Các sản phẩm chuyên dụng về đo mức nước, báo mức nước rất da dạng về tính năng và chủng loại. Thực sự khi đi sâu vào tìm hiểu; thì mình mới biết được có những loại sản phẩm tuy có chức năng giống nhau nhưng cấu tạo lại khác hẳn nhau. Ví dụ như bộ sản phẩm công tắc phao mức nước như bài mình chia sẻ dưới đây.

công tắc phao cảm biến mức nước

Công tắc phao mức nước

Công tắc phao cảm biến mực nước là gì?

Hay còn gọi là rơ le mực nước, phao nước, phao điện bồn nước là một thiết bị nữa có chức năng đo mức nước trong bồn nước, lu nước… thiết bị đo theo nguyên lý on/off nên được gọi là công tắc phao mực nước.

Cách hoạt động của công tắc phao mức nước

Cách hoạt động của công tắc phao cảm biến mức nước này cũng khá là đơn giản. Mình có thể mô tả sơ cho các bạn hình dung như sau:

Sản phẩm bao gồm có bộ phận điều khiển, bộ phận đo hay còn gọi là que đo và bộ giữ que đo. Thường có 3 que đến 6 que đo tùy thuộc ứng dụng cần báo bao nhiêu mức mà ta chọn số lượng que đo cho thích hợp.

sơ đồ công tắc phao báo mức

Mô tả hoạt động công tắc phao cảm biến mức nước

Ví dụ bạn muốn có 2 mức báo là báo cạn báo đầy bồn chứa nước sinh hoạt. Thì bạn sẽ chọn loại công tắc phao nước có 3 que đo. Vì sao?

Vì với 3 que đo thì bạn có que thứ nhất có kích thước ngắn dùng báo đầy, que thứ hai có kích thước trung dùng báo cạn, và 1 que thứ ba có kích thước dài nhất dùng để làm que chuẩn so sánh giá trị điện trở với 2 que trên. Ba  que đo này được lắp vào bồn, bể chứa tương ứng với ba độ sâu khác nhau. Giá trị điện trở của que thứ nhất và que thứ hai luôn được so sánh với que thứ ba ở bộ điều khiển, nhằm mục đích phát hiện sự chênh lệch điện trở trên que thứ hai để báo cạn và kích bơm nước vào bồn, bể; trên que thứ nhất để báo đầy mà ngắt hoạt động của hệ thống bơm nước.

Ứng dụng của công tắc phao nước

Như mình trình bày ở trên, cách hoạt động của công tắc phao mực nước là so sánh giá trị điện trở của 2 hay nhiều que dò với một que chuẩn để báo cạn hay báo đầy mực nước để tác động mở hoặc ngắt máy bơm nước vào bồn. Cho nên đa số ứng dụng thường dùng đến công tắc phao cảm biến báo mức nước là đo nước sạch trong bể chứa, trong bồn inox nước sinh hoạt, hay đo trong các lu nhựa, can nhựa…công tắc phao báo mức dầu, dung môi dẫn điện…

ứng dụng cấp nước bằng công tắc phao báo mức

Ứng dụng cấp nước bằng công tắc phao báo mức

Do là thiết bị dùng dạng que đo cho nên có một số môi trường sản phẩm này không được ưu tiên lựa chọn sử dụng như trong lĩnh vực đo nước thải, xử lý nước thải công nghiệp, vì lẫn trong nước có vật thể, chất rắn lơ lửng có thể va vào và bám vào que đo, làm hỏng hoặc sai lệch kết quả đo báo mức.

Ứng dụng công tắc phao báo nước thoát nước khỏi bồn

Mặc dù que đo có tùy chọn cấu tạo bằng nhựa; kim loại hay hợp chất chống ăn mòn, nhưng vì tính chính xác chỉ ở mức tương đối; và chỉ báo đầy báo cạn với hai mức on/off của rơ le cho nên thiết bị cũng ít được tin tưởng sử dụng trong công nghiệp là vì thế.

Ngoài ra, mình còn có bài viết ứng dụng cảm biến đo mức nước dạng phao; các bạn tìm hiểu để biết thêm một loại cảm biến nữa trong dòng đo mức nước nhé.

Công tắc phao mức nước của hãng nào phổ biến

Hiện nay, dòng sản phẩm công tắc phao cảm biến mực nước của Omron là phổ biến hơn cả; với xuất xứ Nhật Bản và sản phẩm có độ tin cậy cao do đó với ứng dụng đo mức nước sạch thì nhà đầu tư thường hay sử dụng loại công tắc phao mực nước hơn để giảm chi phí và có độ ổn định hơn.

Ngoài ra; mình còn thấy có nhiều hãng khác đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc cũng có nhiều sản phẩm tương tự như hãng Hangyoung với giá khá rẻ, và chất lượng cũng tương đối. Các bạn có thể cân nhắc khi chọn lựa.

Cách lắp đặt công tắc phao mực nước

Do đặc tính của dòng sản phẩm này là có thêm các que đo nước được lắp trực tiếp vào bồn chứa nước, cho nên việc lắp đặt có đôi chút khó khăn.

Một bộ sản phẩm như mình có trình bày ở trên thì bao gồm bộ điều khiển, có thể lắp vào tủ điện điều khiển để an toàn điện. Và bộ que đo được lắp vào bồn, bể nước.

Sơ đồ điện công tắc phao mực nước

Trên bộ điều khiển còn có các đèn tín hiệu; để giúp chúng ta quan sát và nhận biết trạng thái mức nước trong bồn, bể một cách dễ dàng.

Các bạn xem sơ đồ sau để hiểu rõ hơn về cách thức lắp đặt của thiết bị nhé!

Mua phao mức nước ở đâu?

Với thiết bị công tắc phao cảm biến mực nước này; thì các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán thiết bị điện nước; dân dụng lớn. Mình nghĩ cửa hàng nhỏ nhỏ thì sẽ không nhập sản phẩm này về kinh doanh đâu.

Hoặc các bạn có thể tìm kiếm thông tin ở trên mạng trước; liên hệ với các nhà cung cấp thử xem có hàng sẵn hay không? Rồi tham khảo chính sách giao hàng và thanh toán chi phí với họ nhé!

Còn với các sản phẩm cảm biến báo mức nước công nghiệp chuyên dụng; có xuất xứ Châu Âu thì các bạn có thể liên hệ với mình. Vì Huphaco bên mình là nhà đại diện; chuyên cung cấp các dòng cảm biến của hãng Dinel, Georgin, Seneca, Stiko, Termotech… tại thị trường Việt Nam.

Chính sách bảo hành bên mình là 12 tháng; và 1 đổi 1 cho các bạn khi gặp lỗi do nhà sản xuất. Các bạn cần tư vấn chuyển đổi; hay lựa chọn thông số cho phù hợp thì liên hệ với mình nhé!

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]