Cảm biến đo mức nước dạng phao dùng rất nhiều trong công nghiệp. Hầu như trong mọi lĩnh vực sản xuất điều có cảm biến dạng phao này. Phao công nghiệp có nhiều loại, mỗi một loại dùng trong một ngành sản xuất khác nhau.

Cảm biến đo mức nước dạng phao
Cảm biến đo mức nước dạng phao

Phao này dùng nhiều như vậy. Thế nó là gì mà phải dùng? Có chính xác và an toàn không? Ngoài dùng dạng phao này còn dùng được dạng nào khác? Mình sẽ giải đáp các thắc mắc này của các bạn trong bài viết này.

Cảm biến đo mức nước dạng phao là gì?

Cảm biến đo mức nước dạng phao là cảm biến đo mức tiếp xúc trực tiếp với môi trường đo như là nước, dầu, xăng,… Cảm biến này thường cho ra tín hiệu ON/OFF. Có những loại cho ra tín hiệu 0-10V, 4-20mA nhưng rất ít được sử dụng.

Các loại cảm biến báo mức dạng phao
Các loại cảm biến báo mức dạng phao

Với công nghệ hiện đại ngày nay. Phao báo mức không chỉ tiếp xúc mà có những loại không cần tiếp xúc với môi trường đo vẫn có thể đo được. Tuy nhiên loại này chỉ áp dụng trong các hệ thống được làm bằng nhựa trong suốt, các bình chứa trong suốt.

Tại sao phao báo mức được dùng nhiều?

Lý do đầu tiên đó chính là giá rẻ. Phao báo mức có mức giá khá rẻ, tùy thuộc vào từng phân khúc nó có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu. Với phao giá cao đến vài triệu dùng trong các ngành công nghiệp nguy hiểm, cần có độ nhạy cao….

Lý do thứ 2 là mức độ tiện dụng của nó. Khi sử dụng phao báo mức người ta chỉ cần báo mức đến mức này hay là chưa. Ví dụ như bồn nước đã được bơm đầy hay chưa, nếu đầy tắt bơm. Hay bồn nước có cạn chưa, nếu cạn bật bơm.

Đo mức ON và OFF
Đo mức ON và OFF

Lý do tiếp theo đo là nó rất dễ sử dụng. Tất cả các phao thường có 3 dây, 2 dây nguồn và một dây tín hiệu. Mỗi một dây có một màu khác nhau. Cấp nguồn cho cảm biến rồi nối tín hiệu ra đèn báo hoặc bơm. Vậy là có thể dùng ngon lành chẳng cần các bộ hiển thị hay PLC như các bộ báo mức khác.

Khi nào nên dùng cảm biến dạng phao

Khi mà các bạn cần có một biện pháp báo ON/OFF thì dùng cảm biến dạng phao nha. Cảm biến dạng phao chỉ nên dùng khi báo đầy, báo cạn hoặc cảnh báo tràn. Hoặc các vị trí cần có nước, chất lỏng, chất rắn…

Báo mức đầy báo mức cạn
Báo mức đầy báo mức cạn

Nếu như các bạn cần biết chính xác các vị trí nước, chất lỏng, chất rắn… Các bạn nên dùng cảm biến đo mức liên tục. Phương pháp đo mức liên tục giúp các bạn biết chính xác về mức nước, chất lỏng, chất rắn…

Các loại cảm biến đo mức nước dạng phao

Mỗi cảm biến đo mức nước dạng phao có 3 loại được sử dụng. Đó là phao cơ, phao điện tử và một loại phao được sản xuất đặc biệt.

Cảm biến dạng phao cơ

Đây là loại phao có giá thành rẻ nhất. Đây là dạng phao sử dụng nguyên lý lực đẩy ac-si-met để đo. Phao được cấu tạo bởi một vật liệu nhẹ hơn nước như là nhựa,… Khi bơm nước phao sẽ nổi lên đến một vị trí nào đó sẽ đóng tiếp điểm điện báo mức.

Cảm biến báo mức nước dạng phao cơ
Cảm biến báo mức nước dạng phao cơ

Phao này được dùng khá nhiều vì giá thành nó rẻ, cấu tạo và lắp đặt đơn giản. Có thể sử dụng nguồn 220Vac, hoặc 24Vdc tùy loại. Báo mức tốt, chịu nhiệt tốt.

Nhược điểm của phao này đo là độ chính xác không cao. Độ nhạy của phao không quá tốt. Thiết kế khá lớn khó lắp đặt tại các vị trí nhỏ hẹp. Phao này thường lắp trong các bồn cỡ lớn vị trí lắp thông thoáng.

Cảm biến dạng phao điện tử

Đây phao công được dùng nhiều tại thời điểm hiện tại. Phao công nghiệp có thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại mọi vị trí. Độ nhạy và độ chính xác cao. Không những thế có thể điều chỉnh được cả độ nhạy phù hợp với từng môi trường đo.

Cảm biến báo mức nước dạng phao điện tử
Cảm biến báo mức nước dạng phao điện tử

Phao điện tử có thể dùng được trong rất nhiều môi trường khác nhau. Đo dầu, đo nước, đo chất rắn. Nó có thể đo được cả cát, xi măng, các loại hạt khác nhau….

Nhược điểm của phao này là giá thành hơi cao. Lắp đặt cảm biến phải tuân theo một vài khuyến cáo của nhà sản xuất. Bởi vì độ nhạy cao, nếu không tuân thủ thì có thể nó sẽ báo mức ngay cả khi không có môi trường đo.

Phao báo mức đặc biệt

Đây là loại phao đặc biệt. Tại sao mình lại nói thế bởi nó được thiết kế đặc biệt dùng trong những môi trường nhất định. Ví dụ như môi trường ăn mòn cao, môi trường acid, môi trường nước RO… Những môi trường này có yêu cầu đặc biệt như là chống ăn mòn, có thiết kế đảm bảo an toàn, đo được trong môi trường chịu được áp suất cao…

cảm biến báo mức đặc biệt
cảm biến báo mức đặc biệt

Vì dụ đo trong môi trường acid phải có màng bọc chống ăn mòn. Đo trong môi trường nước RO phải đảm bảo mức độ an toàn không vướng tạp chất…

5 lưu ý khi chọn cảm biến dạng phao

Nếu bạn cần một cảm biến báo mức nước dạng phao để có thể sử dụng ngay và luôn. Thì bạn nên đọc phần dưới đây.

Môi trường đo

Mỗi một loại phao được dụng trong một môi trường khác nhau. Môi trường đo sẽ quyết định xem bạn dùng loại phao nào. Nếu bạn đo trong môi trường ăn mòn cần phao chống ăn mòn. Bạn đo trong môi trường nước dùng phao đo mức nước.

Có nhiều bạn đo trong môi trường ăn mòn mà không có bảo vệ. Mới dùng có vài ngày mà mất luôn cả cái đầu dò rồi. Vì thế khi bạn mua cảm biến báo mức dạng phao thì chú ý bạn đo cái gì đầu tiên nhé. Tránh trường hợp mua về không thể sử dụng, tốn tiền và tốn cả thời gian của bạn nữa.

Tín hiệu ra

Tín hiệu ra sẽ quyết định cách đấu nối của bạn. Hiện tại có 2 dạng sử dụng đó là PNP và NPN. Dạng PNP là nó xuất tín hiệu dương, còn NPN là nó xuất tín hiệu âm.

Hiểu nôm na là thế này. Với loại PNP bạn chỉ cần nối dây vào đèn và nối về âm là dùng OK. NPN là bạn nối vào đèn và nối vào nguồn dương mới dùng được. Các bạn nhớ rằng 2 dạng này là khác nhau nhé. Nối sai khiến cảm biến phao của các bạn chết đấy.

Tín hiệu PNP và NPN
Tín hiệu PNP và NPN

Nếu bạn dùng phao 220Vac thì phải xem là nó xuất tín hiệu nào nha. Điều này khá quan trọng bởi vì xác định sai tín hiệu đầu ra chắc chắn bạn không dùng được và gây hư hại cho thiết bị.

Thông thường cảm biến phao báo mức nước được đấu nối thông qua relay trung gian để điều bơm.

Nguồn điện sử dụng

Nguồn điện sử dụng là một điều cực kì quan trọng. Điều này nhìn thì đơn giản. Nhưng có nhiều bạn nối cảm biến 24Vdc với nguồn 220Vac. Nếu bạn nối như thế thì lời khuyên dành cho bạn là nên mua cái mới bởi vì cái cũ chết chắc rồi.

Có những trường hợp dùng nguồn 24Vdc cho cảm biến 220Vac. Cũng được thôi nhưng đảm bảo với bạn là nó chả bao giờ hoạt động đâu. Vì thế cấp đúng nguồn cho nó là điều cần thiết và quan trọng khi sử dụng. Đừng rơi vào bất kì trường hợp nào mình kể trên nhé.

Kinh phí

Nếu không phải trong môi trường đặc biệt thì bạn nên cân nhắc đến kinh phí để lựa chọn. Bạn có kinh phí thấp cứ phao cơ mà dùng, ổn định, dùng tốt. Bạn có kinh phí cao hơn muốn lựa chọn cảm biến tốt hơn, độ nhạy cao hơn, phao điện tử là lựa chọn rất tốt.

Nếu môi trường bạn đo cần có những điều kiện đặc biệt thì tốt nhất nên mua những phao đo trong môi trường đặc biệt. Giá thành cao nhưng chắc chắn mua về là dùng được và dùng lâu dài, bên bỉ.

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt có nhiều vị trí. Bạn cần phao báo ở vị trí nào thì nó sẽ báo cho bạn ở vị trí đó. Nếu vị trí đo nhỏ hẹp, thì cần phải xem kích thước của cảm biến.

Lắp đặt phao báo mức
Lắp đặt phao báo mức

Nếu bạn mua cảm biến phao điện tử thì nên chú ý các vị trí lắp đặt của nó như thế nào để có thể sử dụng. Bạn có thể hỏi bên mua để có thể tư vẫn chính xác cho bạn.

Đo mức nước bằng phương pháp khác

Ngoài đo mức nước bằng cảm biến phao. Còn có rất nhiều phương pháp đo mức khác nữa. Ví dụ như phương pháp đo mức bằng siêu âm., bằng radar phương pháp này sử dụng các cảm biến siêu âm, cảm biến radar để biết mức nước. Phương pháp này cho bạn biết rõ vị trí mức nước trong bồn.

Phương pháp đo mức bằng áp suất. Phương pháp này dùng trong các bồn kín cần đo chính xác mức nước. Nguyên lý của nó là ở một mức nước nhất định sẽ có áp suất nhất định. Vì vậy bạn chỉ cần biết được áp suất là có thể biết được mức nước.

Phương pháp đo mức nước khác
Phương pháp đo mức nước khác

Để biết thêm thông tin về phương pháp đo mức các bạn có thể đọc thêm bài viết: Các phương pháp đo mức chất lỏng.

Kết luận

Cảm biến đo mức nước dạng phao được dùng nhiều trong công nghiệp. Cảm biến phao báo đầy, báo cạn trong bồn chứa, tank chứa… Có nhiều cảm biến phao khác nhau dùng trong môi trường khác nhau. Ngoài ra còn có nhiều phương pháp đo mức khác nữa.

Nếu bạn có bất kì vấn đề nào về đo mức nước, chất lỏng, chất rắn… Hãy liên hệ với mình. Mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]