Cảm biến áp suất khí nén là gì? cấu tạo nó ra sao? Nó hoạt động như thế nào? Có nhiều người hỏi mình về loại cảm biến này. Nên trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về loại cảm biến này. Cách lựa chọn cảm biến áp suất khí nén để các bạn mua về có thể sử dụng được ngay. Chúng ta cùng tìm hiểu thôi nào!

Cảm biến áp suất khí nén của hãng Georgin
Cảm biến áp suất khí nén của hãng Georgin

Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là gì? Muốn biết chính xác nhất câu trả lời thì các bạn phải biết áp suất là gì? Áp suất là lực tác dụng lên một đơn vị diện tích. Áp suất được tính bằng các đơn vị  như Bar, MPa, mmHg…

Áp suất là lực tác dụng lên đơn vị diện tích
Áp suất là lực tác dụng lên đơn vị diện tích

Áp suất là lực tác dụng lên một đơn vị diện tích. Cảm biến áp suất là gì? Cảm biến áp suất là một thiết bị giám sát áp suất tại vị trí mà bạn mong muốn. Cảm biến này sẽ thay bạn giám sát áp suất tại vị trí nhất định. Cảm biến áp suất sẽ giám sát áp suất liên tục và báo về cho bạn thông qua bộ điều khiển áp suất.

Cấu tạo

Cảm biến áp suất có cấu tạo có 3 thành phần: phần vỏ cảm biến, phần cảm nhận áp suất và phần xử lý tín hiệu.

Cấu tạo cảm biến áp suất
Cấu tạo cảm biến áp suất

Phần vỏ cảm biến được chia thành 2 loại: phần vỏ bảo vệ và phần vỏ kết nối dây. Phần vỏ bảo vệ được làm bằng Inox vững chắc. Ngoài ra phần này có ren để kết nối với đầu đường ống cần đo áp suất. Phần vỏ nối dây thường được làm bằng nhựa.

Phần cảm nhận áp suất: đây là phần quan trọng của cảm biến áp suất khí nén. Phần này sẽ cảm nhận sự thay đổi áp suất khí nén trong đường ống. Phần này có một tấm màng cảm nhận áp suất để cảm nhận sự thay đổi áp suất của môi trường.

Phần xử lý tín hiệu: Phần này xử lý tín hiệu đầu ra cho cảm biến áp suất khí nén. Phần cảm nhận áp suất sẽ cho biết áp suất là bao nhiêu rồi phần xử lý tín hiệu cho ra tín hiệu điện 4-20mA hoặc 0-10V. Đối với tín hiệu 4-20mA khi cảm biến bị hư nó sẽ xuất tín hiệu là 3,5mA.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất khí nén

Cảm biến áp suất khí nén hoạt động như sau: Khi có áp suất tại vị trí lắp đặt. Áp suất này sẽ làm cho tấm màng bên trong cảm biến biến dạng. Tấm màng bên trong biến dạng càng nhiều thì áp suất càng lớn.

Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất
Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất

Tấm màng này có kết cấu đặc biệt. Khi nhận biết được sự thay đổi áp suất thì nó sẽ xuất tín hiệu đó đưa về phần xử lý tín hiệu. Phần xử lí tín hiệu có nhiệm vụ là chuyển đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện 4-20mA hoặc 0-10V. Đó là nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất.

Cảm biến áp suất khí nén dùng làm gì?

Cảm biến áp suất khí nén dùng để giám sát áp suất khí nén tại các vị trí đầu ra của bơm hoặc các vị trí bình tích áp để kiểm soát áp suất đầu ra. Nếu áp suất đầu ra khí nén quá lớn có thể gây quá áp làm cháy nổ hệ thống. Áp suất quá nhỏ hệ thống sẽ không thể nào hoạt động được.

Giám sát hệ thống khí nén
Giám sát hệ thống khí nén

Ngoài ra cảm biến áp suất cũng có thể giám sát các hệ thống áp lực khác như áp suất nước, áp suất dầu thủy lực,… Để đảm bảo áp suất luôn ổn định và chống cháy nổ thì cảm biến áp suất thường đi với lại động hồ đo áp suất. Trường hợp cảm biến áp suất bị hư hại thì đồng hồ đo áp suất là biện pháp để nhận biết quá áp.

Cách chọn cảm biến áp suất khí nén

Khi đã hiểu về cảm biến áp suất khí nén rồi thì chúng ta cần lựa chọn cảm biến áp suất như thế nào để có thể sử dụng? Sau đây mình sẽ nói cho bạn biết một vài tiêu chí để lựa chọn cảm biến áp suất.

Thang đo cho cảm biến áp suất

Tiêu chí lựa chọn đầu tiên là thang đo áp suất. Đây là điều đặc biệt quan trọng vì cảm biến không thể hoạt động nếu áp suất lơn hơn thang đo của nó. Ví dụ bạn mua cảm biến 10 bar mà bạn đo 20 bar thì ngay khi hoạt động cảm biến bị thủng ngay. Nếu bạn chọn áp suất quá nhỏ thì độ chính xác của nó lại quá bé không thể nào đo được. Ví dụ như bạn mua cảm biến 100 bar mà chỉ đo 10 bar. Điều đo rất khó để nhận ra sự thay đổi.

Lựa chọn chân ren kết nối cho cảm biến

Cảm biến áp suất thường có chân ren tiêu chuẩn để lắp đặt. Vì vậy khi muốn lắp đặt cảm biến bạn nên để ý chân ren để có thể lắp đặt nhanh chóng.

Chân ren kết nối cho cảm biến
Chân ren kết nối cho cảm biến

Tuy nhiên trên thị trường hiện tại thì có rất nhiều bộ chuyển ren khác nhau. Nếu ren không phù hợp bạn có thể mua bộ chuyển ren để có thể lắp đặt. Việc nhanh nhất đó là mua đúng loại ren phù hợp để tiết kiệm thêm chi phí.

Tín hiệu ngõ ra 4-20mA hay 0-10V?

Có hai loại tín hiệu phổ biến nhất hiện nay đó là tín hiệu 0-10V và tín hiệu 4-20mA. Cảm biến áp suất khí nén sẽ cho ra 1 trong 2 loại tín hiệu này. Nên chọn loại tín hiệu đầu ra nào? Đó là tùy thuộc vào bộ điều khiển của các bạn. Nếu bộ điều khiển đọc được 4-20mA thì chọn loại 4-20mA. Còn đọc được 0-10V thì chọn loại 0-10V.

Nếu bộ điều khiển của bạn đọc được 0-10V mà bạn vẫn muốn dùng cảm biến 4-20mA thì sao. Đừng lo vì đã có bộ chuyển đổi tín hiệu. Việc này giúp bạn sử dụng bất kì tín hiệu nào mà bạn mong muốn. Tuy nhiên chi phí sẽ cao đó. Bạn nên cân nhắc thật kĩ vấn đề này trước khi mua nhé.

Môi trường làm việc của cảm biến áp suất khí nén

Mỗi một loại cảm biến áp suất được dùng trong một môi trường khác nhau. Đối với các loại cảm biến áp suất thông thường nó sẽ đo được nước, khí nén, dầu thủy lực,… Trong một vài điều kiện đặc biệt phải dùng đến cảm biến áp suất được thiết kế đặc biệt. Ví dụ Trong môi trường chống cháy nổ sẽ có cảm biến áp suất chống cháy nổ. Trong môi trường sạch như là thuốc, thực phẩm sẽ có cảm biến áp suất đảm bảo các loại tiêu chuẩn đó.

Vì thế bạn nên chọn một loại cảm biến phù hợp với môi trường đo của bạn.

Nhiệt độ đường ống làm việc của cảm biến áp suất khí nén

Cảm biến áp suất thông thường làm việc ở nhiệt độ dưới 80 độ C. Nếu cao hơn nhiệt độ này các bạn bắt buộc phải sử dụng phụ kiện giảm nhiệt như là ống siphong. Vì thế xác định nhiệt độ làm việc cũng là một điều quan trọng.

Nên chọn mua cảm biến áp suất khí nén của hãng nào?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại cảm biến áp suất khác nhau với giá thành khác nhau. Có các loại cảm biến áp suất của hãng Georgin, Wika, Danfoss, JSC… Ngoài ra còn có các loại cảm biến áp suất giá rất rẻ đến từ Trung quốc. Tùy thuộc vào túi tiền của bạn, bạn có thể lựa chọn loại cảm biến phù hợp sử dụng.

Với mình, mình khuyên các bạn nên chọn những cảm biến có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các loại cảm biến có thương hiệu uy tín như Georgin, Wika, Danfoss… Các loại cảm biến này sẽ hoạt động lâu bền. Đặc biệt với thương hiệu Georgin, đây là thương hiệu cảm biến áp dùng trong dầu khí lâu đời. Vì thế các bạn có thể yên tâm sử dụng. Nếu các bạn có nhu cầu về cảm biến áp suất hãy liên hệ với mình theo thông tin liên hệ sau:

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Dầu thuỷ lực Dầu thuỷ lực là gì ? Cách lựa chọn dầu thuỷ lực

Dầu thuỷ lực là gì ? Chắc hẳn ai làm về máy móc thiết bị cũng đều nghe qua về Dầu thuỷ lực rồi đúng không ạ. Dầu này khá quan trong đối với các loại máy móc có tải lớn. mặc dù là dầu những chúng không phải là nhiên liệu, chúng không dùng […]