Khi bạn gõ cụm từ “đồng hồ đo áp suất” trên thanh công cụ tìm kiếm của Google thì thật bất ngờ là có đến khoảng 13.600.000 kết quả tìm kiếm được chỉ trong ½ giây đồng hồ mà thôi.

Điều này cho biết gì? Có phải là đồng hồ đo áp suất rất phổ biến và luôn được tìm kiếm đúng không nào?

Nhưng thực sự mình chưa thấy có bài viết nào trình bày tổng quát về đồng hồ đo áp suất hướng đến người đọc là các bạn sinh viên kỹ thuật sắp va chạm với thực tế cả!

Đó chính là mục đích mà mình muốn viết bài này!

Các bạn sinh viên kỹ thuật cùng theo dõi bài viết của mình nhé!

Bắt đầu thôi nào!

Đồng hồ áp suất tiếng Anh là gì

À há! Một câu hỏi tưởng đơn giản, nhưng dám chắc là 99% các bạn làm kỹ thuật sẽ phải dùng đến công cụ google dịch để biết được kết quả đúng không nào?

đồng hồ áp suất tiếng anh là gì

Tiếng Anh là gì

Hi, vì mình cũng làm vậy thôi mà!

Sau khi nhờ vả em google dịch xinh đẹp của thế giới thì mình có kết quả đồng hồ áp suất tiếng Anh là: Pressure Gauges nhé các bạn!

Ngoại trừ công ty nước ngoài hoặc khi bạn cần đọc catalogue hay manual bằng tiếng Anh thì mới dùng đến “pressure gauges” thôi! Chứ bình thường anh em kỹ thuật gọi đồng hồ đo áp suất hay đồng hồ áp suất là chuẩn rồi đúng không các bạn!

Đồng hồ áp suất là gì?

Còn gọi là áp kế, là thiết bị dùng để đo áp lực hay áp suất trên đường ống, bình chứa…

Một số dạng thường thấy

Thực ra, trong thực tế người ta chỉ chi ra làm 2 loại phổ biến đó là:

 • Dạng màng

đồng hồ áp suất màng

Dạng màng

Và,

 • Bourdon, mà thôi.

đồng hồ áp suất bourdon

Nguyên lý bourdon

Mà thực ra, nói cho đúng thì đồng hồ đo áp suất dạng màng cũng chỉ là một phiên bản phát triển từ dạng đồng hồ đo áp suất Bourdon. Vì sao mình lại nói như vậy?

Vì về mặt cấu tạo thì phần trên của đồng hồ đo áp suất màng hoàn toàn giống với đồng hồ đo áp suất bourdon, chỉ có phần chân của đồng hồ áp suất màng có thêm lớp màng với tùy chọn chất liệu để phù hợp với nhiều ứng dụng khác tránh ăn mòn. Còn đồng hồ áp suất bourdon thì không có lớp màng này!

Vậy tại sao mình lại liệt kê ra thành nhiều dòng như bên dưới?

Mục đích là muốn các bạn sinh viên kỹ thuật nắm bắt được đặc điểm của từng loại đồng hồ áp suất trên thực tế mà thôi!

Các bạn xem tiếp nhé!

Đồng hồ áp suất 3 kim

Đồng hồ 3 kim hay còn gọi là đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện, đây là loại đồng hồ có chức năng rất hay. Đó là các bạn có thể cài đặt giá trị ngưỡng để đóng ngắt tiếp điểm trực tiếp trên đồng hồ đo luôn.

đồng hồ áp suất 3 kim

Loại 3 kim

Quá tiện lợi luôn, đúng không nào!

Đồng hồ dạng màng

Đồng hồ dạng màng như mình nói ở trên; thì đây là đồng hồ áp suất Bourdon có cấu tạo thêm lớp màng để có thể đo được áp suất ở những môi trường có tính ăn mòn…

Đồng hồ có dầu

Đồng hồ có dầu là một dạng đồng hồ áp suất bình thường mà trong mặt kính của đồng hồ có thêm dung dịch dầu. Mục đích của việc này là gì?

đồng hồ áp suất có dầu

Đồng hồ áp suất có dầu

Đó là giúp cho chúng ta có thể dễ dàng đọc được kết quả trên thang đo cho dù đồng hồ được lắp đặt tại khu vực có rung động cao! Điều này có nghĩa là lớp dầu được thêm vào trong mặt kính đồng đồ nhằm giúp giảm ảnh hưởng của rung động đó các bạn!

Đồng hồ áp suất không có dầu

Hi, ngược lại với đồng hồ có dầu là loại không có dầu. Tức là áp suất kế bình thường, không chịu được những rung động của đường ống… chỉ phù hợp lắp ở những khu vực đường ống hay bồn chứa ko có rung động…

Đồng hồ áp suất thấp

Đúng như tên gọi của nó, đồng hồ áp suất thấp chuyên dùng để đo áp suất thấp đơn vị tính bằng mili bar. Thông thường có loại 100mbar và 150mbar.

Đồng hồ áp suất âm

Còn gọi là đồng hồ áp suất chân không; dùng để đo áp suất tại các đường ống hoặc bồn chứa mà có áp suất nhỏ hơn áp suất của khí quyển.

đồng hồ đo áp suất âm

Đồng hồ áp suất chân không

Điểm đặc biệt của dòng này là kim chỉ thị ban đầu thay vì nằm bên trái thì nó lại nằm bên phải, và kim dịch chuyển dần về bên trái để thể hiện giá trị âm.

Đồng hồ áp suất chân đứng

Áp lực kế chân đứng là dạng áp suất kế có chân nẳm phía dưới mặt đồng hồ. Trên chân đồng hồ sẽ có ren theo chuẩn khác nhau tùy theo nhà sản xuất từ các thương hiệu.

đồng hồ áp suất chân đứng

Đồng hồ áp suất chân đứng

Dạng chân đứng thường làm bằng vật liệu như đồng hoặc thép không gỉ.

Chân ren của áp suất kế nếu không phù hợp với chân ren có sẵn trên đường ống hoặc bồn chứa thì các bạn có thể sử dụng đến khớp nối ren. Phụ kiện này các bạn có thể mua ngoài tiệm điện nước hoặc tiện tại các tiệm cơ khí chính xác.

Đồng hồ áp suất chân sau

Tương tự như đồng hồ áp suất chân đứng thì đồng hồ áp suất chân sau sẽ có chân đo tiếp xúc nằm mặt sau của đồng hồ đo.

đồng hồ đo áp suất chân sau

Đồng hồ áp suất chân sau

Đồng hồ đo áp suất âm dương

Là dạng đồng hồ áp suất mà có khả năng đo từ mức áp suất âm đến mức áp suất dương. Hay có nghĩa là áp kế đo được từ áp suất chân không đến áp suất dương. Áp kế này thường được sử dụng trong kho lạnh hay trong các nhà mày dược phẩm.

Đồng hồ áp suất có thang đo âm dương

Dòng đồng hồ đo áp suất giá rẻ này được sử dụng phổ biến nhất là ở vị trí lắp đặt âm tường hoặc là âm mặt tủ điều khiển để dễ quan sát giá trị đo.

Một số hãng đồng hồ áp suất thông dụng tại Việt Nam

Sau khi đã xem qua phần giới thiệu các dòng đồng hồ áp suất thường gặp trong thực tế rồi, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu và nắm được cơ bản các dạng đồng hồ đo rồi. Tiếp theo trong phần này mình chia sẻ thêm về các hãng đồng hồ áp suất phổ biến mà tại các nhà máy ở Việt Nam chúng ta hay sử dụng nhé!

Các bạn cùng xem tiếp nào!

Đồng hồ áp suất KK Gauges

Đồng hồ áp suất KK Gauges là một thương hiệu đến từ Đài Loan; với lợi thế là giá rẻ nên chiếm được phân khúc với các khách hàng; có chi phí đầu tư eo hẹp nhưng chất lượng sản phẩm vẫn chấp nhận được. Và sai số nằm ở mức cho phép.

Áp kế KK Gause

Đồng hồ đo áp suất Wise

Áp suất kế Wise thì có xuất xứ từ xứ sở kim chi, Hàn Quốc. Các sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại các nhà máy trên lãnh thổ Hàn Quốc và phân phối đi khắp thế giới.

Đồng hồ áp suất Wise

Đánh giá về chất lượng và độ chính xác thì Wise cũng nhận được nhiều đánh giá cao từ người sử dụng về độ bền và ổn định; và giá cả cũng khá rẻ!

Đồng hồ đo áp suất Badotherm

Là một thương hiệu đến từ Hà Lan, chất lượng gia công sản phẩm đẹp; độ ổn định và độ bền cũng được đánh giá cao từ anh em kỹ thuật nhà máy.

đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ áp suất Badotherm

Đồng hồ đo áp suất Wika

Wika là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Đức với các dòng sản phẩm đồng hồ đo như: đo áp suất; đo nhiệt độ…

Đồng hồ áp suất Wika

Khi các bạn chọn sản phẩm của Wika các bạn cần đặc biệt lưu ý vì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những chiếc đồng hồ áp suất nhái thương hiệu Wika đến từ Trung Quốc với giá rất rẻ.

Đồng hồ áp suất Stiko

Nhắc đến Stiko thì có một số bạn khá lạ lẫm; nhưng trên thực tế Stiko là một hãng áp suất kế; với chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu với xuất xứ từ đất nước của loài hoa tulip; đất nước Hà Lan.

Áp lực kế Stiko

Đồng hồ đo áp suất Stiko với chất lượng cao và độ chính xác rất cao, được sử dụng trong các tập đoàn lớn như: Coca cola, Suntory, P&G…

Đồng hồ đo áp suất Georgin Pháp

Georgin là một hãng thiết bị công nghiệp tiêu chuẩn cao, tiêu chuẩn G7 đến từ nước Pháp. Georgin có thế mạnh ở các dòng sản phẩm như: đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất…

Đồng hồ áp suất Georgin

Hiện tại các nhà máy ở Việt Nam cũng sử dụng khá nhiều sản phẩm của Georgin; thông qua nhà đại diện phân phối tại Việt Nam là Huphaco.

Vài ứng dụng thường sử dụng đồng hồ áp suất

Mình liệt kê một vài ứng dụng tiêu biểu sử dụng đồng hồ áp suất; mà chúng ta thường thấy trong các nhà máy như:

 • Đồng hồ đo áp suất, dùng để giám sát áp lực hơi trong các đường ống dẫn từ lò hơi
 • Trên bình chữa cháy, áp kế được dùng để kiểm tra áp lực hiện có trong bình
 • Đồng hồ đo áp suất nhiên liệu; theo dõi áp lực trong các bồn chứa nhiên liệu trong các nhà máy khí đốt…
 • Tương tự vậy ta có các ứng dụng như: đồng hồ áp suất bình gas; đo áp suất nhớt, đo áp lực trong máy nén khí mini, máy bơm hơi…

Một số lưu ý khi chọn đồng hồ áp suất

 • Đường kính mặt đồng hồ
 • Cấp chính xác của đồng hồ áp suất
 • Thang đo áp suất phù hợp
 • Chọn loại chân đứng hay chân sau
 • Loại có màng hay không màng
 • Chọn đồng hồ áp suất có dầu hay không dầu

Mua ở đâu giá rẻ, chính hãng

Giá đồng hồ áp suất khí nén là bao nhiêu? Giá đồng hồ áp suất chân không có rẻ không?

Khi tìm chọn mua áp kế; các bạn nên tìm hiểu kỹ dòng sản phẩm mà mình cần mua. Hoặc liên hệ với các đơn vị phân phối đồng hồ áp suất chính hãng; để được các bạn tư vấn chọn giúp mình dòng đồng hồ áp suất phù hợp!

Với các dòng đồng hồ áp suất xuất xứ EU như Stiko; Georgin…khi có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn các bạn liên hệ với Huphaco – Miền Bắc nhé!

Huphaco là đơn vị đại diện các hãng xuất xứ EU như: Seneca (cảm biến nhiệt độ; bộ chuyển đổi tín hiệu), Georgin (cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất); Termotech (cảm biến nhiệt độ); Stiko (đồng hồ đo)…với chính sách bảo hành 1 đổi 1 với lỗi từ nhà sản xuất. Tư vấn lắp mới hoặc chuyển đổi thiết bị, nâng cấp thiết bị cho hệ thống nhà máy…

Hy vọng nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn về bài viết thông qua thông tin liên hệ sau:

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Dầu thuỷ lực Dầu thuỷ lực là gì ? Cách lựa chọn dầu thuỷ lực

Dầu thuỷ lực là gì ? Chắc hẳn ai làm về máy móc thiết bị cũng đều nghe qua về Dầu thuỷ lực rồi đúng không ạ. Dầu này khá quan trong đối với các loại máy móc có tải lớn. mặc dù là dầu những chúng không phải là nhiên liệu, chúng không dùng […]