Phao báo mức nước sinh hoạt dùng điện hay còn gọi là phao điện; là thiết bị dùng để phát hiện nước cạn hay đầy trong bồn chứa nước tại nhà chúng ta.

Phao báo mức nước bằng điện ra đời nhằm giải quyết bài toán bơm nước lên bồn rồi phải canh nước đầy để ngắt cầu dao cho motor, việc làm này đôi khi bị quên dẫn đến nước bị tràn.

phao báo mức sinh hoạt

Phao điện

Mục đích chính của việc dùng phao báo mức nước bằng điện là để tự động hóa trong việc cung cấp nước vào bồn chứa. Bằng cách điều khiển đóng ngắt tự động máy bơm nước khi có tín hiệu báo về từ phao báo mức nước.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta đi sâu vào tìm hiểu nhé!

Hệ thống bơm nước gồm có gì

Một hệ thống bơm nước sinh hoạt gia đình gồm có những thiết bị gì?

cách đấu 2 phao điện máy bơm

Cách đấu 2 phao điện máy bơm

Mình có thể liệt kê ra một vài thiết bị cơ bản cần có như:

 • Bồn chứa: Thường là bồn chứa bằng inox, có thể tích từ 1000 lít trở lên và được đặt ở vị trí trên cao của ngôi nhà. Nhằm mục đích tạo áp lực nước xuống hệ thống ống bên trong ngôi nhà. Cũng có những ngôi nhà có xây bồn chứa ngầm dưới nền nhà và bồn chứa inox trên nóc nhà.
 • Motor bơm: Thiết bị không thể thiếu, để bơm nước vào bồn khi cạn nước.
 • Phao báo mức nước: Có loại phao cơ; hoặc phao báo mức nước bằng điện (gọi tắt là phao điện). Phao cơ hoạt động bằng cơ cấu cơ; phao điện thì hoạt động bằng cách đóng ngắt tiếp điểm điện.
 • Mạch điều khiển: Bao gồm: rơle nhiệt để bảo vệ động cơ, CB, rơle đóng ngắt nguồn cho motor (nhận tín hiệu từ phao điện)
 • Ống PVC, co, dây điện…

Cấu tạo của phao báo mức nước bằng điện dân dụng

Phao báo mức điện về cơ bản có cấu tạo gồm ba bộ phận chính riêng biệt là:

 • Phần cơ có viên bi chuyển động được theo rãnh được thiết kế định hướng.
 • Phần điện bao gồm tiếp điểm điện (loại thường đóng NC, hoặc thường mở NO) và dây dẫn
 • Vỏ phao điện được thiết kế kín nước, nhằm bảo vệ tiếp điểm điện bên trong.

phao điện báo đầy báo cạn

Nguyên lý hoạt động của phao báo mức nước bằng điện

Phao điện báo mức có nguyên lý hoạt động rất đơn giản.

Mình lấy ví dụ: Khi nước trong bồn ở trạng thái dưới vị trí phao báo cạn thì tiếp điểm bên trong sẽ được tác động bởi viên bi, lúc này sẽ tác động tiếp điểm trên bảng điều khiển kích motor bơm nước vào bồn.

Có mấy loại phao báo mức nước sinh hoạt?

Có hai loại phao nước phổ biến:

 • Phao cơ: Hoàn toàn không dùng điện, loại này đóng mở van nước bằng cơ cấu cơ.
  • Ưu điểm là giá rẻ, không cần cấp điện để hoạt động, lắp đặt đơn giản.
  • Nhược điểm là kém bền, rất dễ gãy cơ cấu cơ do áp lực nước trong đường ống quá mạnh và môi trường lắp đặt, hiệu quả không cao.

phao nước cơ

Phao báo mức nước cơ

 • Phao nước điện: Ra đời sau nhằm khắc phục nhược điểm của phao cơ; tiếp điểm đóng ngắt bằng điện được bọc vỏ kín nước hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi áp lực nước.

phao điện loại tốt

Phao nước điện

 • Nhược điểm: Giá đắt hơn phao báo mức nước bằng cơ, cần cấp nguồn điện hoạt động.
 • Ưu điểm: hoạt động ổn định, hiệu quả, khá bền và tự động hoàn toàn.

Phao báo mức nước sinh hoạt khác gì với phao báo mức nước công nghiệp?

Phao nước sinh hoạt chủ yếu có cấu tạo cơ bản; giá thành rẻ và chỉ ứng dụng với nước sạnh sinh hoạt gia đình. Phao thường có dạng cơ và điện; nhưng loại phao báo bằng điện thì phổ biến hơn vì tính tiện lợi, bền và nhỏ gọn.

Phao trong công nghiệp thì có rất nhiều loại hình dáng, công nghệ, giá thành, xuất xứ, và đạt nhiều chứng chỉ- chứng nhận cao… nhằm mục đích phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau như: báo mức nước thải, hóa chất, F&B, hóa mỹ phẩm…

Có thể kể tên vài loại phao báo mức trong công nghiệp giới thiệu với các bạn như sau:

cảm biến báo mức

Các loại cảm biến báo mức thông dụng

 • Phao báo mức dạng chênh áp
 • Cảm biến báo mức siêu âm
 • Báo mức bằng điện dung
 • Phao đo mức nước dạng radar…

Các bạn đọc thêm bài viết ứng dụng của cảm biến đo mức  dạng phao để hiểu hơn về dòng sản phẩm cho công nghiệp này nhé!

Cách lắp đặt phao bằng điện phù hợp

Điều quan trọng nhất trong việc lắp đặt phao nước điện là phải xác định vị trí (cần xác định mực nước tối đa và tối thiểu) lắp đặt cho phù hợp. Và phải đảm bảo sao cho phao có không gian di chuyển lên xuống cùng với mực nước trong bồn mà không bị cản trở thì việc báo mức mới có tác dụng và hiệu quả.

lắp đặt phao nước

Lắp đặt phao báo mức bằng điện

Phao phải được lắp lệch nhau ứng với vị trí tối đa, tối thiểu của mực nước mà bạn mong muốn.

đấu dây phao điện

Đấu dây lắp phao điện

Cần có ống bảo vệ tránh rò điện vào bồn inox và tránh tác động của môi trường như nắng nóng hay mưa bão…

Các lỗi thường gặp của phao báo mức bằng điện

Do phao loại báo mức bằng điện này có cả cơ cấu cơ và điện nên cũng hay có hiện tượng báo sai dẫn đến phao điện không tự ngắt hoặc ngắt motor bơm nước sớm trong khi nước chưa đầy bồn.

Nguyên nhân là do kẹt viên bi bên trong phao hoặc tiếp điểm điện bị mòn, hay gãy tiếp điểm do tác động của thời gian.

Khi phát hiện sự cố, nếu còn bảo hành thì các bạn nên đem đi bảo hành. Còn nếu đã xài lâu hơn một năm thì tốt nhất các bạn nên thay bộ phao báo mức bằng điện mới để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Mua phao báo mức nước sinh hoạt ở đâu?

Do sự tiện lợi và giá rẻ nên việc sử dụng phao báo mức để theo dõi mực nước trong bồn nước sinh hoạt rất phổ biến. Nhưng chủ yếu là loại phao điện, còn phao cơ do công nghệ đã cũ; mau hỏng cơ cấu nên dần ít phổ biến.

Để tìm mua phao báo mức bằng điện thì rất dễ dàng, loại này đang được bán phổ biến ở các tiệm điện nước dân dụng. Các bạn chỉ cần hỏi mua phao điện cho bồn nước là có thôi.

Là một sản phẩm dân dụng phổ biến nên có nhiều loại hàng với giá cả khác nhau. Nhưng các bạn nên chú ý mua loại có công ty sản xuất và xuất xứ rõ ràng; để được bảo hành và chất lượng cũng đảm bảo hơn trong quá trình sử dụng khi tìm mua phao điện bồn nước loại tốt.

Các bạn cần tư vấn về các loại cảm biến đo mức nước phổ biến trong công nghiệp; cũng như cách chọn nhanh và chính xác nhất thì liên hệ với Dung nhé!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của Dung! Chúc các bạn luôn thành công!

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]