Bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một vài dòng cảm biến báo đầy báo cạn dùng trong công nghiệp. Các dòng cảm biến này có thể đo lường các loại chất rắn, chất lỏng và thậm chí là khả năng chịu nhiệt khá cao. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua thì có thể tham khảo bài viết này nhé. Nội dung bài viết gồm Cảm biến báo đầy báo cạn là gì ? Phạm vi sử dụng của loại cảm biến này ở đâu ? Có bao nhiêu loại cảm biến dạng này ? Các thông số cũng như nguyên lý làm việc của từng loại như thế nào ? Tất cả sẽ được mình trình bày trong bài viết này một cách chi tiết nhất để các bạn có thể có thêm kiến thức trước khi chọn mua và tìm hiểu.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cảm biến báo mức khác nhau như dạng cảm biến siêu âm, cảm biến radar,…. Và chúng hầu hết đều là cảm biến liên tục, tức là chúng sẽ đo lường từ 0-100% mức nhiên liệu hay nguyên vật liệu có trong bể chứa. Tuy nhiên nếu chúng ta chỉ có nhu cầu báo đầy và báo cạn mà không cần báo liên tục thì sao nhỉ ? Đó cũng chính là mục đích của bài viết này hướng đến, mình sẽ giới thiệu đến các bạn dòng cảm biến báo đầy báo cạn chuyên dùng đo mức trên thị trường hiện nay.

Cảm biến báo đầy báo cạn là gì ?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản cảm biến báo đầy báo cạn (hay còn gọi là cảm biến báo mức ON/OFF) là một trong những thiết bị công nghiệp được ưu chuộng nhất hiện nay trong các ứng dụng đo mức trong các bể chứa, thùng chứa một cách đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Vậy cụ thể chúng có những đặc điểm gì, các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

Cảm biến báo đầy báo cạn chất rắn

Mình xin giới thiệu đến các bạn một số dòng cảm biến báo đầy báo cạn đến từ hãng Mollet và Dinel. Đây là các hãng sản xuất thiết bị công nghiệp hàng đầu Châu Âu hiện nay , các sản phẩm của những hãng này đều được Công ty Hưng Phát cũng cấp tại thị trường Việt Nam hiện nay. Hầu hết đều nhận được các ý kiến phản hồi tích cực từ phía người dùng. Và hơn nữa thì với hãng Dinel, bên mình đang là đại diện cung cấp sản phẩm độc quyền tại Việt Nam hiện nay nên các bạn có thể yên tâm về giá bán nhé.

Phạm vi sử dụng của loại cảm biến này ở đâu ?

Cảm biến báo đầy báo cạn thường được dùng khá phổ biến trong các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp hay thậm chí là trong các hộ gia đình có quy mô sản xuất nhỏ.

Chúng thường dùng để đo mức các chất rắn dạng hạt, dạng bột như: cám, gạo, xi măng, hạt nhựa, cà phê, bột mì,gỗ viên, gỗ bào, hạt mịn, khôi lượng nhão, phân bón, băp,1 ngũ cốc, hạt giống. mức trái cây,…Ngoài ra thì chúng cũng có thể đo mức nước chất lỏng trong bể chứa, thùng chứa một cách hiệu quả.

=> Ngày trước chúng ta thường dùng đến cảm biến báo đầy báo cạn bằng phao. Hiện nay dòng cảm biến đo chỉ thích hợp với các bể chứa hở dùng cho hộ gia đình chứ không hoạt động tốt trong bể kín trong công nghiệp vì tuổi thọ ngắn mau hư. Chính vì thế mà cảm biến báo đầy báo cạn ON/OFF hiện đang là dòng sản phẩm thay thế tuyệt đối cho dòng cảm biến dạng phao.

Phân loại cảm biến báo đầy báo cạn:

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến báo mức ON/OFF được dùng phổ biến trên thị trường như: cảm biến báo mức dạng xoay, cảm biến báo mức dạng rung. Cả 2 loại này đều có chung chức năng cũng như cách thức hoạt động cũng có phần tương tự nhau. Mình sẽ trình bày rõ hơn về các loại cảm biến này trong các phần tiếp theo, các bạn cùng mình tìm hiểu tiếp nhé.

Cảm biến báo mức ON/OFF dạng cánh xoay

Cảm biến báo mức cánh xoay
Cảm biến báo mức ON/OFF dạng cánh xoay

Nguyên lý hoạt động:

Trong quá trình làm việc, khi không có nguyên liệu chạm vào thì cảm biến sẽ xoay với vận tốc mặc định do nhà sản xuất thiết kế. Khi nạp đầy đến mức độ nào đó nguyên liệu sẽ chạm vào cánh và làm cho chúng ngừng xoay từ đó cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến các thiết bị như đèn báo hiệu hay motor bơm để đóng/mở công tắc.

Thường thì trong một thùng chứa sẽ lắp 2 đến 3 cảm biến để báo đầy, báo cạn và báo mức trung bình nguyên liệu có trong bể chứa. Nếu nguyên liệu thiếu hụt dưới cảm biến lắp phía dưới thì tín hiệu sẽ truyền đi để khởi động motor nạp vào. Còn nếu khi đã đầy nguyên liệu cảm biến sẽ truyền tín hiệu cho motor ngắt điện để tránh tràn gây hao tốn..

Cách lắp cảm biến cánh xoay
Các loại cảm biến và vị trí thường lắp đặt

Cảm biến đo mức hạt nhựa điện dung Dinel:

Với hãng Dinel thì chúng ta sẽ có các loại cảm biến báo đầy báo cạn có khả năng chịu nhiệt rất cao. Thương sẽ được ứng dụng trong các loại môi trường chất rắn như hạt nhựa, xi măng, bột, hạt, thức ăn gia súc, muối kết tinh, than đá,…hay các loại chất lỏng như nước, nước nóng, chất lỏng công nghiệp trong các loại lò hơi, nồi hơi,…

Mình xin giới thiệu đến các bạn 2 dòng cảm biến điện dung có model là CLS-23N và DLS-35. Đây là 2 dòng cảm biến báo đầy báo cạn thuộc 2 phân khúc khác nhau cũng như có các tính năng khác nhau. Cụ thể như thế nào thì các bạn có thể tham khảo bên dưới nhé.

Cảm biến điện dung Dinel CLS-23N:

Dòng cảm biến điện dung này có thể ứng dụng trong các loại chất lỏng hay chất rắn có nhiệt độ dưới 150 độ C. Với thiết kế nhỏ gọn và có nhiều dạng kích thước khác nhau để chúng ta có thể lựa chọn. Các bạn tham khảo một vài thông số dưới đây nhé.

 • CLS-23N-10 là cảm biến báo mức dầu hiệu quả , cách sử dụng và lắp đặt đơn giản , có giá thành cạnh tranh nhất. Cảm biến phù hợp cho lắp ngang bồn chứa để báo hai mức đầy và mức cạn. Thông qua tín hiệu ngõ ra Relay dạng PNP chúng ta điều khiển bơm thông qua rờ-le trung gian một cách dể dàng  , độ dài của đầu dò cảm biến 30mm phù hợp lắp ngang .

Cảm biến điện dung CLS-23N

 • CLS-23N-11 được phủ một lớp Polypropylene ( PP ) bên ngoài . Sử dụng cho chất lỏng như nước , dung dịch nước có tính chất dẫn điện và không dẫn điện. Lớp PP phù bên ngoài sử dụng cho các môi trường nước sạch chuẩn vi sinh. Độ dài đầu dò 30mm chỉ phù hợp lắp ngang hoặc lắp từ trên xuống báo đầy mức nước.
 • CLS-23N-20 sử dụng cho tất cả các loại chất lỏng . Có đường kính 6mm , chiều dài ngắn nhất 50mm và dài nhất 1000mm ( tuỳ chọn ). Sử dụng cho các loại chất lỏng dẫn điện và không dẫn điện .
 • CLS-23N-21 có đường kính phi 8mm, là một dòng cảm biến báo mức nước giá rẻ được dùng cho các tank chứa nước sạch, kể cả các chất lỏng cần tiêu chuẩn vi sinh. Khi lắp ngang thì cảm biến sẽ cho ra mức ON – OFF khi tiếp xúc với nước.
 • CLS-23N-30 có đường kính phi 6mm, độ dài ngắn nhất 50mm và dài nhất 1000mm. Sử dụng cho chất lỏng dẫn điện và không dẫn điện. Từ kết nối ren có một khoảng dài 32mm không đo được. Đây là thiết kế riêng của hãng dành cho việc lắp từ trên xuống – giúp cho mức nước không bị tràn vượt quá giới hạn đo.

Thông tin kỹ thuật cảm biến báo đầy báo cạn CLS-23N- Dinel

 • Model: sản phẩm có mã là CLS-23N
 • Xuất xứ: nhập khẩu từ hãng Dinel – Czech
 • Chiều dài cảm biến: chúng ta có thể chọn từ 50mm đến 1000mm. Tuỳ theo vị trí lắp  mà chúng ta lựa chọn chiều dài thích hợp.
 • Ngõ ra (Output): tín hiệu ngõ ra của cảm biến dạng PNP, relay on/off
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: khả năng kháng nước và bụi đạt IP68
 • Nguồn cấp: nguồn cấp cho cảm biến là 6-30VDC
 • Thời gian đáp ứng cảm biến: phản hồi tín hiệu trong 0.1s
 • Khả năng chịu nhiệt: cảm biến chịu nhiệt độ trong khoảng từ -30-150°C
 • Khả năng chịu áp suất: cao nhất 30bar tại 150 độ C.
 • Cảm biến có thể hiệu chuẩn độ nhạy phù hợp các chất lỏng khác nhau.
 • Khả năng chống cháy nổ nếu dùng trong xăng dầu
 • Thời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất

Cảm biến điện dung Dinel DLS-35:

Dòng cảm biến điện dung DLS-35 sẽ có công dụng và chức năng hoàn toàn tương tự như model bên trên mình giới thiệu. Tuy nhiên dòng này nằm ở phân khúc cao hơn vì có thể tùy chỉnh relay ngõ ra theo dạng PNP hay NPN một cách dễ dàng. Hơn nữa điểm này bật của dòng này là khả năng chịu nhiệt lên đến 300 độ C có thể dùng tốt trong các loại môi trường như lò hơi, nồi hơi một cách dễ dàng.

Cảm biến điện dung DLS-35N là một phiên bản nâng cấp so với cảm biến CLS-23N với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Thiết kế to hơn, nhiều chức năng với khả năng báo mức chất lỏng và cả chất rắn. Tín hiệu ngõ ra vẫn là dạng Relay PNP tiêu chuẩn.

 • DLS-35_-10, 13 có đường kính 10mm , chiều dài cố định 50mm và 100mm . Được thiết kế để báo mức chất rắn , các chất không dẫn điện như : cát, đường và cả chất lỏng không dẫn điện như dầu, xăng …
 • DLS-35_-11 đường kính 13mm với độ dài 30mm. Được sử dụng cho nước sạch dẫn điện.
 • DLS-35_-20, 23 đường kính 8mm độ dài min 100mm – max 1000mm. Ứng dụng : cho báo mức các loại dầu DO – FO – dầu ăn, dầu bôi trơn và các loại chất rắn như xi măng, bột, đá, cát …

Cảm biến điện dung DLS-35N

 • DLS-35_-21, 22, 25 có đường kính 10mm, độ dài 100mm đến max 1000mm. Toàn thân được phủ một lớp FPE.  Sử dụng cho gas, nước nóng, lò hơi, hơi nóng, nước sạch với khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao.
 • DLS-35N_-30 đường kính 6mm , độ dài 100mm đến max 3000mm. Sử dụng đo các chất rắn và chất lỏng không dẫn điện.
 • DLS-35_-31 có đường kính 8mm với độ dài từ 100mm – max 3000mm. Toàn thân được phủ một lớp FPE sử dụng cho các loại nước, nước thải, hoá chất với độ tin cậy cao
 • DLS-35_-40, 43 có đường kính 22mm chiều dài từ 100mm – max 1000mm. Dùng đo dầu với bồn chứa dẫn điện và không dẫn điện. Đặc biệt, khả năng chịu được áp suất cao lên tới 50 bar.
 • DLS-35_-41, 45 có đường kính 22mm và chiều dài từ 100mm – max 1000mm. Thiết kế chịu áp suất cao để đo cho các loại chất lỏng không dẫn điện và chất lỏng dẫn điện.
 • DLS-35_-50 đây là một loại đặc biệt có cảm biến là một sợi cable có chiều dài 1000mm – max 6000mm. Phù hợp cho các khu vực có độ sâu lớn. Ứng dụng: báo mức chất rắn như xi măng, bộ, đá và các loại chất lỏng khác. Loại này chỉ phù hợp lắp đặt từ trên xuống.
 • Cảm biến báo mức DLS-35 series được thiết kế để báo mức đầy mức cạn chất rắn và cả chất lỏng. Tín hiệu ngõ ra PNP – Relay với nguồn cấp 7 – 34Vdc. Cài đặt đơn giản bẳng bút từ đi kèm chính là ưu điểm của loại cảm biến điện dung báo mức.

Thông tin kỹ thuật cảm biến báo đầy báo cạn DLS-35N:

 • Model: sản phẩm có mã là DLS-35
 • Xuất xứ: nhập khẩu từ hãng Dinel – Cộng Hòa Séc
 • Nguồn cung cấp: cảm biến sử dụng nguồn 7-34VDC
 • Ngõ ra: xung kích PNP, NPN
 • Nhiệt độ làm việc: có thể sử dụng tốt trong khoảng nhiệt -40..+200 độ C
 • Áp suất làm việc: 50bar tại 30 độ C hoặc 25bar tại 80 độ C
 • Ren kết nối: kết nối thông qua ren G3/4″
 • Vật liệu que đo: dùng vật liệu là inox
 • Chuẩn bảo vệ: đạt chống nước, chống bụi theo tiêu chuẩn IP68
 • Que đo có bọc lớp FPE chống dính
 • Chiều dài que đo: tùy chọn chiều dài trong khoảng 100mm…6000mm
 • Thời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
 • Có đèn LED báo trạng thái và điều chỉnh được độ nhạy

Các lưu ý khi chọn mua cảm biến báo mức dạng ON/OFF:

 • Đầu tiên các bạn cần phải xác định chất cần đo là gì. Nếu là các chất đặc biệt như axit, hóa chất thì cần chọn loại có vỏ bọc bảo vệ.
 • Thứ hai đó là khoảng nhiệt độ môi trường bạn cần đo là bao nhiêu. Để có thể lựa chọn loại chịu nhiệt tốt hơn.
 • Chọn chiều dài cảm biến mong muốn là bao nhiêu. Vì cảm biến có nhiều kích thước chiều dài khác nhau.
 • Và cuối cùng để cho chắc chắn các bạn có thể liên hệ trực tiếp bên mình để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

Trên đây là các thông tin liên đến cảm biến báo đầy báo cạn ON/OFF. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang cần tìm hiểu và muốn trang bị. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại cảm biến đo mức liên tục khác. Các bạn có thể tham khảo nếu nó nhu cầu. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]