Cảm biến mực nước là gì ? Phạm vi sử dụng của cảm biến đo mực nước ở đâu ? Có các loại cảm biến đo mức nước nào ? Các thông số kỹ thuật của chúng là gì ? Các ưu điểm cũng như nhược điểm của chúng ra sao ? Đó cũng chính là những nội dung chủ yếu mà mình muốn chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng thông qua đó các bạn có thể có cái nhìn khách quan về các loại cảm biến mực nước hiện nay.

Các loại cảm biến báo mức, đo mức hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Chúng dường như là một trợ thủ đắc lực và dần thay thế hoàn toàn chúng ta trong các công việc đo lường. Có thể nhận thấy được tính hữu dụng của các loại thiết bị đo mức này trong các ứng dụng nguy hiểm mà con người không thể làm được. Và chính vì thế mà bài viết này mình muốn gửi đến các bạn các thông tin liên quan về các loại cảm biến mực nước hiện nay cho các bạn lựa chọn.

Cảm biến mực nước là gì ?

Cảm biến mực nước hay còn gọi là cảm biến đo lường mực nước là một thiết bị chuyên dùng để đo lường các loại chất lỏng như nước, nước thải, các chất dạng lỏng trong công nghiệp. Với các tính năng cũng như các thông số đặc trưng thì các loại cảm biến này có thể hoạt động khá tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Qua đó mà có thể thay thế con người trong công việc đo lường và giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn. Với nguồn gốc xuất xứ từ các thị trường Châu Âu và Mỹ, là những khu vực luôn đề cao chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Nên các bạn có thể yên tâm khi chọn lựa các loại cảm biến mực nước này.

 

Phạm vi sử dụng của cảm biến đo mực nước ở đâu ?

Như ở trên mình có chia sẽ thì các dòng cảm biến mình sắp trình bày sau đây sẽ có khá nhiều phạm vi ứng dụng. Có thể kể đến như đo lường các loại chất lỏng như nước, nước thải, nước ngọt, nước giải khác,… Các loại cảm biến chuyên dùng để đo mực nước sinh hoạt bình thường. Cho đến các dòng cảm biến cao cấp hơn có thể đo lường các chất hóa học. Thậm chí còn có thể đo lường các loại axit, chất độc hại trong các ngành công nghiệp chế tạo vật liệu hiện nay.

Mặt khác, một số loại cảm biến mực nước có khả năng đo lường từ xa có thể đo lường trong các silo, bể chứa cỡ lớn. Các loại bồn chứa có chiều cao hàng chục mét mà chúng ta khó có thể đo lường bằng tay được. Và còn nhiều ứng dụng khác mà mỗi loại cảm biến sẽ đáp ứng tốt cho chúng ta. Cụ thể trong từng loại cảm biến mình sẽ đưa ra một số môi trường đo cụ thể để các bạn có thể dễ dàng tham khảo.

Các loại cảm biến đo mức nước thông dụng hiện nay
Các loại cảm biến đo mức nước thông dụng hiện nay

Các loại cảm biến mực nước hiện nay là gì ?

Cảm biến đo mức nước bằng sóng siêu âm

Nguyên lý hoạt động : Cảm biến sẽ phát ra sóng dạng xung với tốc độ bằng tốc độ của âm thanh. Khi sóng siêu âm chạm mức chất lỏng thì sóng siêu âm sẽ bị phản xạ lại. Cảm biến siêu âm sẽ nhận tín hiệu sóng, thời gian phát và nhận sóng sẽ được xử lý qua mạch điện tử để đưa về tín hiệu Analog 4-20mA, 0-10V hay Modbus theo yêu cầu sử dụng.

Cảm biến đo mức siêu âm

Do không tiếp xúc với chất lỏng cần đo nên cảm biến được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, thực phẩm. Cảm biến có độ chính xác cao, lắp đặt đơn giản, có dãy đo rộng từ 0-20m; dễ cài đặt dãy đo theo mục đích sử dụng.

Cảm biến đo mức nước dạng siêu âm
Cảm biến đo mức nước dạng siêu âm

Tuy nhiên, cảm biến báo mức dạng siêu âm sẽ có một số nhược điểm như: không chịu được môi trường có áp suất và nhiệt độ cao; không dùng ở môi trường chất lỏng có bọt, hoặc nước có gợn sóng như sông, suối, ao, hồ vì sẽ gây báo ảo.

Cảm biến đo mức Radar

Thiết bị cảm biến đo mức dạng Radar là dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng Dinel – CH Séc (EU). Với ưu điểm độ chính xác cao, cảm biến còn hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao mà các loại cảm biến khác không đáp ứng được. Tuy có cấu tạo dạng que nhưng loại cảm biến GRLM-70 sẽ có một luồng sóng Radar chạy dọc theo que đo. Khi sóng Radar chạm mực nước hoặc chất rắn thì sẽ phản xạ ngược lại. Do đó phép đo được đo một cách chính xác nhất mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh.

Cảm biến đo mức Radar
Cảm biến đo mức Radar

Thông số kỹ thuật cảm biến Radar, mời các bạn tham khảo :

Nguồn cấp : 18 – 36 Vdc

Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA chuẩn HART

Sai số :  rất nhỏ bằng +-2mm tùy vào dãy đo

Màn hình hiển thị : matrix OLED hoặc LCD

Nhiệt độ làm việc (N): -30 đến 300 oC

Bảo vệ : IP67

Kết nối : G1

Trọng lượng cảm biến : 1kg (NT, XiT) không bao gồm điện cực (que đo)

Phiên bản : Xi, XiT dùng cho khu vực dễ cháy nổ, nhiệt độ cao

Phiên bản : Xd, XdT dùng cho khu vực bụi dễ cháy, nhiệt độ cao

Với Phiên bản : N dùng trong môi trường bình thường.

GRLM70 – 10:  Với điện cực que không tráng dùng để đo mức nước. Dung dịch nước, dầu, diesel, bột, cát, hạt

GRLM70 – 11 :  Điện cực que tráng PFA Teflon dùng trong : chất lỏng, chất lỏng tinh khiết.

Model : GRLM70 – 12 : Điện cực que tráng FEP Teflon dùng trong: thực phẩm (đồ uống).

GRLM70 – 20 : Với điện cực không tráng, dùng để đo chất lỏng trong không gian chập hẹp.

GRLM70 – 30: Dây thép và trọng lượng bằng thép không rỉ dùng. Để đo mức chất lỏng, vật liệu rắn lớn như: cát, bột, xi măng,… Dây thép dài đến 40 mét.

Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Thiết bị đo mức nước
Thiết bị đo mức nước

Là cảm biến đo mức nước dạng thả chìm. Nó được sử dụng nhiều nhất để đo mực nước ở các cửa đập của các nhà máy thủy điện. Dùng để đo mức nước ở sông, ao, hồ.Cảm biến sẽ được thả chìm xuống đáy bể chứa nước để có thể đo số mét nước thông qua sự chênh lệch áp suất khi cảm biến làm việc. Việc lắp đặt cảm biến rất đơn giản, giá thành khá rẻ, dãy đo rộng đến 100m. Tuy nhiên, cảm biến có sai số khá cao từ 0,4% – 0,5% và nó chỉ đo được cho môi trường nước và nước thải.

Cảm biến báo mức nước dạng On – Off

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo mức chất lỏng được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp. Bởi vì cam bien do muc đang dần được thay thế cho cảm biến báo mức dạng phao như trước đây.

Cảm biến đo mức dạng điện dung được sử dụng để đo mức chất lỏng. Đo mực nước trong lò hơi.Cảm biến có độ sai số ± 1% trên toàn dãy đo của cảm biến. Nếu đo khoản cách ngắn thì sai số sẽ nhỏ. Thiết bị có giá thành rẻ so với các loại cảm biến có cùng chức năng khác. Có thể chịu được nhiệt cao và hoạt động tốt trong môi trường có áp suất. Cảm biến còn có thể đo được chất dẫn điện và không dẫn điện.

Cảm biến báo mức nước kiểu điện dung
Cảm biến báo mức nước kiểu điện dung

Trên đây là bài chia sẻ của mình về các dòng Cảm biến mực nước.

Hy vọng nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn thông qua thông tin liên hệ sau:

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Cảm biến đo mức hoá chất, Axit, chất lỏng ăn mòn,... ( + Giá Rẻ ) Cảm biến đo mức Axit – Dung dịch Hoá Học | NaoH, Cl2, C2H4, H2SO4,..

Cảm biến đo mức axit là gì? Việc giám sát mức chất lỏng ngày càng trở lên phổ biến trong công nghiệp. Trong công nghiệp các chất lỏng cũng vô cùng đa dạng như nước, chất thải, axit, nước muối, … Mỗi một chất lỏng này để giảm sát được thì yêu cầu các thiết […]

Giao thức truyền thông Modbus trong công nghiệp Modbus là gì? | Truyền thông & Ứng dụng của Modbus

Modbus là gì ? Truyền thông modbus là gì? Công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày nay của nước ta ngày càng phát triển. Đây là tiền đề cho sự cải tiến nâng cấp và chế tạo ra những thiết bị, máy móc thay thế cho con người. Trong đó lĩnh vực về truyền thông […]