Đây sẽ là bài viết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn và con cháu của bạn trong một tương lai rất gần. Đó sẽ là cơ hội giúp bạn đổi đời và trở nên giàu có, tân tiến tức thời. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đây sẽ là cuộc cách mạng lớn nhất tính đến thời điểm này. Vậy cách mạng 4.0 là gì mà có thể tạo ra sự thay đổi lớn đến vậy. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng được định nghĩa là những việc, những thay đổi chưa từng xảy ra trước đây, ở một quy mô rất lớn. Cách mạng 4.0 sẽ là một xu hướng mà ở đó việc sản xuất sẽ gần như là mang tính chất tự động hóa và trao đổi dữ liệu. Đó sẽ là thơi điểm máy móc và robot làm việc tự động, suy nghĩ tự động, ra quyết định tự động. Và làm rất nhiều những công việc tinh vi mà con người đang phụ trách

Không thể phủ nhận một điều đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường.

Chưa bao giờ trong lịch sử con người lại đứng trước cùng một lúc nhiều cơ hội và rủi ro đến vậy. Vậy cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế, công ăn việc làm của từng người dân?

Điểm lại các cuộc cách mạng công nghiệp từ lần đầu tiên đến hiện tại 

Lần 1: Cơ khí hóa và năng lượng hơi nước đã thay đổi toàn bộ khái niệm về sản xuất.

Lần 2: Cuộc cách mạng lần thứ 2 xảy ra khi các dây chuyền lắp ráp sản xuất hàng loạt và năng lượng điện đã được sử dụng. Đã tạo ra một bước tiến lớn về hiệu quả sản xuất.

Lần 3: Cuộc cách mạng lần thứ 3 đã đưa tự động hóa, máy tính và robot vào sản xuất. Chúng ta đang trong thời đại 3.0 và đang chuyển dần sang 4.0

Có thể dễ dàng hình dung sự phát triển này đã thay đổi bối cảnh cạnh tranh của nhiều quy trình công nghiệp như thế nào.

Lần 4: Cách mạng công nghiệp 4.0. Phát triển trên 3 trụ cột chính đó là:. Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật Lý. Xóa nhòa các ranh giớ, Kết nối vạn vật lại với nhau.

Sự phát triển của nền công nghiệp 4.0

Định nghĩa cơ bản

Nền công nghiệp 4.0 bắt nguồn từ việc căn bản nhất là những con cảm biến. Cảm biến là những thiết bị giúp nhận biết môi trường xung quanh. Với những loại máy, hoặc những con robot được gắn vào đó những cảm biến, thì nó sẽ có tri giác và có khả năng nhận biệt những thứ đang xảy ra xung quanh

Ví dụ cơ bản ta có một cái máy, và gắn vào đó một cảm biến nhiệt, thì nó có khả năng nhật biết được nhiệt độ xung quanh nó thay đổi như thế nào. Trời nóng, trời lạnh, và nó còn nhận biết được chính xác được nhiệt độ là bao nhiêu, hơn khả năng của con người chỉ biết nóng và lạnh. Hoặc ví dụ như cảm biến ánh sáng, cảm biến gió, nó có thể nhận biết được hiện tại trời đang sáng hay tối, có thể cảm nhận khi có luồng gió thổi vào. Và có rất nhiều loại cảm biến khác như cảm biến vật lý chẳng hạn. Khi có một vật thể đến gần thì máy cũng nhận biết được luôn.

Vị dụ:

máy móc ở thời điểm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự diễn ra thì nó sẽ có tri giác. Nó sẽ biết suy nghĩ, biết nghe nhìn, biết cảm nhận giống như con người. Thông qua rất rất nhiều cảm biến được gắn trên cơ thể của Robot hoặc những cái máy đó.

Đây là những thứ cơ bản nhất và là những biểu hiện đầu tiên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Các yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Các yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Ở đây mình nêu ví dụ thực tế cho các bạn dễ hiểu

Ví dụ chung ta có một chiếc xe tự lái. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc sao xe có thể tự lái. Nó có thể gây tai nạn thì như thế nào. Tại sao nó có thể tự đổ xăng, làm sao nó biết chạy đường nào, hướng nào. Đó là vì các bạn chưa hiểu được cơ cấu vận hành của xe tự lái

Đối với một chiếc xe tự lái, thì một trong những điều quan trọng nhất đó là Bộ xử lý của chiếc xe, và rất nhiều cảm biến được gắn trên chiếc xe. Các điểm đi – đến được xe cập nhật thông qua dữ liệu được tải trên Google Map, chỉ cần bạn nhập điểm muốn đi, xe sẽ tự vận hành. Thông qua rất nhiều những cảm biến được gắn ở đầu xe, đuôi xe, bánh mâm xe, gầm xe, sẽ giúp chiếc xe xác định được đây là đường mà nó nên đi. Và thông qua cảm biến đầu – đuôi xe, sẽ giúp xe nhận biết được khoảng cánh xe đi trước sau, từ đó nó tự giữ khoảng cách an toàn cho xe.

.

Thậm chí khi vô tình cán trúng 1 ổ gà trên đường đi, cảm biến trên mâm xe sẽ tự động ghi nhận, xác định kinh độ, vĩ độ của ổ gà đó, để lần sau khi đi qua cung đường này một lần nữa, nó sẽ tự biết tránh. Và còn rất nhiều điều khác, ví dụ nó lấy dữ liệu từ Sở giao thông. Cập nhật tình hình cung đường A hiện tại đang kẹt xe, nó sẽ tự biết tìm hướng đi khác ít xe hơn để đi.

Mặt khác nữa, nếu xuất hiện 1 đám cháy, cảm biến nhiệt trong xe sẽ nhận biết nhiệt độ xung quanh tăng bất thường. Nó truyền dữ liệu về bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý sẽ tự động kích hoạt điều khiền xe lùi xa khòi đám cháy. Bên cạnh đó, xe xẽ tự động phát tín hiệu báo cho toàn bộ những chiếc xe khác có kết nối với nó:. “Cung đường này đang có hỏa hoạn, đừng đi cung đường này”.

HIểu nôm na đó như là mạng xã hội của hàng triệu thiết bị thông minh có tri giác, và tự động. Chúng lấy thông tin của nhau, trao đổi dữ liệu với nhau, học hỏi lẫn nhau. Tự động hóa và trao đổi dữ liệu là như thế.  Đó là ví dụ thực tế về một thiết bị thông minh, trên thực tế khi 4.0 xảy ra. Sẽ có hàng triệu triệu thiết bị thông minh như thế kết nối với nhau thông qua Internet

Khi nào một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 ?

Theo tờ Forbes thì một doanh nghiệp, một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Khả năng giao tiếp/ Vạn vật kết nối:. Có nghĩa là mọi thiết bị máy móc, các cảm biến. Và con người phải được kết nối và liên lạc được với nhau.
  • Thông tin minh bạch:. Hệ thống sẽ tạo ra một bản sao của thế giới thật. Và bản sao này được định hình thông qua các dữ liệu thu thập được từ các hệ thống máy móc. Và bộ cảm biến.
  • Kỹ thuật:. Hệ thống máy móc có thể tự đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề và giúp con người làm những công việc vất vả, nguy hiểm và độc hại.
  • Khả năng ra quyết định theo mô hình phân tán:. Máy móc sẽ tự ra quyết định và xử lý các vấn đề đơn giản nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Con người không cần phải nhúng tay vào quy trình đó.

Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Chúng ta có thể kết luận ngay được những công việc sẽ bị Robots thay thế con người. Và nếu như bạn không thay đổi thì sớm muộn bạn sẽ bị thất nghiệp trong vài năm nữa. Những công việc đó là:

  • Những công việc đơn giản và lặp đi lặp lại.
  • Những công việc ít sáng tạo
  • Những công việc bẩn, mất vệ sinh và gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

Chính vì thế bạn hãy ý thức được những công việc. Mà bạn đang làm và hãy sáng tạo đổi mới không ngừng để không bị lỗi thời nhé!

Tham khảo các thiết bị IoT

Hưng Phát cung cấp các thiết bị IoT, Hãng SENECA Italia. Có thể nói là giá thấp nhất trong các thiết bị cùng phân khúc, để giúp Khách hàng. Và Nhà máy dễ dàng hòa nhập với nền kinh tế số hiện tại

Các bạn tham khảo trực tiếp qua web chính thức của Seneca: https://www.seneca.it/en/linee-di-prodotto/comunicazione-industriale-e-telecontrollo/soluzioni-iot-scada-cloud/

Lời kết

Vậy, Cách mạng công nghiệp 4.0 là một xu hướng trong công nghiệp và sản xuất. Mà ở đó, sự tự động hóa và trao đổi dữ liệu gần như quyết định tất cả. Nếu không thay đổi và cải tiến bản thân trong công việc. Thì tất yếu bạn sẽ bị đào thải khỏi cuộc chơi này!!!

Vậy bạn có suy nghĩ gì về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 này ? Hãy chia sẻ và thảo luận cùng mình nhé

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Modbus Gateway là thiết bị gì Modbus Gateway là gì ? | Ứng dụng chuyển đổi RTU, TCP-IP

        Trong quá trình làm việc cũng như học tập chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe qua từ khoá “Gateway” hay “Modbus Gateway”, hay lần đầu tiên ghé qua bài viết này bạn vô tình biết về “Gateway”. Vậy các bạn có thắc mắc đây là thiết bị gì không? Chúng hoạt động […]

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]