Pt100 là gì ? Cảm biến nhiệt độ Pt100 cấu tạo như thế nào ? Pt100 sensor và ứng dụng của nó. Thế nào là cảm biến nhiệt độ Pt100. Pt100 2 dây, 3 dây, 4 dây. Phân loại cảm biến nhiệt độ Pt100. Sensor là gì?

Sensor là gì ? Như chúng ta đã biết, sensor hay có tên tiếng Việt là cảm biến. Cảm biến là thiết bị điện tử dùng để cảm nhận những trạng thái hay quá trình vật lý; hóa học ở môi trường cần khảo sát và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó.

Có rất nhiều loại cảm biến như: cảm biến nhiệt độ; cảm biến độ ẩm; sensor chuyển động; cảm biến mưa; sensor áp suất; cảm biến ánh sáng…..Các loại cảm biến ngày nay đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một loại sensor được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Đó là cảm biến nhiệt độ Pt100. Vậy Pt100 là gì ? Cấu tạo của nó như thế nào ? Ứng dụng thực tế của nó ra sao?…

 

Ký hiệu Pt100 là gì ?

 • PT: viết tắt của vật liệu Platinum
 • 100: có nghĩa là khi ở 0ºC thì có điện trở là 100Ω
 • PT100: có nghĩa là sensor làm bằng vật liệu platinum và có giá trị ngõ ra 100Ω khi ở 0ºC

Có nhiều tên gọi cho Pt100 như: sensor Pt100, cảm biến Pt100…. Nhưng tên gọi chính xác nhất và chuẩn quốc tế là Pt100 RTD. Ngoài cảm biến Pt100 thì còn có nhiều loại khác như: Ni100, NTC, TC, PT500, PT1000…nhưng loại sử dụng nhiều nhất vẫn là Pt100.

 

Cấu tạo của cảm biến PT100 RTD

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến nhiệt độ Pt100 như: loại dây, loại que, loại uốn cong; Pt100 đo nhiệt độ âm, nhiệt độ cao… Nhưng cấu tạo của chúng là như nhau gồm có 6 phần như hình trên. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từng phần của nó nhé:

Cấu tạo Pt100
Cấu tạo Pt100
 1. Phần đầu của cảm biến Pt100

Đầu cảm biến là thiết bị đo chính của cảm biến cũng là thành phần quan trọng nhất của cây cảm biến nhiệt độ điện trở. Trong đó độ nhạy của cảm biến là yếu tố quan trong nhất, độ nhạy kém sẽ dẩn đến hoạt động đo chính xác của cảm biến. Lưu ý rằng độ nhạy của cảm biến chính là thời gian đáp ứng của cảm biến nó khác toàn toàn với độ chính xác của cảm biến.

 1. Dây tín hiệu của Pt100

Dây tín hiệu được kết nối với đầu dò cảm biến với ngõ ra dạng 2 dây, 3 dây hoặc 4 dây. Vật liệu của dây tín hiệu được sử dụng tuỳ theo từng loại đầu dò.

 1. Chất cách điện bằng gốm

Gốm là một vật liệu giúp ngăn chặn ngắn mạch và cách điện các dây nối từ vỏ bọc bảo vệ.

 1. Chất làm đầy

Chất làm đầy bao gồm bột alumina được làm khô và điền đầy vào bên trong không chừa một khoảng trống nào để bảo vệ cảm biến khi bị rung động.

 1. Vỏ bảo vệ

Vỏ bảo vệ là thành phần tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cần đo. Nó bảo vệ đầu dò cảm biến và dây tín hiệu của cảm biến. Vỏ bảo vệ cần được làm bằng đúng vật liệu và kích thướt để có thể bảo vệ được các thành phần bên trong

 1. Đầu nối

Đầu nối cảm biến thường làm bằng các vật liệu cách điện như: nhựa, nhôm hay gốm.

 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến Pt100. PT100 là gì ?

Sensor Pt100 hoạt động vô cùng đơn giản. Khi ở nhiệt độ 0ºC thì giá trị ngõ ra của nó là 100Ω. Khi phần đầu của Pt100 đo được nhiệt độ thì giá trị điện trở ngõ ra sẽ thay đổi theo. Giá trị điện trở sẽ tỷ lệ thuận với nhiệt độ mà cảm biến đo được. PT100 la gi ?

Chúng ta không thể sử dụng trực tiếp tín hiệu điện trở từ Pt100 được mà bắt buộc phải đưa nó qua bộ hiển thị nhiệt độ hoặc các transmitter chuyển đổi về dạng dòng 4-20mA, áp 0-10V. Thông thường Pt100 3 dây được sử dụng phổ biến nhất và mỗi dây sẽ phân biệt với nhau qua màu sắc. Như hình trên, chúng ta sẽ đấu 3 dây tín hiệu này về transmitter hoặc bộ hiển thị, điều khiển Pt100

Để chọn được Pt100 cần quan tâm một số vấn đề chính:

 • Giám sát nhiệt trong phạm vi bao nhiêu độ ºC ?
 • Cần độ chính xác như thế nào ?
 • Nơi cảm biến nhiệt độ đo là môi trường bình thường hay khu vực có các tác nhân gây ăn mòn thiết bị
 • Độ dài que và đường kính que đo + Ren kết nối vì nó liên quan đến vấn đề lắp đặt

Cần bộ hiển thị nhiệt độ hay điều khiển nhiệt độ không?

 

Ứng dụng thực tế của Pt100 là gì ?

Với ưu điểm vượt trội như: đo được dãy nhiệt độ rộng, độ bền cao, chi phí không đắt đỏ…. nên Pt100 được sử dụng rất nhiều trong nhà máy, khu công nghiệp, ngành công nghiệp nói chung.

 • Đo nhiệt độ lò hơi; lò rang cafe, lò ấp trứng; lò đốt, lò sấy lúa. Thông thường các khu vực này nhiệt độ dao động tầm 500ºC/650ºC/800ºC/1000ºC…. Đầu dò nhiệt độ loại củ hành được ứng dụng trong môi trường này vì nó chịu nhiệt cao và chịu áp va đập tốt.
 • Phạm vi tầm từ 1200ºC trở lên sẽ sử dụng các loại cảm biến nhiệt độ bọc sứ chống nhiệt phù hợp với môi trường đo.
 • Đo nhiệt độnước nóng, hoa quả, thức uống; phòng sạch, cây trồng trong nhà kính với phạm vi thông dụng 50ºC/80ºC/100ºC/150ºC hầu như đều chọn loại đầu dò pt100 dạng dây cáp kéo dài 2m 3m hoặc 5m. Trong đó dòng 2 mét thường phổ biến
 • Đo nhiệt độ axit HCL, H2S04 – Muối, nước biển
  Thiết bị giám sát nhiệt độ các dung dịch hay chất rắn có độ bào mòn cao như axit – Hóa chất muối hột hay nước biển….Thì chúng ta nên kèm theo nó là ống thermowell được thích hợp toàn bộ bằng innox 316L để gắn phía ngoài que dò nhiệt giúp tránh bị bào mòn theo thời gian.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, các bạn có thể hiểu kỹ hơn về Pt100 và ứng dụng của nó.

Rất mong nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn thông qua thông tin liên hệ sau:

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bộ hiển thị nhiệt độ Temperature Display 5 Bộ hiển thị nhiệt độ | Dùng cho PT100, can nhiệt K, S

Bộ hiển thị nhiệt độ có thể được thiết kế để đo nhiệt độ thông qua các đầu cảm biến khác nhau, chẳng hạn như đầu cảm biến RTD (PT100, PT1000, Ni100) hoặc đầu cảm biến Thermocouple (Can nhiệt K, S, T). Trong trường hợp của bộ hiển thị nhiệt độ PT100, này được thiết […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

BẢO QUẢN VACXIN COVID-19

Tóm tắt nội dung1 Việc bảo quản vacxin covid-19 ảnh hưởng thế nào tới chất lượng vacxin?1.1 Vacxin là gì1.2 Việc bảo quản Vacxin quan trọng như thế nào2 Vacxin được bảo quản như thế nào?2.1 Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của vacxin2.2 Bảo quản vacxin covid-192.2.1 Bảo quản vacxin tại […]