của bộ hiện thị. Chân nguồn của cảm biến các bạn nối với chân dương của nguồn. Chân âm của cảm biến các bạn nối với chân số 9. Thế là xong.

Đối với cảm biến sử dụng nguồn có trong bộ hiển thị. Các bạn nối theo sơ đồ sau:

Nối dây 4-20mA dùng nguồn bộ hiển thị
Nối dây 4-20mA dùng nguồn bộ hiển thị

Chấn số 7 nối với chân số 8. Chân dương của cảm biến nối với chân số 10. Chân âm của cảm biến nối với chân số 9. Vậy là đã nối xong.

Nối dây với Thermocouple

Các bạn nối dây theo sơ đồ sau:

Nối dây Thermocouple
Nối dây Thermocouple

Chân dương của thermocouple nối với chân số 9, chân âm môi với chân số 7. Chân số 7 nối với chân số 8.

Nối dây với biến trở

Nối dây với biến trở các bạn cần một con trở phụ. Biến trở sử dụng từ 1kΩ đến 100kΩ nha. Các bạn nối dây theo sơ đồ sau:

Nối dây với biến trở
Nối dây với biến trở

Chân 1 của biến trở các bạn nối với chân số 7 và 1 chân của trở phụ. Chân số 7 nối với chân số 8. Chân số 2 của biến trở nối với chân số 9. Chân cuối cùng của biến trở nối với chân số 10 và chân còn lại của trở phụ.

Nối dây đầu ra

Nối dây đầu ra analog là chân số 3 và chân số 4. Có 3 kiểu nối dây kiêu dòng điện thông thường với kiểu điện áp giống nhau. Các bạn chỉ nối chân số 3 với chân AI+, chân số 4 vào AI- là được. kiểu còn lại là sử dụng nguồn.

Nối dây đầu ra
Nối dây đầu ra

Nối dây RS485 các bạn dùng chân 20 và 21. Điều khiển relay các bạn nối với các chân từ 11 đến 16 là có thể hoạt động.

Mua bộ hiển thị tín hiệu Analog ở đâu uy tín – chất lượng ?

Công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát chúng tôi, tự hào là đại diện của hãng Seneca tại Việt Nam. Do nhu cầu của thị trường rất lớn về bộ chuyển đổi tín hiệu, và cả bộ hiển thị tín hiệu các loại. Công ty chúng tôi nhập hàng số lựợng lớn từ hãng. Nên có giá khá tốt đối với các hãng đến từ châu Âu khác. Với tiêu chí lấy chất lượng thay lời cam kết của chúng tôi.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý công ty thương mại chào thầu dự án, nhà lắp đặt thiết bị,… Khi quý khách có nhu cầu về thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ với chúng tôi. Để được tư vấn và báo giá nhanh nhất có thể.

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bộ hiển thị nhiệt độ Temperature Display 5 Bộ hiển thị nhiệt độ | Dùng cho PT100, can nhiệt K, S

Bộ hiển thị nhiệt độ có thể được thiết kế để đo nhiệt độ thông qua các đầu cảm biến khác nhau, chẳng hạn như đầu cảm biến RTD (PT100, PT1000, Ni100) hoặc đầu cảm biến Thermocouple (Can nhiệt K, S, T). Trong trường hợp của bộ hiển thị nhiệt độ PT100, này được thiết […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10V Bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10V

Bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10V là một giải pháp về xử lý tín hiệu. Bộ chuyển đổi đưa tín hiệu analog 4-20mA về tín hiệu 0-10V. Với nhiều mẫu mã và thiết kế khác nhau. Phù hợp dùng trong nhiều loại tủ điện khác nhau. Giá thành cạnh tranh, chuyển đổi chính […]