Thiết bị đo chất lỏng

Thiết bị đo mức chất lỏng? Cảm biến đo mức chất lỏng là phương pháp giám sát và hiệu chỉnh mức nước. Giúp người dùng biết được lượng chất lỏng trong bể, bồn hay các tank chứa còn nhiều hay ít, đầy hay cạn. Để có các giải pháp dự trữ thêm chất lỏng ví dụ như xăng dầu… Hoặc kiểm tra lượng chất lỏng mà các nhà cung cấp bán cho mình đúng hay có gian lận trong đó. Hoặc tránh tình trạng chất lỏng tràn ra ngoài hoặc cạn làm cháy bơm….

Các loại cảm biến đo mức chất lỏng

  1. Phao báo mức chất lỏng
  2. Cảm biến siêu âm báo mức nước
  3. Báo mức nước bằng cảm biến điện dung
  4. Que cảm biến mực nước bằng điện cực
  5. Dây đo mực nước bằng phương pháp thả chìm 
  6. Thiết bị radar báo mực nước
  7. Cảm biến đo chênh áp lò hơi; chênh áp cầu thang….

Các thiết bị báo mức chất lỏng được ứng dụng rộng rãi trong việc:

Đo mức nước liên tục xuất tín hiệu analog hoặc modbus rtu

Báo đầy báo cạn mức nước; nước thải, axit đặc, axit loãng, hóa chất, muối, nước ngọt, sữa, xăng dầu….

Đo mức nước trong lò hơi nhiệt độ cao 100oC; 200oC….

Trong đó cảm biến mực nước radar và cảm biến đo mực nước sóng siêu âm là 2 tiêu chí lựa chọn hàng đầu hiện nay. Bởi độ chính xác cao, thời gian đáp ứng nhanh và chúng ta có thể hiệu chuẩn tùy ý phạm vi khoảng cách đo.

Thiết bị đo mức chất lỏng? Cảm biến đo mức chất lỏng là phương pháp giám sát và hiệu chỉnh mức nước. Giúp người dùng biết được lượng chất lỏng trong bể, bồn hay các tank chứa còn nhiều hay ít, đầy hay cạn.

Cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng

Các thiết bị đo mức chất lỏng trên là những giải pháp quản lý bồn chứa nước, xăng dầu hoặc các dung chất axit, dung dịch đặc… đơn giản và hiệu quả cao nhất.

Chúng được phân làm 2 dòng sản phẩm chính đó là cảm biến báo mức chất lỏng liên tục và báo mức chất lỏng ON/OFF báo đầy báo cạn.

Mình xin chia sẻ đến các bạn các loại cảm biến xuất xứ và những lưu ý khi chọn cảm biến.

Cách thức hoạt động của cảm biến báo mức nước

Mỗi thiết bị đo mức nước đều có một nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác nhau. Thiết bị đo mức chất lỏng?

Nguyên lý cảm biến đo mức nước dạng phao

Đo mức nước bằng phao inox hoặc phao nhựa là phương pháp giám sát mực nước trong bồn đơn giản + rẻ nhất. Và cũng là cảm biến báo mức chất lỏng có độ chính xác thấp nhất

Phao cảm biến mực nước hoạt động theo nguyên lý khi nước dâng đến đâu thì phao nhựa hoặc phao inox nổi lên đến đó. Cho đến khi nước làm chìm phao cho tín hiệu về báo đèn sáng lên đồng thời ngưng bơm. Khi nước trong bồn rút đi phao lại hạ thấp từ từ theo mức nước rút và tắt đèn khi phao và mức nước có khoảng cách biểu thị cho việc gần cạn nước trong bồn

"Thiết

Phao báo đầy báo tràn mức nước

Trường hợp dùng phao chúng ta thường thấy trong các nhà dân hoặc chung cư dùng để báo đầy báo tràn hay báo cạn mực nước.

Phương pháp này cũng được áp dụng trong các nhà máy cũ. Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng các dòng siêu âm, thủy tĩnh thay thế hoàn toàn dạng phao đang được triển khai rất nhiều để đảm bảo độ tin cậy cao và tín hiệu ra giúp giám sát trên vi tính điện thoại thông qua mạng internet. Thiết bị đo mức chất lỏng?

Nguyên lý cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Cảm biến thủy tĩnh hay còn gọi phao đo mực nước dạng áp suất hoạt động theo nguyên lý áp suất nước ép vào đầu cảm biến thông qua bộ phận xử lý đưa về tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V (cảm biến đo mức 0-10V )

Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh HLM-25C

Phao đo mức nước dạng thả chìm

Thiết bị đo mực nước trong bể này bao gồm 1 dây cáp bọc nhựa bảo vệ và một bộ phận xử lý tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện với lớp bảo vệ IP68 chống nước xâm nhập. Chủ yếu dùng để đo mức nước trong các bể nước sạch; nước thải. Thường phao đo mức nước dạng thả chìm hay kết hợp với một bộ hiển thị mức nước hoặc bộ điều khiển mức nước trong nước hợp nước gần đầy hoặc gần cạn để tránh cháy bơm hoặc tràn nước ra khỏi bể

Cảm biến đo mức nước dạng thả chìm

Thiết bị đo mực nước trong bể

Mặc dù có độ sai số dưới mức 0.5% nhưng thiết bị đo được bền nhất và tốt nhất trong môi trường nước bình thường. Còn đối với môi trường nước thải; hầu hết các bể nước thải tại các khu công nghiệp đều chứa các tạp chất axit hóa chất ăn mòn nên thiết bị sẽ không được bền trong các môi trường nước thải công nghiệp.

Thiết bị báo mức nước dạng que

Thiết bị báo mức nước dạng que hay còn gọi đầu dò mực nước ( Phao ty cực đo mức nước). Đây là dòng thiết bị có thiết kế gồm 1 que dò đường kính 6-8mm chiều dài tự do theo như cầu khách hàng; Và một đầu chứa vi mạch chuyển đổi thành các dạng tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V hoặc tín hiệu dạng truyền thông Modbus RTU.

Cảm biến đo mức nước dạng điện dung

Que dò mực nước có 2 dạng chính: Đo mức liên tục xuất tín hiệu analog hoặc modbus rtu và Dạng báo tràn báo cạn mức chất lỏng.

Đa dạng chức năng và đo được tất cả các môi trường rắn lỏng như: Nước; nước sạch; khu vực nước nóng lò hơi; nước thải; xi măng; hạt nhựa; axit; hóa chất ăn mòn cao…

Độ sai số 1 mm….1% tùy loại với mức giá tương đối rẻ so với các dòng siêu âm hoặc radar.

Nhiệt độ chịu được max 300 oC và áp suất chịu được max 100 bar.


Nguyên lý cảm biến đo mức chất lỏng dạng điện dung

Cảm biến điện dung đo liên tục hoạt động theo nguyên lý cảm nhận mức chất lỏng dâng lên dựa vào que điện cực và chuyển chiều cao mức nước thành tín hiệu mới analog hoặc modbus để đưa về đọc trên bộ hiển thị hoặc PLC.

Cảm biến điện dung đo on/off ( Phao báo cạn báo đầy dạng điện cực) hoạt động theo nguyên lý cảm biến gắn ngang. Mực chất lỏng dâng lên vượt qua que điện cực thì cảm biến output tín hiệu PNP truyền về báo tràn và cần tắt bơm. mực chất lỏng trong bồn gần cạn rút qua cảm biến gắn phái dưới sẽ kích bơm để bơm chất lỏng vào.

Tuy nhiên để điều khiển được dạng tín hiệu PNP xuất ra từ cảm biến ta phải kết hợp thêm rơle kiếng hay còn gọi rơ le trung gian.

cảm biến đo mức nước dạng điện dung


Cảm biến đo mức nước dùng sóng siêu âm

Thiết bị đo mức chất lỏng với phương pháp đo bằng sóng siêu âm là một trong các loại cảm biến đo mức nước có độ chính xác rất cao; hầu hết sử dụng đo mức nước; nước thải trong công nghiệp hoặc nước cất trong các nhà máy sản xuất thuốc. Đây được coi là cảm biến đo mức liên tục ra 4-20mA hay cảm biến đo mức liên tục 0-10V hoặc cảm biến đo mức liên tục truyền thông Modbus RTU.

Cảm biến siêu âm ULM-70N Dinel- Czech

Hoặc đo mức Dầu Diezen; dầu Do trong các trạm xăng; Đo mức dầu điều, dầu nành,dầu trong các nhà máy….

Điểm mạnh của dòng này là độ chính xác cao 0.15%. Đây là một trong những mức đạt chuẩn Châu Âu. Bên cạnh đó; do quá trình đo không ít xúc với chất lỏng nên độ bền cao. Tốc độ truyền tín hiệu nhanh. Cài đặt thay đổi các dãy đo một cách tự do mà không làm thay đổi độ sai số của thiết bị

Đo mức chất lỏng siêu âm dạng sóng cũng có 2 dòng đo liên tục và đo on/off tín hiệu output ra giống phao ty cực điện dung.

Nguyên lý cảm biến siêu âm là bắn sóng. Sóng chạm vào chất lỏng sẽ phản hồi tín hiệu truyền về qua bộ phận xử lý đưa ra tín hiệu analog | Modbus rtu hay PNP rồi kết nối với bộ hiển thị mức nước liên tục để người dùng quan sát mức nước.

Thiết bị đo mức chất lỏng
Nguyên lý hoạt động cảm biến siêu âm


Nguyên lý cảm biến đo mức chất lỏng bằng radar

Cảm biến báo mức radar hay còn gọi thiết bị đo cảm biến radar. Được xem là một dòng thiết bị đo mức chất lỏng hoặc chất rắn có độ tín cậy cao, thời gian phản hồi tín hiệu nhanh.

Đặc biệt dòng cảm biến mức radar đo được tất cả các loại chất lỏng trong công nghiệp với nhiệt độ và áp suất cao. Trừ các dòng axit hóa chất ăn mòn. Bên cạnh đó thiết bị radar còn đo mức chất rắn như xi măng trong các silo dạng tro bay hoặc đo mức xăng rất chính xác.

Thiết bị đo mức radar

Các hãng radar có độ chính xác cao hiện nay. Cảm biến mức radar hãng Vega, cảm biến mức radar hãng Dinel, cảm biến mức radar hãng endress hauser. Đây là một trong những hãng nổi tiếng xuất xứ Châu Âu.

Trong đó thiết bị đo mức radar của hãng Dinel là dòng cảm biến mức radar có mức giá khá tốt và dòng endress hauser có mức giá gần như là cao nhất trong các hãng thiết bị đo mức thuộc EU/ G7.

Thiết bị đo mức chất lỏng


Cảm biến đo chênh áp lò hơi 

Bình thường báo mức liên tục trong lò hơi người ta thường sử dụng các dòng cảm biến đo mức dạng điện cực. Tuy nhiên ở nhiệt độ trên 200 oC bắt buộc phải chuyển sang cảm biến đo mức lò hơi dạng chênh áp. So sánh giữa 2 điểm A và B. Từ đó suy ra mức chất lỏng hiện tại trong lò hơi với độ chính xác cao.

Thiết bị đo mức chất lỏng

Như vậy minh đã giới thiệu những loại cảm biến đo mức chất lỏng cho các bạn. Cần biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp cho mình nha.

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]