Cảm biến nhiệt độ PT100 hay còn được nhắc đến với tên gọi cảm biến pt100, can nhiệt pt100 là một loại cảm biến nhiệt độ được làm từ chất liệu bạch kim với sự ổn định cao, tuyến tính tốt. Cảm biến nhiệt độ PT100 thường được ứng dụng đo nhiệt độ trong nhiều điều kiện khác nhau như không khí, nước, hóa chất, xi măng… Bên cạnh đầu dò nhiệt độ loại K, Đầu dò nhiệt độ PT100 là đầu dò được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp và sản xuất .

Cảm biến nhiệt độ PT100 không ren

Về tên gọi của loại cảm biến nhiệt này, PT là từ dùng để viết tắt cho Platinum – bạch kim; 100 là con số đề cập đến  điện trở 100 ohm (ôm) ở nhiệt độ 0 oC. Có rất nhiều các loại cảm biến PT100 khác nhau dựa trên đường kính đầu dò, chiều dài dây dò, hình dạng cảm biến… nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là thiết bị Cảm biến nhiệt độ loại PT100 TS1PL3B8200GD-BB, với chiều dài 200mm, đường kính 8mm. Cùng tìm hiểu về thiết bị đầu dò nhiệt PT100 nói chung và thiết bị đầu dò PT100 TS1PL3B8200GD-BB nói riêng trong bài viết này nhé!

Thông tin về sản phẩm cảm biến nhiệt độ PT100

Khi mua sản phẩm bất kỳ, thông số sản phẩm sẽ được rất nhiều người quan tâm bởi nó quyết định sự phù hợp của sản phẩm và mục đích sử dụng của ngươià mua. Sau đây là một số thông số kỹ thuật về sản phẩm cảm biến nhiệt độ PT100 TS1PL3B8200GD-BB

 • Loại cảm biến : TS1 – cảm biến đơn
 • Sai số đo: Class B ~ 0.3 oC
 • Đường kính que dò: phi 8 mm – có độ nhạy cao hơn đầu dò cảm biến nhiệt 10mm và thấp hơn đầu dò cảm biến nhiệt 6mm
 • Chiều dài que dò: 200 mm
 • Chất liệu: Inox 316L – mang lại cảm giác chắc tay khi cầm và đảm bảo an toàn khi có va đập.
 • Dãy đo: từ -80 oC đến 600 oC – phù hợp với nhu cầu của hầu hết các hãng sản xuất.
 • Cảm biến PT100 – 3 dây
 • Ren kết nối: G1/2 dài xấp xỉ 21mm
 • Kết nối điện chuẩn: DIN B – IP4
 • Xuất xứ:

                                                              Bảng chi tiết cảm biến nhiệt độ

Đầu dò nhiệt : Đây chính là bộ phận đo nhiệt chính của thiết bị can nhiệt PT100 và cũng là bộ phận quan trọng nhất. Độ nhạy của đầu dò nhiệt sẽ quyết định đến chất lượng của cảm biến nhiệt, ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo nhiệt độ.

Sai số Class B : là loại sai số phổ biến nhất đối với các loại cảm biến nhiệt thịnh hành tại thị trường Việt Nam.

Về xuất xứ  : nên lựa chọn mua cảm biến PT100 từ các thương hiệu nổi tiếng Châu Âu như Cộng hòa Séc hay Đức và hạn chế mua các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Dù giá đầu dò nhiệt độ từ Trung Quốc rẻ hơn nhưng chúng lại có độ bền thấp và việc đo lường không có độ chính xác cao, điều đó có thể sẽ dẫn đến xảy ra tai nạn lao động, gây hư hỏng thiết bị … Đầu dò nhiệt pt100 Omron cũng là một sản phẩm khá phổ biến với vỏ bọc đầu đo nhiệt kế omron chắc chắc chắn, độ bền cao.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ PT100

Đầu dò nhiệt độ PT100 hoạt động như thế nào? Nguyên lý vô cùng đơn giản. Khi nhiệt độ ở mức 0 oC thì giá trị đầu ra của đầu dò nhiệt độ PT100 là 100 ohm (ôm). Khi đầu dò nhiệt đo được nhiệt độ thì giá trị điện trở cũng thay đổi tỉ lệ thuận với nhiệt độ mà cảm biến đo được.

Các tín hiệu điện trở thu được từ đầu dò nhiệt PT100 sẽ được đưa qua bộ hiển thị nhiệt độ hoặc các transmitter để chuyển đổi về dòng điện 4-20mA điện áp 0-10V. Cảm biến nhiệt PT100 chỉ đo được trong dải nhiệt từ -8- đến 600 oC, nếu vượt quá mức nhiệt độ này, đầu dò nhiệt sẽ không đo được buộc phải sử dụng các cảm biến nhiệt có dải nhiệt lớn hơn như đầu dò nhiệt độ loại K (dải nhiệt -200 đến 850 oC) .

                                                                   Chi tiết nhiệt độ can K

Để có thể đọc được giá trị nhiệt đo được bằng thiết bị đầu dò nhiệt PT100, chúng ta cần dùng các thiết bị đọc – màn hình hiển thị nhiệt độ. Màn hình này được kết nối với máy cảm biến cần phải tương thích với đầu dò để có thể cho ra kết quả chính xác nhất. Bộ hiển thị nhiệt độ thông thường cần có chức năng bù nhiệt độ khi chuyển từ khoảng cách xa từ cảm biến nhiệt PT100 đến bộ hiển thị.

Chức năng của cảm biến nhiệt độ PT100

Trên thị trường, nếu xét về độ tin dùng với các loại cảm biến nhiệt độ thì  chắc hẳn đầu dò nhiệt độ PT100 là loại đầu dò nhiệt được sử dụng nhiều nhất, bên cạnh can nhiệt K hay còn được gọi là đầu dò nhiệt loại K. Nguyên nhân cho sự phổ biến của đầu dò nhiệt độ pt100 và đầu dò nhiệt loại K là gì? Đó là vì khoảng nhiệt mà các thiết bị này đo được hoàn toàn phù hợp với hầu hết các nhu cầu đo lường hiện nay.

Cảm biến nhiệt độ PT100 được ứng dụng trong nhất nhiều loại cảm biến công nghiệp khác nhau với các loại đầu dò nhiệt độ như: đầu dò nhiệt độ tủ lạnh, đầu dò nhiệt bếp hồng ngoại, đầu dò nhiệt máy lạnh, đầu dò nhiệt báo cháy, đầu dò nhiệt độ nước, đầu dò nhiệt Chiller,…

                                                      Hình ảnh cảm biến nhiệt độ PT100

Chức năng của cảm biến nhiệt độ PT100 được dùng phổ biến và rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, cụ thể có thể kể đến :

 • Các nhà máy xi măng: Đặc điểm sản xuất trong các nhà máy xi măng đó là có rất nhiều những lò quay, nung, tháp trao đổi nhiệt,… việc quản lý nhiệt độ các bộ phận này có liên quan trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm xi măng. Vì vậy, nhu cầu về các loại cảm biến nhiệt đặc biệt là cảm biến nhiệt PT100 là rất lớn.

 • Nhà máy xử lý rác: Hiện nay các nhà máy xử lý rác tại Việt Nam phần lớn xử lý bằng nhiệt tức là các lò đốt. Việc theo dõi  nhiệt độ trong lò đốt bằng các loại đầu dò cảm biến nhiệt giúp kiểm soát được các loại khí thải, các phản ứng hóa học trong lò xử lý rác.
 • Nhà máy tái chế phế liệu
 • Các lò hơi, lò rang cafe, lò sấy, các lò đốt có nhiệt độ lớn
 • Các phòng thí nghiệm, hóa học đo nhiệt độ axit, muối,…
 • Các nhà máy chế biến xăng dầu:

 • Khu sang chiết nhiên liệu

Như vậy, chức năng của cảm biến PT100 trong công nghiệp là rất cần thiết. Với ưu điểm và khoảng nhiệt độ, cơ chế đo thông minh, độ chính xác cao cùng độ bền, dễ sử dụng, các đầu dò nhiệt PT100 là sự lựa chọn tối ưu cả về chức năng và chi phí đối với các nhà sản xuất.

Những lưu ý khi mua cảm biến nhiệt độ PT100

Khi ra quyết định mua một sản phẩm bất kỳ,  việc tìm kiếm những lưu ý và chia sẻ về sản phẩm giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong quá trình ra quyết định để có thể đưa ra những sự lựa chọn thông minh nhất, tối ưu nhất. Về các sản phẩm cảm biến nhiệt PT100 nói chung. Khi lựa chọn, bạn cần quan tâm đến 2 nhân tố cốt lõi sau:

 • Đường kính đầu dò nhiệt

Với các sản phẩm cảm biến nhiệt pt100, có rất nhiều loại đầu dò với đường kính khác nhau như 3mm; 5mm; 6mm; 8mm; 10mm; 12mm, 15mm. Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và nhiệt độ, người mua sẽ chọn những kích thước phù hợp. Các thiết bị cảm biến PT100 với đường kính đầu dò nhỏ hơn. Sẽ có độ nhạy cao hơn đường kính lớn. Với sản phẩm cảm biến nhiệt độ PT100 TS1PL3B8200GD-BB. Độ nhạy của đầu đo sẽ cao hơn so với thiết bị có phi 10mm và thấp hơn phi 6mm.

 • Chiều dài que đo

Đây là thông số mà người mua cần quan tâm . Bởi nó sẽ phụ thuộc bởi vị trí mà nhà sản xuất sẽ lắp đặt đầu dò nhiệt độ PT100. Chiều dài của đầu dò PT100 TS1PL3B8200GD-BB là 200mm ; được các nhà sản xuất đánh giá là không quá dài cũng không quá ngắn . Rất thích hợp cho việc lắp đặt trong các lò đốt, lò hơi.

Ngoài 2 thông số quan trọng kể trên . Ống bảo vệ bọc ngoài đầu dò nhiệt độ với tác dụng bảo vệ cảm biến khỏi áp lực ; va chạm hay bảo vệ khỏi bị ăn mòn trong môi trường axit ; bazơ cũng rất được các nhà sản xuất quan tâm. Sản phẩm đầu dò nhiệt  PT100 TS1PL3B8200GD-BB với chất liệu 316L ; đảm bảo độ bền của sản phẩm trước va chạm cũng như ăn mòn hóa học rất tốt.

 1. Cách kiểm tra cảm biến nhiệt PT100

Cách kiểm tra đầu dò nhiệt PT100 rất đơn giản. Giống như các loại đầu dò nhiệt hay thiết bị cảm biến khác ; người dùng thường kiểm tra chúng bằng một thiết bị là đồng hồ VOM.

Đồng hồ VOM có thể kiểm tra xem thiết bị cảm biến nhiệt PT100 . Phát hiện có bị hư không hay xác định một đầu dò nhiệt có phải là:. PT100 hay không như sau:

                                                                         Máy kiểm tra VOM

Bước 1: Khởi động đồng hồ VOM, quay về chức năng Ohm

Bước 2: Trong dây của cảm biến PT100 sẽ có 2 lõi với 2 màu đỏ trắng. Cho dây đỏ tiếp xúc với chân đỏ của đồng hồ VOM .Chân còn lại kết nối với dây còn lại.

Bước 3: Xem kết quả hiển thị trên đồng hồ VOM

Tín hiệu từ màn hình VOM vượt quá 100 Ohm. Tức là thiết bị cảm biến chính là PT100 và hoạt động tốt.

 1. Khác biệt giữa cảm biến PT100 và cảm biến PT1000

Cảm biến PT100 rất hay được so sánh với cảm biến can K ; và hay bị nhầm lẫn với cảm biến PT1000.  Cùng phân biệt 2 loại cảm biến PT100 và PT1000 trong bài viết này nhé.

Cảm biến PT100 và cảm biến PT1000 đều thuộc loại cảm biến  RTD. Độ tuyến tính và dải nhiệt độ của 2 loại đầu dò nhiệt này là như nhau; hệ số nhiệt độ của điện trợ cũng tương đồng.

Cảm biến PT100 có điện trở 100 ohm tại nhiệt độ 0 oC ; trong khi cảm biến nhiệt độ PT1000 lại có mức điện trở là 1000 ohm. Vì thế số đọc của cảm biến PT100 nhỏ hơn khoảng 10 lần cảm biến PT1000.

Ví dụ : sai số của đầu dò nhiệt PT1000 là 1 oC ; thì sai số của đầu dò nhiệt độ PT1000 sẽ là 0,1 oC.

Sự khác biệt giữa cảm biến nhiệt độ PT100 và PT1000

Trên thực tế, ứng dụng của cảm biến PT100 sẽ rộng hơn ứng dụng của cảm biến PT1000. Ứng dụng của cảm biến PT1000 phổ biến nhất gồm có sưởi ấm ; thông gió; chế tạo máy và ô tô.

Đó là những thông tin hữu ích chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc ; có quan tâm đến sản phẩm cảm biến nhiệt độ PT100 TS1PL3B8200GD-BB của chúng tôi. Bài viết cung cấp đầy đủ các thông số kỹ thuật ; Nguyên lý hoạt động cũng như tương quan giữa các loại đầu dò nhiệt độ; đầu dò cảm biến PT100 và tương quan về mặt chức năng; cấu tạo giữa cảm biến PT100 và các loại cảm biến khác; như cảm biến nhiệt độ PT1000 hay đầu dò nhiệt loại K. Cảm ơn đã theo dõi bài viết .

Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết về sản phẩm PT100 nhé!

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bộ hiển thị nhiệt độ Temperature Display 5 Bộ hiển thị nhiệt độ | Dùng cho PT100, can nhiệt K, S

Bộ hiển thị nhiệt độ có thể được thiết kế để đo nhiệt độ thông qua các đầu cảm biến khác nhau, chẳng hạn như đầu cảm biến RTD (PT100, PT1000, Ni100) hoặc đầu cảm biến Thermocouple (Can nhiệt K, S, T). Trong trường hợp của bộ hiển thị nhiệt độ PT100, này được thiết […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

BẢO QUẢN VACXIN COVID-19

Tóm tắt nội dung1 Việc bảo quản vacxin covid-19 ảnh hưởng thế nào tới chất lượng vacxin?1.1 Vacxin là gì1.2 Việc bảo quản Vacxin quan trọng như thế nào2 Vacxin được bảo quản như thế nào?2.1 Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của vacxin2.2 Bảo quản vacxin covid-192.2.1 Bảo quản vacxin tại […]