Cảm biến đo nước trong bồn là gì ? Trong tất cả các phương pháp đo lường, giảm sát mực nước thì việc giám sát mực nước trong bồn, tank, bể hay silo là những phương pháp rất phổ biến trong công nghiệp hiện nay. Để làm được điều này thì chúng ta phải có các thiết bị giám sát mực nước như cảm biến, thước đo, phao…

cảm biến đo mức nước trong bồn | hãng Dinel - EU
cảm biến đo mức nước trong bồn | hãng Dinel – EU

Nhưng phổ biến hơn cả vẫn là các thiết bị cảm biến đo lường mực nước. Chúng sẽ giúp chúng ta nhận biết được mức nước trong bồn chứa và kết nối tín hiệu điện với hệ thống tự động hoá công nghiệp. Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn các phương pháp đo mức trong bồn chứa? Các thiết bị này hoạt động ra sao? Chúng dùng trong môi trường nào? Các bạn cùng theo dõi với Trọng nhé!

Cảm biến đo nước trong bồn là gì ?

Đã tư lâu các thiết bị giám sát đo lường mực nước trong bồn là những thiết bị không thể nào thiếu được trong các nhà máy. Chúng là thiết bị góp phần tạo lên hệ thống tự động hoá ngày nay.

Các loại cảm biến giám sát này chúng sẽ được gắn ở bồn và có nhiệm vụ đo nước liên tục khi nước dâng cao hay hạ xuống thì chúng cũng đều nhận biết được hết.

Các loại cảm biến giám sát mực nước trong bồ- Tank- Silo
Các loại cảm biến giám sát mực nước trong bồ- Tank- Silo

Khi nhận biết được mực nước rồi chúng sẽ chuyển các thanh đo mực nước này thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện ở đây thương thường sử dụng tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V.

Hai tín hiệu này sẽ được nối về bộ điều khiển PLC để thực hiện giám sát hoặc cũng có thể kết nối với đồng hồ để moi người quan sát tại chỗ dễ dàng hơn.

Nhưng lựa chọn chúng như thế nào thì không phải điều dễ dàng? Phương pháp nào giám sát nước phù hợp nhất với dự án của các bạn? Hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các phương pháp đo nước trong bồn

Hầu hết trong công nghiệp các loại bồn chứa nước được chia làm hai loại chính như sau:

  • Bồn Kín: Bồn inox
  • Bồn Hở: Bồn inox, Bồn nhựa, Bồn bê tông…

Tại sao mình lại chi chúng làm hai dạng như này? Thì bởi vì các loại cảm biến giám sát nước của hai loại bồn trên chúng sẽ có nguyên lý và cấu tạo tương đối khác nhau.

Dùng cảm biến siêu âm

Đầu tiên là phải kể đến phương pháp siêu âm đo nước. Đây là phương pháp được các kỹ thuật viên tin dùng tương đối nhiều trong các nhà máy của họ.

Cảm biến siêu âm sẽ được gắn ở ngay trên đỉnh của bồn chứa nước và hướng vuông góc với mặt nước. Vì chúng sử dụng sóng siêu âm để phát hiện nước cho nên cảm biến này sẽ không tiếp xúc với nước.

Cảm biến siêu âm đo nước trong bồn
Cảm biến siêu âm đo nước trong bồn

Loại siêu âm này chúng phù hợp cho tất các các loại bồn hở (Bồn có áp suất khí quyển). Và đo lường được hầu hết tất cả các loại chất lỏng hoặc các loại chất rắn dạng hạt, bột.

Tín hiệu đầu ra của cảm biến siêu âm cũng đa dạng không kém. Chúng có tín hiệu đầu ra như analog 4-20mA, 0-10V hoặc nếu như các bạn muốn kết nối nhiều cảm biến lại với nhau thì chúng còn có opstion là modbus RS485, cho phép truyền tín hiệu đi xa lên đến 1,2km.

Cảm biến thuỷ tĩnh đo nước bồn hở

Tiếp theo là phương pháp dùng thuỷ tĩnh đề giám sát mực nước. Với những bồn có chiều cao lên tới 100m hoặc bồn ở sâu dưới lòng đất thì dùng phương pháp thuỷ tĩnh lại trở lên hiểu quả nhất.

Cảm biến thuỷ tĩnh đo lường được hầu hết các dạng chất nhau kể cả dẫn điện hoặc không dẫn điện. Hoặc các chất có chứa tạp chất khác nhau chúng cũng đều có thể hoạt động được.

Cảm biến thuỷ tĩnh đo nước trong silo
Cảm biến thuỷ tĩnh đo nước trong silo

Chúng có thiết kế giống như một sợi cáp điện, ở đầu của sợ cáp có gắn một bộ phận phát hiện mức nước bằng áp suất. Khi dùng chúng ta chỉ cần thả chúng vào bể sao cho đầu dò của chúng chạm tới đáy của bể là có thể đo được.

Nếu như siêu âm thì phải cần một không gian rộng để làm việc thì cảm biển thuỷ tĩnh thì không cần điều đó. Với thiết kế là một sợi cáp thì không gian làm việc của cảm biến thuỷ tĩnh có thể hoạt động ở những vị trí không gian chật hẹp.

Đo mức nồi hơi – Bồn kín

Với môi trường nồi hơi là một trong những môi trường tương đối đặc biệt trong công nghiệp. Đặc tính của môi trường này có nhiệt độ cao và áo suất tương đối lớn.

Nên để giám sát được mức nước bên trong bồn chứa này thì cần phải dũng ngững phương pháp đặc biệt để đo. Vậy thiết bị nào đáp ứng được bài toán này nhỉ ?

Cảm biến chênh áp đo bồn kín
Cảm biến chênh áp đo bồn kín

Ở đây chỉ có thể là những dòng cảm biến đo mực nước chênh áp. Các dòng cảm biến này thông thường được gắn ở phía dưới đáy của nồi hơi. Khi mực nước nồi hơi thay đổi cũng dẫn tới áp suất ở đáy bồn thay đổi theo.

Cảm biến đo thể tích bồn chứa nước
Cảm biến đo thể tích bồn chứa nước

Bằng cách so sánh áp suất giữa đáy bồn và đỉnh của bồn thì cảm biến sẽ nhận biết được mức nước bên trong nồi hơi. Và cũng giống như các loại thiết bị đo mức khác thì chúng cũng có tín hiệu dầu ra là dạng analog 4-20mA hoặc 0-10v để kết nối với hệ thống.

Ngoài việc giám sát mực nước ra thì cảm biến còn báo được cả thể tích bên trong bồn là bao nhiêu lít.

Cảm biến radar đo nước trong silo

Phương pháp dùng cảm biến radar để xác định mức nước trong bồn cũng là một phương pháp thường thấy. Nhưng các phương pháp trên thì chúng đều tốn tại một yếu tố nhỏ đó là độ sai số. Mà chính cảm biến radar lại khắc phục điều này.

Chúng được ứng dụng trong những bồn pha trộn nguyên liệu, chiết rót cần đến sự chính xác lên tới 0,001% (gần nhưu chính xác tuyệt đối).

Cảm biến radar đo mức cảm trong silo
Cảm biến radar đo mức cảm trong silo

Hơn nữa dùng phương pháp đi radar thì các bạn không cần phải để ý đến môi chất đo là gì. Bởi vì cảm biết radar sẽ nhận biết được hầu như tất các các loại chất khi tiếp xúc với chúng.

Cảm biến radar còn chịu được nhiệt độ môi trường khá cao, chúng có thể ứng dụng đo nổi hơi. Một số trường hớp có thể thay thế các loại siêu âm để đo mức nước.

Que đo mực nước trong bồn

Và cuối cùng một phương pháp nữa không thể nào bỏ qua đó chính là dùng que đo điện dung để báo mực nước. Với những yêu cầu độ chính xác không cao, giá thành rẻ thì que đo mực nước là một phương án hàng đầu.

Que đo mức nước trong bồn
Que đo mức nước trong bồn

Chúng được lắp thẳng đứng so với bồn nữa và có ren vặn vào ngay đỉnh của bồn chứa. Loại que đo này thì dùng cho được hều hết các loại bồn hở hoặc bồn kín khác nhau. Nhiệt độ chịu được của chúng cũng khá cao.

Chỉ sau cảm biến siêu âm đây là thiết bị được dùng nhiều thứ hai. Với dài đo của chúng từ 0…6m đây là dải đo đáp ứng được hầu hết những bồn chứa trong công nghiệp.

Báo giá nhanh các thiết bị đo nước trong bồn

Để nhận được báo giá nhanh và chính xác nhất thì hãy liên hệ với Trọng; ở phần thông tin liên hệ phía cuối mỗi bài viết.

Trọng sẽ hỗ trợ các bạn tìm giải cho dự án và cung cấp thiết bị chính hãng từ Châu Âu. Đảm bảo tiến độ thười gian đặt hàng cho các dự án.

Bài Viết Tham Khảo: Cảm biến báo đầy báo cạn

 

Liên Hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Email: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Ánh sáng tia laser truyền trong môi trường Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]