Việc bảo quản vacxin covid-19 ảnh hưởng thế nào tới chất lượng vacxin?

Vacxin là gì

BẢO QUẢN VACXIN COVID-19? Vacxin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên. Có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống với vi sinh vật gây bệnh. Chế phẩm này đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, giúp cơ thể tự tạo miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vacxin là một sản phẩm đặc biệt vì những lý do sau đây:

 • Là một sinh phẩm nên chúng có tính biến thiên, thay đổi;
 • Nhạy cảm với nhiệt độ và/hoặc sự đông đá;
 • Nhạy cảm với ánh sáng;
 • Thời hạn sử dụng ngắn;
 • Sản xuất theo yêu cầu của các chương trình y tế công cộng;
 • Phục vụ chủ yếu các bà mẹ và trẻ em khoẻ mạnh;
 • Dùng để phòng bệnh, người tiếp nhận không thể đánh giá phương pháp điều trị;
 • Hạn chế về số sản phẩm và số công ty sản xuất;
 • Sử dụng một hoặc chỉ vài lần;

Vì những lý do trên mà vắc xin cần được quản lý một cách đặc biệt chặt chẽ trong đó kiểm định chất lượng (Quality control: QC) đóng vai trò then chốt.

Việc bảo quản Vacxin quan trọng như thế nào

Vacxin có thể bị hư hỏng, giảm hoặc mất hiệu lực nếu không được bảo quản đúng cách. Khi tiêm những loại vacxin này, hiệu quả phòng bệnh sẽ bị giảm, thậm chí gây tai biến.

 

Vacxin được bảo quản như thế nào?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của vacxin

– Mất hiệu lực vì nhiệt độ cao: Vacxin bị tiếp xúc với nhiệt độ trên +8 độ C có thể bị mất hiệu lực sau một thời gian.

– Đông băng: Các vacxin viêm gan B, uốn ván, bạch hầu – ho gà – uốn ván cần bảo quản ở nhiệt độ từ +2 độ C đến +8 độ C. Vì các vacxin này sẽ bị hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ đông băng.

– Nhạy cảm với ánh sáng: Một số vacxin rất nhạy cảm với ánh sáng và khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ bị mất hiệu lực

Bảo quản vacxin covid-19

Vacxin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất tới khi sử dụng. Và ở nhiệt độ phù hợp đối với từng loại vacxin theo yêu cầu của nhà sản xuất trong hồ sơ đăng ký lưu hành với Bộ Y tế. Cụ thể như:

 • Nhiệt độ thích hợp là từ +2 đến +8 độ C.
 • Kho bảo quản vacxin phải tuân thủ quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc.
 • Việc vận chuyển vacxin từ kho bảo quản đến điểm tiêm chủng phải được thực hiện bằng xe lạnh, hòm lạnh, phích vacxin
 • Bảo quản vacxin tại các điểm tiêm chủng bằng tủ lạnh, phích vacxin hoặc hòm lạnh từ khi bắt đầu tiêm chủng đến lúc kết thúc buổi tiêm chủng

 • Vacxin phải được bảo quản riêng trong thiết bị dây chuyền lạnh. Không bảo quản chung với các sản phẩm khác. Sắp xếp vacxin đúng vị trí, tránh làm đông băng vacxin
 • Thực hiện việc theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh bảo quản vacxin hàng ngày, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ. Và ghi vào bảng theo dõi nhiệt độ tối thiểu 2 lần mỗi ngày ở buổi sáng bắt đầu ngày làm việc và buổi chiều trước khi kết thúc ngày làm việc
 • Có nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với kho hoặc tủ lạnh bảo quản vacxin của tuyến tỉnh và tuyến quận, huyện, thị xã, thành phố; có nhiệt kế đối với tủ lạnh, hòm lạnh hoặc phích vacxin của tuyến xã, phường, thị trấn.

Vì vậy, việc bảo quản vacxin và theo dõi nhiệt độ phòng rất quan trong. Vì chỉ cần một thay đổi về nhiệt độ, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vacxin, gây hậu quả nghiêm trọng đến người sử dụng. Cho nên, việc theo dõi và giám sát nhiệt độ bằng các thiết bị tiên tiến cần phải được đầu tư ngay từ đầu.

 

Theo dõi nhiệt độ phòng mát với thiết bị MULTILOGGER hãng Comet System

Phạm vi cung cấp của hãng Comet System

Nhà sản xuất hàng đầu về nhiệt độ; độ ẩm, áp suất khí quyển, máy phát carbon dioxide CO2; thiết bị ghi dữ liệu, hệ thống giám sát, hệ thống thu thập dữ liệu; nhiệt kế, ẩm kế, phong vũ biểu. Sản xuất bao gồm hệ thống thu thập dữ liệu, độ ẩm, nhiệt độ, máy phát CO2 và nhiệt kế cầm tay, ẩm kế, phong vũ biểu, CO2 mét. Các thiết bị được thiết kế để đo lường chính xác và để theo dõi các điều kiện môi trường.

Tất cả các thiết bị đều đi kèm với chứng chỉ hiệu chuẩn có thể xác định nguồn gốc đi kèm với khả năng truy xuất nguồn gốc đo lường được công bố của Etalon (Tiêu chuẩn đo lường) dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn EN ISO / IEC 17025.

Hệ thống theo dõi nhiệt độ được xây dựng để bảo quản vacxin covid-19

 • Ứng dụng: giám sát nhiệt độ trong một phòng mát 16 m3 để bảo quản vắc xin và các loại chuỗi thuốc khác ở điều kiện + 2… + 8°C.
 • Cấu hình của một hệ thống giám sát theo dõi: một máy ghi M1140 + hai cảm biến Pt1000 15 mét. Thiết bị Ethernet Multilogger M1140 mình sẽ gửi đến các bạn ở bài viết sau nhé.
 • Ngoài ra, chúng tôi đã lắp đặt mô-đun cảnh báo SMS GSM GSS-02, có cảm biến nhiệt độ riêng + nhận tín hiệu cảnh báo từ đầu ra của M1140 trong các trường hợp khẩn cấp.

Đặc điểm nổi bật

 • Thiết bị hoạt động rất đáng tin cậy – tất cả các phép đo được lưu trong 4 tháng
 • Sao lưu bộ nhớ trong trường hợp mất điện và liên kết; (được thử nghiệm trong một số trường hợp thực tế) + khả năng tải dữ liệu đã lưu trữ lên cơ sở dữ liệu
 • thời gian dài làm việc tự chủ – lên đến một tuần từ bộ tích lũy nội bộ
 • sự hiện diện của đầu ra cảnh báo để điều khiển tín hiệu cảnh báo bên ngoài

 

Bài viết được tham khảo:

-Tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước – Bác sĩ Nhi – Trung tâm Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

-Bộ Y Tế Chính Phủ

Rất mong nhận được lời góp ý và bổ sung từ các bạn

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Cảm biến chênh áp hãng Georgin của Pháp Cảm Biến Đo Chênh Áp

Cảm biến đo chênh áp là gì ? Với nên công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng phát triển của đất nươc ta. Đi cùng với đó các thiết bị máy móc công nghiệp là nền tảng cho sự phát triển này. Chúng góp phần xây dựng một hệ thống công nghiệp năng suất […]