Ngày nay việc giám sát mức nước là điều không thể nào thiếu được trong mỗi nhà máy. Nhưng việc thất thoát khi sử dụng cũng như khi lưu trữ nước đang là một vấn đề rất đáng quan tâm. Không chỉ có nước mà còn các chất lỏng khác như xăng dầu, nhiên liệu cũng đang là một bài toán khó cho các nhà máy. Chỉ cần một vết nứt nhỏ trên đường ống dẫn cũng khiến nước thất thoát một phần khổng nhỏ.

Cảm biến phát hiện rò rỉ nước trong công nghiệp
Cảm biến phát hiện rò rỉ nước trong công nghiệp

Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Dùng thiết bị gì để cảnh báo kịp thời khi phát hiện rò rỉ nước? Chúng mình cùng đi tìm hiểu giải pháp khắc phục nhé!

Tại sao cần dùng cảm biến rò rỉ nước ?

Khi nhá máy các bạn đang sử dụng những đường ống dẫn nước lớn làm từ xi măng hoặc nhựa. Thì sau một khoảng thời gian đường ống sẽ bị mối mọt gây nên rò rỉ. Hoặc những đầu nối giữa các đường ống với các van sau một thời gian sử dụng chúng cũng có hiện tượng rỉ nước giữa hai mối ghép với nhau.

Cảm biến phát hiện rò rỉ nước Dinel - Cộng Hoà Séc
Cảm biến phát hiện rò rỉ nước Dinel – Cộng Hoà Séc

Nếu không phát hiện kịp thời hiện tượng này thì mức nước rò rỉ ra cũng gây lên tổn thất lớn cho nhà máy. Điều này là yếu tố tiền đề cho cảm biến phát hiện rò rì nước ra đời.

Chúng xuất hiện giúp các các anh em kỹ thuật “ ăn ngon ngủ yên “ khi nhà máy gặp sự cố rò rỉ. Vậy chúng hoạt động như thế nào? Lắp đtặ ra sao? Có dễ dàng sử dụng không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu tiếp nhé!

Cảm biến rò rỉ nước hoạt động như thế nào ?

Cảm biến rò rỉ nước tên tiếng anh là “Water leak sensor “. Thực ra đây là ứng dụng thường thấy của cảm biến điện dung hay cảm biến tiệm cận. Cả hai cảm biến này điều có thể phát hiện được nước khi tiếp xúc gần với đầu dò của chúng.

nguyên lý hoạt động của cảm biến phát hiện rò rỉ nước
nguyên lý hoạt động của cảm biến phát hiện rò rỉ nước

Bằng cách lợi dụng lắp đặt của cảm biến tại những vị trí có nguy cơ rò rỉ nước để cảnh báo cho mọi người biết rằng nơi đó đang có nước chảy ra.

Thường cảm biến này sẽ đi chung với một relay và nối với công tắc đnè, loa cảnh bảo. Khi phát hiện ra nước tại gần đó dò thì chúng sẽ ngay lập tức đóng relay lại giúp đèn cảnh báo sáng lên báo hiệu cho nhà máy nơi bị rò nước. 

Ưu điểm của cảm biến phát hiện rò rỉ nước

Cảm biến rò rỉ nước có cấu toạ đơn giản và nó rất cần thiết cho những nơi kho xăng dầu, đường ống dẫn, bể xả… Những ưu điểm của chúng như sau:

  • Dễ dàng lắp đặt: Vì cấu tạo đơn giản cho nên chũng ta có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng chúng. Chúng có cấu tạo là một thanh trụ tròn và trên đó có sẵn ren để bắt vào gẵ đỡ. Gã đợ này tuỳ vào điều khiện môi trường mà hình dnagj của chúng khác nhau ( loại chữ U, loại chữ L). Chúng ta chỉ việc gắn cảm biến vào vị trí dễ gây rò rỉ nhất và nối dây tín hiệu của chúng về bộ điều khiển trung tâm để cảnh báo.
Ưu điểm cảu cảm biến phát hiện rò rỉ nước | Giá rẻ - Hàng có sẵn
Ưu điểm cảu cảm biến phát hiện rò rỉ nước | Giá rẻ – Hàng có sẵn
  • Độ nhạy cao: Độ nhạy là yếu tố khá quan trọng khi sử dụng. Với thiết kế ren ở phần thên thì các bạn có thể điều chỉnh được bằng cách xiết ốc sao cho phù hợp với lượng nước rò rỉ tối thiểu càn cảnh báo.
  • An toàn cho người sử dụng: An toàn cho người sử dụng cũng là yếu tố khá cần thiết, Bỏi vì không chỉ phát hiện nước mà nhiều loại còn nhận biết được cả dầu trong nước. Cho nên đối với những loại môi trường dễ gây cháy nổ thì cần phải lựa chọn những model chống nổ cho chúng.

Đó là những ưu điểm cơ bản khiên cho cảm biến rò rỉ dầu được nhiều anh em kỹ thuật viên lựa chọn cho các dự án của mình. 

Các phương pháp giám sát rò rỉ nước

Trên đây là những phương án thường thấy nhất của cảm biến rò rỉ nước trong công nghiệp. Hi vọng những phương án này sẽ đáp ứng được giải pháp cho các dự án cảu anh em kỹ thuật.

Phát hiện rò rỉ nước trên mặt sàn

Rò rỉ nước trên mặt sàn là ứng dụng thường thấy nhất trong công nghiệp. Khi lưu trữ nước để sử dụng không tránh khỏi sự thất thoát hay sự cố khiến nước tràn ra mặt sàn. Việc cảnh báo kịp thời luôn là vấn đề thật sự cần thiết cho các anh em kỹ thuật viên nhà máy.

Phát hiện rò rỉ nước trên mặt sàn
Phát hiện rò rỉ nước trên mặt sàn

Giải pháp để giải quyết vấn đề này đó chính là sử dụng cảm biến rò rỉ nước để cảnh báo. Chúng như là một thiết bị an toàn cho nhà máy của các bạn. Trong quá trình bơm, xả nước vào bể chưuas thì không thể tránh khỏi sự cố tràn bể. Nếu gặp sự cố như này thì cảm báo và ngắt bơm ngay lập tức khiến dòng nước ngừng chảy thêm.

Phát hiện rò rỉ nước tại đường ống dẫn

Rò rỉ trên đường ống dẫn cũng là ứng dụng hay gặp ở nhà máy xử lý nước. Chúng thường được lắp ở những vị trí dễ gây rò rỉ như các đầu nối của đường ống; co; cut; những đầu nối đường ống với van.

Phát hiện rò rỉ nước tại đường ống dẫn
Phát hiện rò rỉ nước tại đường ống dẫn

Trang bị một thiết bị cảnh bảo rò rỉ không bao giờ là thừa cho nhà máy. Chúng sẽ giúp các anh em kỹ thuật viên phát hiện được chính xác nơi mà rò rỉ nước để khắc phục sự cố nhanh chóng. Hoặc đối với những hệ thống tự đống hoá; thì chúng đóng vai trò như một khoá an toàn cho nhà máy. Bỏi vì chỉ cần có nước rò rỉ ra là chúng sẽ báo ngay lập tức.

Cảm biến báo nứt gẫy bồn

Ứng dụng này thường thấy khi nhà máy các bạn sử dụng bể ghép bằng bê tông lại với nhau. Nhưng loại bể bê tông dùng qua một thời gian sẽ hình thành những vết nứt; gãy giữa các tấm be tông ghép lại với nhau.

Cảm biến báo nứt gẫy bồn
Cảm biến báo nứt gẫy bồn

Những vết nứt gãy này sẽ tạo điều kiện cho nước rò rỉ ra bền ngoài. Vậy để đảm bảo và khắc phục kịp thời yếu tốt trên thì tại những điểm nối; thành bồn bê tông thì chúng ta sử dụng cảm biến rò rỉ để cảnh báo.

Mua cảm biến rò rỉ nước ở đâu ?

Hiện tịa công ty Hưng Phát đang là đại diện chính của hãng Dinel. Đây là một hãng cung cấp các thiết bị giám sát mực nước trong công nghiệp. Công ty chúng tôi nhập hàng trực tiếp từ hãng và với số lượng lớn; cho nên giả cả rất cạnh tranh. Đến với Hưng Phát các bạn được các kỹ sư của công ty tìm giải pháp; cho dự án và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp nhanh chóng. Thông tin liên hệ mình để ở phía cuối bài viết.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Trọng. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo: Cảm Biến Phát Hiện Rò Rỉ Xăng – Dầu 

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]