Ống Siphong là gì? Tai sao chúng ta cần phải sử dụng ống Siphon? Đây là một trong những câu hỏi mà mình bắt gặp rất nhiều trong qua trình làm việc trong nhà máy. Với nhiều năm kinh nhiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp thiết bị đo công nghiệp thì Ống Siphong là một thiết bị không thể nào thiếu được trong những hệ thống áp suất.

Ống siphon dùng cho đồng hồ áp suất và cảm biến áp suất
Ống siphon dùng cho đồng hồ áp suất và cảm biến áp suất

Ống Siphong dùng để làm gì ư ? Dành cho những bạn nào không biết và đang cần tìm hiểu về chúng thì bài viết này Trọng sẽ chia sẻ đến với anh em toàn bộ kiến thức về thiết bị này.  Đôi khi trong một hệ thống đo áp suất nào đó mà môi trường đo có nhiệt độ quá cao, vượt ngưỡng mà cảm biến áp suất có thể chịu được và gây ra hư hại cho cho cảm biến và đồng hồ áp suất. Khi đó ống Siphon sẽ giúp ta khắc phục những nhược điểm này. Hãy cùng mình tìm hiều sâu hơn về chúng nhé.

Ống siphon là gì ?

Ống siphon hay được biết đến với rất nhiều cái tên như Xi-Phông hoặc cũng được gọi là Sifong. Chúng thực chất là một loại phụ kiện được dùng khá nhiều trong công nghiệp. Chúng là thiết bị trung gian các bạn có thể thấy chúng ở trong những lò hơi, bồn nước nóng…Mục đích chính của nó là để giảm nhiệt độ cho các thiết bị đo như đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất…

Hình ảnh Ống siphon
Hình ảnh Ống siphon

Tác dụng của ống siphon

Tác dụng chính của ống Siphong đó là giúp giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất…. loại ống thường hay được sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên trong ngành công nghiệp cơ khí thì ứng dụng chính của nó là để giảm nhiệt độ môi chất cho các thiết bị đo lường.

Tác dụng chính của ống Siphon
Tác dụng chính của ống Siphon

Sở dĩ chúng được dùng nhiều đó là do các loạ đồng hồ áp suất hay cảm biến áp suất thông thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ lên đến tối đa 100oC mà thôi. Nếu các bạn dùng trong môi trường nước, khí, dầu bình thường thì không thành vấn đề.

Tuy nhiên nếu dùng thiết bị đo lường áp suất như cảm biến áp suất hay đồng hồ áp suất vào môi trường có nhiệt độ trên 100oC thì không thể nào sử dụng được. Nếu gắn trực tiếp các thiết bị này vào môi trường đo nhiệt độ cao thì ngay lập tức thiết bị sẽ hư hỏng. Vậy cho nên cách đơn giản mà được mọi người ứng dụng nhiều nhất trong ccas hệ thống áp suất đó chính là sử dụng ống cách nhiệt, giảm nhiệt Siphon.

Ưu điểm của ống siphon là gì?

CHúng ta cùng điểm qua một số ưu điểm chính của thiết bị này nhé. Để nắm rõ hơn lĩnh vực hoạt động của chúng trong môi trường công nhiệp.

  • Khả năng giảm nhiệt thực tế lên tới 400 o
  • Đối với cảm biến đo áp suất giảm nhiệt lên tới 200 o
  • Đối với dạng ống siphon đo nhiệt độ thường chịu dãi đo nhiệt độ khoảng 200oC đưa về nhiệt độ 60o
  • Có khả năng chuyển hóa làm mát nhiệt độ và đưa nhiệt độ từ 400oC về 60 ~ 70o
  • Dùng để làm mát cho cảm biến đo áp suất và đồng hồ đo áp suất làm mát ở nhiệt độ cao rất tốt.

Vậy chúng hoạt động dựa trên nguyên gì mà có thể giảm nhiệt độ nhiều ngưỡng như vây? Chúng có cấu tạo ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu tiếp phần dưới đây nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ống Siphon

Mình nhắc lại một chút đó là mình chia sẻ bài viết này là loại Ống Siphong dành cho hệ thống áp suất chứ không phải những loại ống Siphon thông thường mà các bạn hay thấy trong bể cá hay Siphon chậu rửa măt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ống siphong có cấu tạo gồm ống kim loại inox (hoặc sắt mạ crom ) có hình dạng chữ U hoặc chữ O, với 2 đầu ren ( có thể là ren trong hoặc ren ngoài ). Hoạt động trên nguyên lý tản nhiệt và hơi bị làm mát bởi nước đọng trong ống.

Cấu tạo của ống siphon

Để ống xi phông có thể giản nhiệt độ nhanh, chịu được áp suất cao thì đòi hỏi chúng phải được làm từ những vật liệu chắc chắc nhất và giá thành lại hợp lý nhất. Để đáp ứng được điều trên thì chỉ có thể là loại vật liệu Thép không rỉ mới đáp ứng được.  Các loại ống xi phông có cấu tạo rất đơn giản được làm từ một ống inox 304 / 316 (hay một ống thép không rỉ), có loại thiết kế thẳng, có loại cong hình chữ u hay tạo vòng ở giữa.

ống siphon làm từ thép 316
ống siphon làm từ thép 316

Nhà sản xuất đưa ra các thiết kế khác nhau, nhằm mục đích tạo cho người dùng cách kết nối sản phẩm một cách dễ dàng nhất trong mọi địa hình khác nhau ở nhà máy.

Về ren, ống xi phôn có 2 đầu ren kết nối với đường kính như nhau, một đầu kết nối với cảm biến áp suất và một đầu nối với ống dẫn khí lỏng. Có nhiều loại ống xi phon có các chuẩn ren khác nhau để đa dạng hóa ren lắp cho thiết bị. Các bạn có thể phân biệt chúng như hình dưới đây.

Cấu tạo cảu ống siphon
Cấu tạo cảu ống siphon

Các kiểu ren của ống siphon là gì?

Để thuận tiện cho việc kết nối với các phụ kiện phổ biến, như đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt hay các loại van hoặc phụ kiện khác. Các nhà sản xuất thường chế tạo các loại ren cho loại ống này là ( kích thước a và c chỉ mang tính tham khảo).

Bảng tra kích thước a và c
Bảng tra kích thước a và c

Ngoài ra, để đảm bảo đáp ứng tốt cho người dùng thì nhà sản xuất cũng đưa ra các bộ ren có kích thước khác nhau; với giá thành rất rẻ bán ngoài thị trường. Vì vậy chúng ta sẽ không lo về vấn đề ren kết nối.

Bảng tra kích thước ren siphon
Bảng tra kích thước ren siphon

Nguyên lý hoạt động

Ống siphon hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ hơi nước. Khi nước nóng hoặc dầu khí chảy qua đường ống Siphon thì chúng sẽ bị nhiệt độ lạnh ngoài môi trường mà ống siphon tác động lên sẽ bị ngung tụ thành hơi nước. Phần hơi nước này sẽ giúp cho hơi nước tiếp theo giảm nhiệt độ xuống, khi đi qua nhiều khúc cong, nhiệt độ sẽ được giảm nhiệt sâu.

nguyên lý ngưng tụ hơi nước
nguyên lý ngưng tụ hơi nước

Phân loại ống siphon

Phần ống được uốn thành ống xi phông hình chữ O hoặc chứ U tuỳ thược yêu cầu của nhiệt độ được uốn thành hình dạng phù hợp:

Siphon chữ U

So với ống siphon dạng chữ O thì ống siphon dạng chữ U, giảm từ mức nhiệt 200oC trở xuống. Phù hợp cho những dòng lưu chất có giới hạn nhiệt độ trong phạm vi này. Đối với những hệ thống có nhiệt độ dòng lưu chất lớn hơn thì sẽ sử dụng loại chữ O.

Siphon chữ U
Siphon chữ U

Từ hình ta thấy ống xi phông hình chữ U có thể uốn cong sang bên trái hoặc phải, cũng có thể là chính giữa trên một mặt phẳng.

Siphon chữ O

Ống xi phông dạng này có đường thông hơi tới đồng hồ dạng chữ O, chiều dài đường di chuyển của hơi nóng dài, dẫn tới giảm được nhiệt độ từ 300oC, xuống dưới 100oC.

Siphon chữ O
Siphon chữ O

Hướng dẫn cách lắp đặt ống xi phông

Khi lắp đặt ống xi phông ta cần xác định :

B1: ren kết nối vị trí lắp đồng hồ áp suất trên đường ống.

B2: xác định ren kết nối của đồng hồ áp suất.

Nếu 2 phần ren này khác nhau, không khớp thì ta có thể dùng bộ chuyển ren để chuyển đổi giữa các ren kết nối.

Khi lắp đặt; bạn phải chú ý để mà lắp đặt kín không cho khí hơi rò rỉ thoát ra bạn nên dùng loại băng keo non màu trắng quấn quanh ren cảm biến đo áp suất; hay đồng hồ đo áp suất; và quấn luôn ren kết nối cho ống.

Sau đó bán lắp cảm biến áp suất vào một đầu ống si phon, đầu còn lại của ống bạn lắp vào đường ống dẫn khí hơi.

Những lưu ý trong lắp đặt ống siphon là gì ?

Khi đo áp suất hơi, áp suất khí trên đường ống thì người dùng thường gắn trực tiếp cảm biến vào đường ống hơi. Trong trường hợp đối với nhiệt độ bình thường thì rất tốt.

Nhưng trong trường hợp đo ở khu vực nhiệt độ cao, thì ta phải gắn trực tiếp cảm biến áp suất vào ống, rồi mới gắn nó vào dường ống dẫn khí hơi.

Những lưu ý trong lắp đặt ống siphon là gì ?
Những lưu ý trong lắp đặt ống siphon là gì ?

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn hãng bán ống siphon với đầy đủ các kích cỡ ren khác nhau. Thường thì có các loại ren người sử dụng hay dùng đó là ren kết nối phi 10 mm; phi 17 mm, phi 21mm chất liệu có loại thép không rỉ hay là loại inox. Tùy vào nhu cầu chọn lựa của người dùng ta chọn các loại khác nhau.

Khi mua ống siphon ta cần lưu ý

Khi mua ống siphon thì ta nên tìm hiểu các thông số về ống như sau:

Vật liệu ống 

Có 2 loại ta thường gặp nhất là loại làm từ vật liệu inox và loại bằng thép mạ kẽm. Đa số mọi người hay sử dụng ống siphon bằng inox là khá cao vì; độ bền của ống bằng inox cũng sẽ cao hơn loại bằng sắt; nhưng loại bằng inox lại có giá cao hơn xíu so với loại bằng sắt.

Ren kết nối của ống 

Khi mua, ta cần biết được chân ren kết nối của đồng hồ áp suất; hoặc cảm biến áp suất là bao nhiêu.

Ví dụ:

Nếu chân ren của đồng hồ đo áp suất là G1/2” thì ta phải chọn ống có đường kính 21mm.

Hay đồng hồ áp suất có chân ren là 17mm thì ta sẽ chọn loại ống có đường kính 17mm.

Đồng hồ áp suất cần giảm nhiệt độ xuống bao nhiêu?

Như mình đã nói phía trên; tùy theo nhiệt độ cần giảm là bao nhiêu mà ta sẽ chọn loại ống siphon tương ứng.

Nếu cần giảm nhiệt độ từ 100 độ C xuống khoảng 60 độ C thì chọn ống chữ U.

Còn nếu cần giảm nhiệt độ từ 200 độ C xuống 60 độ C thì chọn ống chữ O.

Ngoài ra còn có loại ống có thể giảm nhiệt độ từ 400 độ C xuống còn 60 độ C. Nhưng loại này thường có giá thành cao và ít gặp.

Mua ống Siphon cách nhiệt ở đâu ?

Hiện tại thì bên mình – công ty Hưng Phát đang cũng cấp các loại ống Siphong; được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp nhé. Bạn nào quan qâm đến loại này thì hãy liên hệ với mình; ở phần thông tin liên hệ mình có để ở phần cuối mỗi bài viết. Cảm ơn các bnaj đã theo dõi bài viết trên. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết tính huống; hoặc vấn đếp thực tế khi gặp phải trong nhà máy.

Bài viết tham khảo: Đồng hồ áp suất là gì ? 

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi/ Zalo: 0975 116 320

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Dầu thuỷ lực Dầu thuỷ lực là gì ? Cách lựa chọn dầu thuỷ lực

Dầu thuỷ lực là gì ? Chắc hẳn ai làm về máy móc thiết bị cũng đều nghe qua về Dầu thuỷ lực rồi đúng không ạ. Dầu này khá quan trong đối với các loại máy móc có tải lớn. mặc dù là dầu những chúng không phải là nhiên liệu, chúng không dùng […]