Dầu thuỷ lực là gì ? Chắc hẳn ai làm về máy móc thiết bị cũng đều nghe qua về Dầu thuỷ lực rồi đúng không ạ. Dầu này khá quan trong đối với các loại máy móc có tải lớn. mặc dù là dầu những chúng không phải là nhiên liệu, chúng không dùng để đốt như các loại dầu khác.

"<yoastmark

Vậy Dầu thuỷ lực dùng để làm gì? Đây cũng là nội dung mà Trọng muốn chia sẻ đến với các bạn trong bài viết này. Bài viết này mình sẽ xoay quay chủ đề Dầu thuỷ lực là gì? Dầu thuỷ lực tiếng anh là gì? Chúng được dùng ở đâu? Dùng loại dầu nào là tốt?

Dầu Thuỷ Lực là gì ?

Dầu thuỷ lực (Hay gọi với tên tiếng anh là Hydraulic Oil). Nghe đến cái tên các bạn cũng có thể đoán được phần nào đó tác dụng của chúng rồi. Thuỷ lực là dùng sức của nước để tạo ra công, tạo ra năng lượng. Còn Dầu thuỷ lực chính là dùng sức của dầu để tạo ra năng nượng sinh ra công lớn.

Dầu thuỷ lực
Dầu thuỷ lực

Vậy tại sao người ta không dùng Nước mà lại dùng Dầu thuỷ lực ?

Bỏi vì hầu hết các thiết bị máy móc có cấu tạo từ kím loại. Để các kim loại này làm việc trơn tru thì phải bôi trơn cho chúng. Mà nước thì không thể nào có độ nhớt bằng dầu được che nên trong hệ thống lớn người ta ưu tiên dùng dầu thay vì dùng nước.

Dầu Thủy lực là loại dầu nhớt bôi trơn được sử dụng cho các hệ thống thủy lực. Thành phần chính của dầu thủy lực là dầu nền gốc và các chất phụ gia. Với sự phát triển của ngành công nghệ dầu nhớt, thành phần của. Dầu Thủy lực càng thêm đa dạng. Điều này mang lại cho dầu thủy lực nhiều đặc tính nổi bật.

Dầu thuỷ lực được sử dụng hầu hết trong các loại thiết bị có tải lớn như: Mác xúc, máy cẩu, hệ thống ben tải, hể thống nâng thuỷ lực… Hầu hết các trọng tải lớn người ta đầu dung phương pháp thuỷ lực để nâng đỡ vận chuyển.

Dầu nền gốc thuỷ lực là gì ?

Dầu gốc (Base Oil) là thành phần chủ yếu tạo nên kết cấu Dầu Thủy lực. Dầu gốc có nguồn gốc từ dầu thô. Dầu thô sau khi chế biến sẽ được loại bỏ các tạp chất, sáp hay paraffin với độ tinh khiết cao. Hai phương pháp chế biến tổng hợp dầu thô được sử dụng rộng rãi hiện nay là xử lý vật lý hoặc hóa học.

Dầu thuỷ lựuc nền gốc
Dầu thuỷ lựuc nền gốc

Dầu thuỷ lực giá bao nhiêu ?

Hiện tại thì dầu thủy lực có giá dao động từ 30.000đ …60.000đ một lít, tùy thuộc vào cấp độ nhớt cũng như đặc trưng thương hiệu. Bạn cần xác định mình nên sử dụng dầu của thương hiệu nào và cấp độ nhớt là bao nhiêu để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Giá thành của dầu thuỷ lực
Giá thành của dầu thuỷ lực
 • Thông dụng nhất hiện nay có là dầu thủy lực 32, 46, 68 và chúng ta nên chọn dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy móc. Nếu máy móc đã cũ (trên 4 năm) thì nên dùng dầu thủy lực 68, ngược lại máy mới (từ 1 đến 3 năm) thì hãy dùng dầu thủy lực 3 hoặc 46.
 • Máy móc hoạt đông ở nơi có thời tiết lạnh thì nên dùng dầu thủy lực 32, 46.
 • Các loại máy ép nhựa, máy ép gỗ, máy ép thực phẩm thì nên sử dụng dầu thủy lực 32, 46.

Công dụng của dầu thuỷ lực

Công dụng của dầu thuỷ lực có 2 công dụng chính như sau:

Truyền tải năng lượng

Truyền tải năng lượng là yếu tốt quan trọng đầu tiên của Dầu thuỷ lực. Người ta sử dụng khí nén với những ứng dụng của máy móc có lực nhỏ, còn với những máy phải dùng lực lớn thì người ta hay dùng dầu thuỷ lực. Các bạn biết tại sao không?

Dầu thuỷ lựuc truyền tải năng lượng
Dầu thuỷ lựuc truyền tải năng lượng

Là bởi vì dầu sẽ không bị nén lại dưới sực tác động của áp suất. Tức là cho dù bán có tác dụng bao nhiêu lựuc đi chăng nữa thì thể tích của chúng vẫn không thay đổi (giống như nước).

Hơn nữa Dầu có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau chúng rất linh hoạt. Cho nên các loại máy móc thiết bị cơ khí đa dnagj cơ nào thì hầu như chúng cũng đều có thể ứng dụng được hết.

Chống ăn mòn, Oxy hoá, Giảm nhiệt

Đặc điểm này cũng là yếu tốt khiến người ta lựa chọn Dầu thuỳ lực thay vì nước. Nếu như nước sẽ gây ăn mòn kim loại sau khi dùng 1 thời gian thì dầu lại ngược lại. Chúng sẽ bảo vệ kim loại dưới tác động của Oxy hoá.

Dầu Thuỷ lực cũng là một môi chất tản nhiệt tốt. Như các bạn đã biết khi các cơ cấu kim loại hoạt động chúng thường sinh ra nhiệt rất lớn. Nếu không tản nhiệt cho chúng thì cơ cấu sẽ biến dạng và gây hư hỏng cho máy móc.

Dầu thuỷ lực giúp tnar nhiệt và chống ăn mòn
Dầu thuỷ lực giúp tnar nhiệt và chống ăn mòn

Hơn nữa Dầu thuỷ lực sẽ có độ nhớt khác nhau. Điều này giúp Dầu thuỷ lực ứng dụng ở nhiều môi trường cũng như nhiều thiết bị khác nhau. Tức là sẽ dựa vào môi trường làm việc nhiệt độ, áp suất… Để lựa chọn độ nhớt của dầu.

Vậy công nghệ sản xuất dầu này từ đâu? Dầu thuỷ lực chúng ta có được bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Các loại công nghệ dầu thủy lực

Chúng ta có được Dầu thuỷ lực bằng 4 phương pháp sau. Hay nói cách khác nguồn gốc của Dầu thuỷ lực dựa vào:

Công nghệ tạo ra dầu thuỷ lực
Công nghệ tạo ra dầu thuỷ lực

Dầu thủy lực gốc khoáng

Dầu gốc khoáng là chất lỏng thủy lực phổ biến nhất và chi phí thấp. Chúng có hầu hết các đặc tính quan trọng đối với dầu thủy lực.

Nhược điểm của dầu gốc khoáng (dầu mỏ) là khả năng chống cháy thấp (điểm chớp cháy thấp), độc tính và khả năng phân hủy sinh học rất thấp.

Dầu thủy lực phân hủy sinh học

Este phốt phát (Phosphate esters) được tạo ra bởi phản ứng của axit photphoric với rượu thơm. Các chất lỏng thủy lực dựa trên photphat este có khả năng chống cháy tuyệt vời, tuy nhiên chúng không tương thích với sơn, chất kết dính, một số polyme và vật liệu bịt kín. Ngoài ra chúng cũng độc hại.

Dầu thủy lực chống cháy không pha nước

Chất lỏng thủy lực dựa trên Polyol esters có khả năng chống cháy và có đặc tính bôi trơn rất tốt. Chúng thân thiện với môi trường nhưng việc sử dụng chúng bị hạn chế bởi chi phí cao.

Dầu thủy lực chống cháy pha nước

Các chất lỏng dựa trên glycol nước chứa 35-60% nước dưới dạng dung dịch (không phải nhũ tương) và các chất phụ gia (chống bọt, chống đóng băng, rỉ sét và ăn mòn, chống mài mòn, v.v.).

Chất lỏng thủy lực dựa trên glycol nước có khả năng chống cháy tuyệt vời, chúng không độc hại và phân hủy sinh học. Tuy nhiên, phạm vi nhiệt độ của chúng tương đối thấp: 32°F – 120°F (0°C – 49°C). Sự bay hơi nước gây ra sự suy giảm các tính chất của chất lỏng thủy lực.

Nên dùng dầu thuỷ lực loại nào tốt ?

 Lựa chọn loại đầu thuỷ lực nào tốt nhất cho máy móc của bạn? Liệu dầu đắt tiền đã tốt nhất chưa? Đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm. Là một người tiêu dung thông mình thì bạn sẽ lựa chọn loại nào?

Trọng xin trả lời đó chính là dùng loại có độ nhớt phù hợp nhất. Đúng vậy giữa loại dầu thuỷ lực đắt tiền và loại dầu thuỷ lực rẻ tìn thì chúng sẽ khác nhau ở độ nhớt và độ tản nhiệt của dầu.

Lựa chọn dầu thuỷ lực loại nào tốt
Lựa chọn dầu thuỷ lực loại nào tốt

Nếu như các bạn dùng dầu thuỷ lực mắc tiền độ nhớt cao, tản nhiệt tốt thì không chắc thiết bị bị bạn đã tốt hơn đâu. Mà có khi chúng còn làm hư thiết bị máy móc của bạn. Bỏi vì những loại dầu có độ nhớt nhất đinh tại một nhiệt độ nhát định. Cho nên phải chọn loại nào phù hợp nhất với máy móc.

Dưới đâu là 3 loại dầu mà người ta thường dùng nhất. 

Dầu thủy lực 32 là gì ?

Dầu thủy lực 32 (Hydraulic oil 32) là chất lỏng được tạo ra từ dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia đa chức năng có chỉ số độ nhớt ISO VG ở 40 oC là 32 có tác dụng truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thuỷ lực, đồng thời dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và “giải nhiệt” hệ thống.

Dầu thuỷ lực 32
Dầu thuỷ lực 32

Phạm vi ứng dụng của dầu thuỷ lực 32 đó là:

 • Dùng máy mcos công nghiệp: Máy doa lỗi, Hệ thống xilanh Piston của máy đột dập, Máy ép nhựa, Các loại máy tiện CNC, …
 • Thích hợp sử dụng để bôi trơn hệ thống thủy lực, những chi tiết van chịu áp và tốc độ cao, bơm loại bánh răng và loại pittong, những thiết bị làm việc trong khoảng nhiệt độ thay đổi rộng.

Dầu thủy lực 46 là gì ?

Dầu thủy lực 46 (Hydraulic oil 46) đây là chất lỏng được tạo ra từ dầu gốc cao cấp kết hợp với chất phụ gia đa chức năng. Loại dầu này có chỉ số độ nhớt ISO VG ở 40 độ C là 46.

Hiện nay, với công nghệ sản xuất dầu gốc và phụ gia tiên tiến dầu nhớt thủy lực 46 không chỉ có chức năng bôi trơn, truyền tải năng lượng mà còn có khả năng tách nước hiệu quả điều này giúp duy trì hiệu suất, hạn chế hư hỏng và tăng tuổi thọ cho hệ thống thủy lực.

Dầu thuỷ lựuc 46
Dầu thuỷ lựuc 46

Phạm vi ứng dụng

 • Dầu thủy lực sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho các ngành nghề như sản xuất xi măng, sản xuất ôtô, sản xuất giấy …
 • Dầu không làm ảnh hưởng tới nhiều chi tiết có độ đàn hồi cao như phốt, gioăng.
 • Sản phẩm sử dụng cho hầu hết các hệ thống thủy lực như cần câu, các thiết bị nâng hạ, máy nén, máy ép và các thiết bị có hoạt động thủy lực.
 • Dầu giúp bôi trơn hiệu quả các máy móc công cụ, các ổ trục.
 • Dầu sử dụng được trong những hệ thống bôi trơn tuần hoàn.

Dầu thủy lực 68 là gì ?

Dầu thủy lực 68 (nhớt thủy lực 68) là một loại dầu thủy lực có gốc khoáng cao cấp, với độ nhớt tương đối ổn định. Dầu 68 cung cấp hiệu suất làm việc rất hiệu quả. Loại dầu này rất thích hợp để sử dụng cho những hệ thống thủy lực làm việc trong điều kiện khắc nghiệt với nhiệt độ và áp suất cao.

Dầu thuỷ lực 68
Dầu thuỷ lực 68

Phạm vi ứng dụng cảu dầu 68

 • Dầu thủy lực loại 68 dùng chính cho các loại máy sử dụng dầu. Lượng dầu này sẽ tạo lực nén để hệ thống có thể điều khiển được linh kiện theo ý muốn.
 • Dầu được dùng trong các hệ thống thủy lực công nghiệp.
 • Dầu thủy lực 68 được sử dụng nhiều trong các dòng máy công nghiệp phải làm việc liên tục. Đó là: Máy xúc, máy đào, máy cẩu, máy cuốc.
 • Dầu thủy lực loại 68 rất cần thiết đối với các loại máy ép công nghiệp. Chẳng hạn như: Máy ép cao su, ép gỗ, ép kim loại, nilon, ép nhựa.
 • Dầu thủy lực được ứng dụng trong các hệ thống máy nâng, các máy móc có ben thủy lực.

Vậy làm sao để biết được áp suất dầu thuỷ lực? dùng thiết bị nào để theo dõi liên tục áp suất dầu thuỷ lực?

Thì đây:

Đo áp suất dầu thuỷ lực

Đo áp suất dầu thuỳ lực là một điều không thể nào thiếu được trong các hệ thống thuỷ lực. Chúng giúp con người xác được áp suất thuỷ lực của thiết bị là bao nhiêu và dựa vào thông số áp suất này sẽ cho ta biết được lực, định lượng hay khối lượng của máy móc tác động. Hầu hết để đo được áp suất chúng ta hay sử dụng hai thiết bị chính như sau:

Dùng đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ áp suất là thiết bị được dùng rất nhiều trong các hệ thống thuỷ lực. Chúng sẽ cho các bạn biết được áp lực của dầu trong môi trường là bao nhiêu và hiển thị trên mành hình dạng cơ hoặc dạng điện tử.

Đồng hồ áp suất thuỷ lực
Đồng hồ áp suất thuỷ lực

Chúng hầu như được kết nối bằng ren và có thể gắn được ở trong đường ống, thùng dầu, bể chứa, silo, tank… Gắn vào nhưunxg nơi giúp các bạn dễ quan sát nhất. Và có thể chịu được nhiệt độ cao.

Dùng cảm biến áp suất

Nếu như các bạn cần điều khiển áp suất hoặc kết nối với các hệ thống điều khiển PLC. Thì cảm biến áp suất sẽ đáp ứng được nhu cầu đó. Chúng sẽ đo áp suất của dầu thuỷ lực và chuyển tín hiệu này thành tín hiệu analog 4-20mA.

Với đầu ra Analog này ccas bạn có thể thoải mái đưa chúng về bộ điều khiển cũng như bộ đọ tại tủ điện.

Cảm biến áp suất thuỷ lực
Cảm biến áp suất thuỷ lực

Vdu: các bạn cần giám sát áp suất từ 0…60Bar. Thì dùng loại cảm biến áp suất có dải đo 0…60Bar.

Lúc đó cảm biến sẽ làm việc tại mức 0 Bar thì sẽ xuất tín hiệu 4mA. Sau đó áp suất sẽ tăng dần dần đến 60Bar và cảm biến cũng tăng điện dần dần lên đến 20mA.

Cảm biến dầy thuỷ lưucj thường có thiết kế nhỏ hơn đồng hồ cho nên chúng gắn được ở những nơi chất hẹp trên đường ống, thùng đựnc dầu, bể xả, vòi xả dầu thuỷ lực, …

Kết luận

Như vậy bài viết này trong đã chia sẻ toàn bộ kiến thức về dầu thuỷ lực là gì ? đến với các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được thêm phần kiến thức về chúng. Nếu như bạn nào có ý kiên góp ý riêng thì xin để lại bình luận ở phía cuối bài viết.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi baì viết cảu Trọng. Chúc các bạn thành công !

Bài Viết Tham Khảo: Đồng Hồ Áp Suất Dầu

 

Liên hệ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vn

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Cảm biến chênh áp hãng Georgin của Pháp Cảm Biến Đo Chênh Áp

Cảm biến đo chênh áp là gì ? Với nên công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng phát triển của đất nươc ta. Đi cùng với đó các thiết bị máy móc công nghiệp là nền tảng cho sự phát triển này. Chúng góp phần xây dựng một hệ thống công nghiệp năng suất […]