Công tắc dòng chảy (Flow switch) là gì? tại sao phải sử dụng công tắc dòng chảy. Trong bài viết này cùng tìm hiểu về một thiết bị sử dụng rất nhiều trong công nghiệp đó chính là công tắc dòng chảy. Đây là thiết bị được ứng dụng để phát hiện dòng chảy trong đường ống công nghiệp.

Flow Switch TFS-35
Flow Switch TFS-35

Nó được ứng dụng nhiều vậy thì Flow switch là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Sơ đồ mạch điện của nó như thế nào? ứng dụng của nó ra sao và các thông tin khác liên quan đến công tắc này. Từ đó các bạn có thêm thông tin và cách sử dụng thiết bị này.

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy hay còn gọi Flow Switch là một loại thiết bị sử dụng trong các đường ống chất lỏng. Thiết bị được sử dụng để có thể phát hiện dòng chảy trong đường ống còn hay mất. Nếu có dòng chảy nó sẽ xuất tín hiệu ON, còn không có dòng chảy thì nó xuất tín hiệu OFF. Vì nó chỉ xuất được tín hiệu ON và OFF nên được được gọi là công tắc dòng chảy (Flow Switch).

Cấu tạo

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại công tắc dòng chảy khác nhau. Mỗi một loại công tắc được thiết kế khác nhau với tùng mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên các loại công tắc này đều có chung một nguyên lý hoạt động vì thế cấu tạo của công tắc sẽ giống nhau.

Cấu tạo công tắc cơ và công tác điện tử
Cấu tạo công tắc cơ và công tác điện tử

Về phần cấu tạo thì công tắc có 3 phần: Phần vỏ, phần mạch điện, phần cảm biến

 • Phần vỏ: bao gồm là dây điện nối, ren, phần housing bảo vệ mạch điện… Phần này có tác dụng bảo vệ phần mạch điện bên trong khỏi hư hại bởi các tác nhân bên ngoài.
 • Phần mạch điện: đây là phần chuyển đổi giữa tín hiệu dòng chảy với tín hiệu điện xuất ra.
 • Phần cảm biến: Đây là phần cảm nhận dòng chảy bên trong đường ống.

Nguyên lý hoạt động

Flow switch có nguyên lý hoạt động dựa trên áp lực chất lỏng bên trong đường ống. Khi chất lỏng đi trong đường ống sinh ra áp lực. Áp lực này tác dụng lên bộ phận cảm biến của công tắc dòng chảy. Lực này đủ lớn sẽ tác động lên công tắc lúc này cảm biến ở trạng thái ON (xuất tín hiệu 24V). Ngược lại khi lực không đủ hoặc dòng chảy không đủ áp lực công tắc ở trạng thái OFF (xuất tín hiệu 0V).

Nguyên lý hoạt động của Flow Switch
Nguyên lý hoạt động của Flow Switch

Tốc độ dòng chảy trong đường ống phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như là áp suất, kích thước của đường ống và còn nhiều giá trị khác nữa. Vì thế việc sử dụng Flow switch sẽ đảm bảo được áp lực bên trong đường ống giúp các bạn kiểm soát khả năng vận hành cho hệ thống.

Ứng dụng của công tắc

Công tắc dòng chảy được dùng để có thể làm phát hiện dòng chảy bên trong đường ống. Nó được ứng dụng trong các trạm bơm, dùng để bảo vệ bơm tránh trường hợp bơm chạy không tải gây hư hại bơm.

Bảo vệ bơm ở các tòa nhà
Bảo vệ bơm ở các tòa nhà

Ngoài bảo vệ bơm thì công tắc cảm nhận dòng chảy còn được sử dụng trong hệ thống lạnh. Công tắc sẽ kiểm tra dòng chảy bên trong các đường ống đặc biệt là hệ thống làm mát. Hệ thống làm mát trong hệ thống lạnh rất quan trọng bởi vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng làm lạnh của hệ thống. Nếu dòng chảy bên trong hệ thống làm mát không để sẽ ảnh hưởng đến chất lượng làm lạnh. Nên Flow switch là một biện pháp cần thiết để đảm bảo đủ áp lực dòng chảy bên trong hệ thống.

Flow Switch còn được ứng dụng trong các hệ thống chữa cháy. Nó sẽ đảm bảo có dòng chảy ra trong hệ thống chứa cháy. Các bạn biết đó chứa cháy mà không có nước thì không thể nào dập tắt lửa được. Dòng nước quá yếu cũng không thể nào cho chứa cháy cho các vị trí cao. Công tắc dòng chảy là một biện pháp không thể thiếu.

Flow Switch dùng trong hệ thống chữa cháy
Flow Switch dùng trong hệ thống chữa cháy

Ngoài ra Flow switch được sử dụng tại các hệ thống xả thải, cấp nước… Để xác định tắc nghẽn nước trong đường ống. Còn nhiều ứng dụng khác nữa.

Các loại công tắc dòng chảy

Hiện nay, có nhiều loại công tắc dòng chảy khác nhau trên thị trường, mẫu mã và thiết kế của từng loại công tắc sẽ khác nhau. Tuy nhiên nó hoạt động theo cùng một nguyên lý, vì thế mình sẽ chia các loại công tắc thành 2 loại.

Loại công tắc dòng chảy cơ

Công tắc dòng chảy cơ được thiết kế hoàn toàn bằng kết cấu cơ khí. Khi có dòng chảy hệ thống cơ khí bên trong sẽ nhận áp lực. Khi đủ áp lực nó sẽ kích hoạt tiếp điểm điện. Lúc này công tắc ở trạnh thái ON. Ngược lại nó ở trạng thái OFF.

Công tắc cơ dòng chảy cơ
Công tắc cơ dòng chảy cơ

Ưu điểm

Ưu điểm của loại công tắc cơ đó chính là giá thành rẻ. Phù hợp với nhiều loại chất lỏng khác nhau. Lắp đặt đơn giản, sơ đồ mạch điện cũng không quá phức tạp. Công tắc cơ có độ ổn định và độ bên trung bình.

Loại công tắc dòng chảy cơ phù hợp với các hệ thống không cần quá chính xác và nhạy cảm. Với hệ thống không quá phức tạp nên sử dụng công tắc cơ. Áp lực dòng chịu được là khá lớn tùy vào từng thiết kế.

Công tắc có sử dụng nguồn 220V nên nó được ứng dụng rất là nhiều trong công nghiệp.

Nhược điểm

Nhược điểm của loại công tắc cơ đó chính là thiết kế khá lớn. Công tắc cơ không thể dùng được tại các vị trí nhỏ hẹp. Nó có độ bền trung bình cho nên phải thay thế thường xuyên.

Loại công tắc điện tử

Công tắc điện tử hay còn gọi là cảm biến dòng chảy. Đây là loại có thiết kế nhỏ gọn, dùng trong các hệ thống PCCC tự động, thực phẩm, đồ uống…

Công tắc dòng chảy điện tử
Công tắc dòng chảy điện tử

 

Ưu điểm

Cảm biến dòng chảy có thiết kế nhỏ gọn, có độ nhạy cao, độ bền cao, sử dụng lâu dài trong công nghiệp mà không cần thay thế. Ngoài ra cảm biến có thể cài đặt được các mức nhận dòng chảy riêng biệt, tính toán và chia dòng chảy thành từng mức để xuất tín hiệu.

Nhược điểm

Nhược điểm của công tắc này đó chính là giá thành. Giá thành của công tắc điện tử cao hơn nhiều so với công tắc cơ.

Tùy vào từng mục đích sử dụng bạn có thể lụa chọn loại công tắc cơ hoặc loại công tắc điện tử.

Các hãng sản xuất công tắc dòng chảy

Trên thị trường có nhiều hãng sản xuất Flow Switch. sau đây mình sẽ liệt kê các hãng sản xuất Flow switch được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Dwyer (Mỹ)

Đây là hãng sản xuất các thiết bị cảm biến công nghiệp đến từ Mỹ. Thương hiệu này khá nổi tiếng với các loại cảm biến đo trong công nghiệp. Hãng sản xuất các thiết bị có chất lượng cao và được dùng khá nhiều tại Việt Nam.

Potter (Mỹ)

Potter là một thường hiệu đến từ Mỹ. Các sản phẩm của hãng được sử dụng trong các hệ thống PCCC với độ bền và độ chính xác cao. Nên hãng được tin tưởng và sử dụng khá nhiều tại Việt Nam.

Honeywell (Mỹ)

Lại thêm một Hãng nữa đến từ nước Mỹ. HoneyWell nổi tiếng với các thiết bị trong phòng lạnh, hệ thống lạnh,… Ngoài ra, sản phẩm đến từ hãng này còn được sử dụng trong các tòa nhà thông minh, hệ thống chữa cháy cho các tòa nhà cao tầng.

Saginomiya (Nhật bản)

Đây là thương hiệu đến từ Châu Á. Có giá thành khá là rẻ, độ bền sản phẩm của hãng khá tốt.

Autosigma (Hàn Quốc)

Thêm một thương hiệu nữa đến từ Châu Á. Độ bền công tắc đến từ hãng khá tốt, được dùng nhiều tại Việt Nam. Autosigma cũng có nhiều công tắc dùng trong nhiều trường hợp khác nhau.

New-flow (Đài Loan)

New-flow là một thương hiệu đến từ Đài Loan. Giá thành của loại cảm biến này khá rẻ. Tính cạnh tranh của loại này khá cao, được dùng nhiều trong các hệ thông bơm.

Dinel (Cộng hòa Séc)

Đây là thương hiệu nổi tiếng đến từ Cộng Hòa Séc. Công tắc này có độ nhạy cao, thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng. Công tắc của hãng Dinel được dùng nhiều trong các hệ thống lạnh, hệ thống PCCC,…

Thông số kĩ thuật của Flow Switch của Dinel

 • Hãng sản xuất: Dinel – Italia
 • Model: TFS-35
 • Nguồn cấp: 12…34VDC
 • Ouput: 2 x transistor PNP with open collector
 • Ren kết nối: G ½”
 • Giới hạn tốc độ dòng chảy: 1 đến 150cm/s
 • Nhiệt độ đo: 15 °C; 30 °C; 45 °C; 60 °C; 75 °C
 • Kháng nước, kháng bụi: IP68
 • Nhiệt độ hoạt động:-20 … +80°C
 • Áp suất hoạt động: lên đến 100 bar
 • Chất liệu vỏ: AISI 316L

Hướng dẫn lắp đặt cảm biến dòng chảy của hãng Dinel

Lắp đặt cảm biến dòng chảy khá dễ dàng vì nó có sẵn ren bạn chỉ cần vặn vào vị trí cần lắp đặt sẵn ren. Vị trí chính xác nhất khi lắp đặt cảm biến dòng chảy là nằm ngang tại vị trí bơm đi lên. Lắp tại vị trí đó cho độ chính xác cao nhất so với các vị trí khác.

Lắp đặt tại vị trí bơm lên
Lắp đặt tại vị trí bơm lên

Một vài lưu ý nhỏ khi lắp đặt cảm biến dòng chảy TFS-35. Bạn không nên lắp đặt chân cảm biến chạm vào thành ống chất lỏng. Không lắp đặt công tắc cảm nhận chất lỏng tại các vị trí bị nghiêng và có rất ít nước trong ống. Bạn biết đó, có ít nước chảy thì không thể lắp đặt công tắc vì nó vô tác dụng. Lắp đặt chạm thành có thể gây nhiễu và đo không chính xác.

Không lắp đặt sát thành và dòng chảy yếu
Không lắp đặt sát thành và dòng chảy yếu

Sơ đồ mạch điện của công tắc cảm biến dòng chảy TFS-35

Cảm biến TFS-35 sẽ cho tín hiệu ra là PNP. Cảm biến TFS-35 này có 4 dây ra: dây màu nâu là dây dương, màu xanh là dây âm, màu đen là dây xuất tín hiệu dòng chảy, màu trắng là dây xuất tín hiệu nhiệt. Nối dây cho cảm biến TFS-35 theo sơ đồ sau:

Sơ đồ nối dây của công tắc dòng chảy TFS-35
Sơ đồ nối dây của công tắc dòng chảy TFS-35

Dây nâu nối với chân dương của nguồn, dây xanh nối với chân âm của nguồn. Dây đen các bạn nối vơi dương của còi hoặc đèn bào. Dây trắng cũng như dây đen nối với dương của đèn hoặc còi bào. Âm của đen hoặc còi nối về âm của nguồn. Vậy là các bạn đã nối dây xong cảm biến dòng chảy của hãng Dinel.

Mua công tắc dòng chảy chính hãng ở đâu?

Nếu các bạn muốn mua công tắc dòng chảy chính hãng. Hãy liên hệ ngay với hãng sản xuất, giá thành là rẻ nhất. Nếu bạn không rành ngoại ngữ hay liên hệ với các nhà phân phối ở của hãng tại Việt Nam. Công ty Hưng Phát là đại diện chính thức của hãng Dinel tại Việt Nam. Bên mình chuyên cung cấp các thiết bị được sản xuất bởi Dinel. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào về công tắc dòng chảy của hãng Dinel. Hãy liên hệ với mình qua thông tin sau:

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Giao thức truyền thông Modbus trong công nghiệp Modbus là gì? | Truyền thông & Ứng dụng của Modbus

Modbus là gì ? Truyền thông modbus là gì? Công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày nay của nước ta ngày càng phát triển. Đây là tiền đề cho sự cải tiến nâng cấp và chế tạo ra những thiết bị, máy móc thay thế cho con người. Trong đó lĩnh vực về truyền thông […]

đồng hồ đo lưu lượng nước [Nhắc lại] Đồng hồ đo lưu lượng nước| Kiến thức không phải ai cũng biết

Đồng hồ đo lưu lượng nói chung hay đo lưu lượng nước nói riêng rất phổ biến. Những thiết bị này được sử dụng rất nhiều trong dân dụng và công nghiệp. Ở các khu vực có sử dụng nước máy thì chắc chắn rằng các bạn sẽ được bên công ty cấp nước trang […]