Hóa chất được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Hóa chất được xem là phụ gia trong các ngành sản xuất phân bón, nhuộm, sợi… Mỗi năm hàng nghìn tấn hóa chất được sản xuất và sử dụng tại Việt Nam. Để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng hóa chất thì việc đo đạc và định lượng hóa chất là điều cần phải làm. Để làm được điều đó mà không gây nguy hiểm đến con người thì cảm biến đo mức hóa chất ra đời.

Sản xuất hóa chất công nghiệp
Sản xuất hóa chất công nghiệp

Cảm biến đo mức hóa chất sẽ đo mức định lượng hóa chất. Việc đo lường và định lượng hóa chất sử dụng sẽ tiết kiệm nguồn hóa chất đầu vào. Đồng thời nó giúp các bạn kiểm soát được lượng hóa chất sử dụng giúp tiết kiệm chi phí cho bạn.

Cảm biến đo mức hoá chất dùng ở đâu?

Cảm biến đo mức hóa chất được sử dụng tại các vị trí có hóa chất độc hại như Bazo, Axit, các chất ăn mòn khác.Có rất nhiều chỗ có thể sử dụng cảm biến đo mức hóa chất như bồn chứa, tank chứa hóa chất… Ngoài ra nó còn có thể đo trực tiếp tại các vị trí thêm nguồn nguyên liệu sản xuất. Đo ở bồn chứa hoặc tank chứa giúp bạn quản lý lượng hóa chất đầu vào. Ở vị trí thêm nguyên liệu giúp bạn kiểm soát hóa chất sử dụng.

Đo các loại hóa chất công nghiêp
Đo các loại hóa chất công nghiêp

Thông thường cảm biến đo mức hóa chất được sử dụng để quản lý lượng hóa chất đầu vào nhiều hơn so với loại định lượng. Thông thường, trong công nghiệp thường sử dụng cảm biến đo mức không tiếp xúc như cảm biến siêu âm, radar để đo mức hóa chất. Nhưng trong điều kiện đo áp suất cao cũng như nhiệt độ cao thì cảm biến siêu âm, radar không thể hoạt động được. Trường hợp này người ta sử dụng cảm biến điện dung để đo mức hóa chất.

Trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn cảm biến đo mức bằng siêu âm và cảm biến đo mức điện dung đến từ Châu Âu. Đó là cảm biến siêu âm ULM-70 và cảm biến điện dung CLM-70N-61. Cả hai loại này đều được sản xuất bởi Dinel – một hãng sản xuất đo mức hàng đầu Cộng Hòa Séc.

Cảm biến đo mức hoá chất dạng siêu âm ULM-70N:

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-70 này sử dụng sóng siêu âm để đo mức hóa chất. Khi sử dụng cảm biến sẽ phóng một chùm sóng siêu âm xuống bề mặt của hóa chất. Khi chùm sóng này chạm đến bề mặt nó sẽ phản xạ lại. Các sóng phản xạ lại được đưa về cảm biến. Cảm biến sẽ tính toán khoảng cách thông qua thời gian phản xạ lại và vận tốc sóng.

Cảm biến đo mức siêu âm
Cảm biến đo mức siêu âm

Cảm biến siêu âm ULM-70 được thiết kế nhỏ gọn. Có màn hình hiện thị LCD trên cảm biến. Bạn có thể đọc dữ liệu trực tiếp và truyền tín hiệu về bộ điều khiển, PLC… Dễ dàng cài đặt, tùy biến dải đo tùy vào nhu cầu của bạn, có chuẩn truyền thông công nghiệp RS485.

Thông số kỹ thuật:

Nguồn nuôi: 18…36VDC

Khoảng cách đo: 2, 6, 10, 20m, tùy chỉnh ở dải đo bất kif

Output: 4-20mA Option: Rs485, Hart

Sai số: 0,15%

Tần số sử dụng: 30, 50, 75, 120kHz

Nhiệt độ hoạt động: -30…70°C

Ren kết nối: G1”, G1 ½”, G2 ½”

Màn hình hiển thị: OLED 128×64 Pixel đơn sắc vàng

Độ nhạy: có thể điều chỉnh ở 3 mức (High – Medium – Low)

Mặt kính: Polycacbonate

Chất liệu vỏ: PVDF

Các ưu điểm của cảm biến đo mức hóa chất dạng siêu âm.

Ưu điểm của cảm biến đo mức siêu âm ULM-70 là đo mức không tiếp xúc. Điều này phù hợp để đo cho các môi trường có tính ăn mòn cao. Có thể đo được các loại hóa chất độc hại như Axit, Bazo,.. Đo mức liên tục bằng sóng siêu âm và cho tín hiệu điện 4-20mA truyền về PLC hoặc bộ điều khiển.

Có nhiều tính năng khác nhau như điều chỉnh đọ nhạy, điều chỉnh thang đo. Bạn có thể đo ở bất kì thang đo nào của cảm biến đo mức ULM-70. Cảm biến đo mức hóa chất ULM-70 có màn hình OLED giúp bạn dễ dàng cài đặt và đọc giá trị trực tiếp hoặc truyền giá trị về bộ điều khiển.

Nhược điểm:

Nhược điểm của cảm biến đo mức ULM-70 đó là không thể hoạt động ở nhiệt độ cao. Nếu nhiệt bộ bồn hóa chất của bạn qua cao sẽ gây ra tình trạng sai số khi đo, đo không chính xác.

Nó đo mức bằng siêu âm nên các bạn phải lắp đặt theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất để nó có thể bắt sóng tốt nhất.

Cảm biến đo mức hoá chất dạng điện dung CLM-70N-61

Cảm biến đo mức hóa chất dạng điện dung CLM-70N-61 sử dụng nguyên lý điện dung để đo mức hóa chất. Đa số các loại hoá chất điều dẫn điện. Cảm biến do mức sẽ phát hiện được tín hiệu điện trong hóa chất. Cảm biến sẽ nhận tín hiệu điện tại các vị trí trên đầu dò của cảm biến. Hóa chất ngập đến vị trí nào của đầu dò thì cảm biến xuất tín hiệu analog đến đó.

Cảm biên đo mức điện dung
Cảm biên đo mức điện dung

Ví dụ cảm biến điện dung xuất tín hiệu 4-20mA. Khi hóa chất ngập ½ đầu dò của cảm biến. Cảm biến sẽ xuất tín hiệu là 10mA. Tín hiệu này đưa về PLC hoặc bộ điều khiển để điều khiển mức hóa chất.

Thông số kỹ thuật:

Nguồn nuôi: 18-36V DC

Thương hiệu: DINEL- CH Czech

Output: 4-20mA

Độ dẫn điện: 0-3000 pF

Sai số: 1%

Chuẩn kháng nước, kháng bụi: IP67

Chiều dài đầu đo: 0-2m

Nhiệt độ hoạt động tại đầu dò: -40 – 200°C

Độ phân giải màn hình: 128×64 pixels.

Màu hiển thị: đơn sắc vàng.

Mặt kính: polycacbonate

Chất liệu vỏ: PFA

Các ưu điểm của cảm biến đo mức hóa chất dạng điện dung

Ưu điểm của cảm biến điện dung là đo chính xác. Không phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất bồn chứa. Có màn hình hiển thị mức hóa chất bên trong bồn. Lắp đặt đơn giản và dễ dàng hơn so với cảm biến siêu âm.

Đo hóa chất trong bồn áp suất
Đo hóa chất trong bồn áp suất

Đo được nhiều môi trường hóa chất khác nhau. Đo được cả trong môi trường có tính chất dẫn điện yếu. Có thể điều chỉnh được độ nhạy với từng loại hóa chất sử dụng. Cảm biến đo liên tục cho tín hiệu dạng 4-20mA.

Nhược điểm của cảm biến đo mức hóa chất dạng điện dung

Nhược điểm của cảm biến đo chính là khoảng cách đo. Khoảng cách đo được của cảm biến điện dung phụ thuộc vào chiều dài đầu dò. Nó khó có thể tùy biến được khoảng cách đo. Đổi lại rằng cảm biến đo mức hóa chất điện dung cực kì chính xác.

Nên chọn dòng cảm biến đo mức hoá chất nào?

Mình đã phân tích từng ưu và nhược của 2 loại cảm biến điện dung và siêu âm. Nếu các bạn có môi trường đo không quá nóng hoặc áp suất không quá cao các bạn nên sử dụng cảm biến siêu âm. Nếu nhiệt đô cao và áp suất cao bạn dùng cảm biến đo mức điện dung.

Thế nên trong từng trường hợp sẽ có cảm biến đo mức phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào về cảm biến đo mức điện dung hoặc siêu âm. Các bạn vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]