Đồng hồ đo áp suất dạng màng đang dần trở nên phổ biến hơn trong các phép đo áp suất tại các nhà máy. Vậy nguyên nhân vì sao đồng hồ áp suất màng ngày càng được tin dùng? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

đồng hồ đo áp suất dạng màng

Áp lực kế dạng màng

Đồng hồ đo áp suất dạng màng là gì?

Đồng hồ áp lực dạng màng; là một dạng đặc biệt của đồng hồ đo áp suất Bourdon bình thường; nhưng có thêm lớp màng ở phần tiếp xúc với môi chất đo.

Đồng hồ đo áp suất màng; được chế tạo để giải quyết các phép đo mà môi chất có tính kết dính và ăn mòn như trong các ngành hóa mỹ phẩm, xử lý nước thải, thực phẩm; y tế, bia rượu và nước giải khát…

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ đo áp suất dạng màng có cấu tạo gồm 2 phần chính:

Phần đồng hồ: Phần đồng hồ có cấu tạo là một dạng đồng hồ áp suất Bourdon bình thường, hoàn toàn không có gì khác biệt ở phần này cả. Điểm khác biệt chính là nằm ở phần tiếp xúc với môi chất cần đo áp suất.

cấu tạo đồng hồ áp suất dạng màng

Cấu tạo đồng hồ áp suất dạng màng

Phần tiếp xúc đo: Phần này với một đồng hồ áp suất Bourdon thông thường thì sẽ rỗng và môi chất sẽ tràn vào để tạo áp lực lên ống Bourdon. Nhưng với đồng hồ áp suất màng thì phần rỗng này được bịt kín bởi một lớp màng mỏng bằng kim loại không rỉ như inox 304, inox 316… nhằm mục đích ngăn cách giữa môi chất đo với phần trên trong đồng hồ đo.

lớp màng của đồng hồ áp suất màng

Lớp màng đồng hồ áp suất dạng màng

Vậy đồng hồ đo áp suất màng đo được bằng cách nào?

Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Thực ra, nếu chỉ là đồng hồ áp suất bình thường và được bịt kín đầu đo bằng lớp màng thì chắc chắn rằng chúng sẽ không thể hoạt động được, không đo được áp lực.

Và một thành phần quan trọng trong cấu tạo đó là dầu.

Phần thân ống giữa đồng hồ với lớp màng sẽ được bơm đầy dầu bên trong. Phần dầu này có nhiệm vụ tạo áp lực lên ống Bourdon khi áp lực của môi chất đo bên ngoài tác dụng lên lớp màng.

Nguyên lý làm việc của đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ áp suất dạng có màng có nguyên lý làm việc hơi khác các dạng đồng hồ đo áp suất khác một chút.

mô tả đồng hồ áp suất màng

Nguyên lý làm việc của đồng hồ áp suất màng

Mình sẽ mô tả sơ cho các bạn dễ hiểu như sau:

Ví dụ: Trong dây chuyền sản xuất kẹo, khi có môi chất là sản phẩm kẹo nóng chảy đang di chuyển qua ống, thì khi đến vị trí lắp đồng hồ áp suất màng, áp lực từ môi chất tác động lên lớp màng, lớp màng gây lực ép lên phần dầu trong thân ống đồng hồ, phần dầu này sẽ tác động lên ống Bourdon bên trong đồng hồ và giá trị áp lực, áp suất sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ qua kim đo. Nguyên lý làm việc thật đơn giản đúng không nào?

Khi nào cần dùng đồng hồ áp suất màng?

Ứng dụng đồng hồ áp suất dạng màng

Thực sự mà nói thì đồng hồ áp suất màng có thể sử dụng trong tất cả các ứng dụng cần đo áp suất bằng đồng hồ. Nhưng, vì giá thành của đồng hồ đo áp suất màng có chênh lệch khá cao với các đồng hồ đo áp suất thường khác cho nên chúng chỉ được sử dụng trong một số môi trường nghiêm ngặt nhất định mà không thể sử dụng đồng hồ đo áp suất thường như chia sẻ dưới đây.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng thường được sử dụng trong môi trường cần đảm bảo vệ sinh, chống rỉ sét, mài mòn như trong các ngành thực phẩm và nước giải khát, trong các nhà máy hóa mỹ phẩm, trong ngành sản xuất thuốc, y tế,…

Đồng hồ áp lực dạng màng hãng Wika

Lý do vì sao đồng hồ áp suất màng lại được lựa chọn sử dụng trong các môi trường trên?

  • Đó là vì lớp màng của đồng hồ áp suất dạng màng được làm từ vật liệu cao cấp thép không rỉ 316 trở lên. Đảm bảo vệ sinh trong thực phẩm và chống ăn mòn trong môi trường có hóa chất.
  • Có cấu tạo màng chống bám nên các sản phẩm trong môi trường trên không bám hay len lỏi vào trong ống Bourdon của đồng hồ áp suất cho nên đồng hồ áp suất màng hoạt động ổn định, hiệu quả hơn các loại đồng hồ đo áp suất thông thường khác.

Chọn đồng hồ đo áp suất dạng màng như thế nào?

Việc chọn lựa đồng hồ đo áp suất dạng màng cũng đơn giản như việc chọn các loại đồng hồ đo áp suất bình thường khác vậy.

Chỉ khác là với đồng hồ đo áp suất dạng màng thì các bạn cần lưu ý chọn vật liệu cấu tạo của lớp màng là gì để phù hợp với ứng dụng cần đo.

Sau đây mình xin tóm tắt lại vài lưu ý để chọn lựa được một đồng hồ đo áp suất dạng màng vừa nhanh và chính xác nhất:

  • Hãng sản xuất
  • Thang đo
  • Kích thước mặt hiển thị của đồng hồ
  • Chân kết nối
  • Ren kết nối
  • Vật liệu cấu tạo màng
  • Cấp bảo vệ

Các bạn chỉ cần xác định các lưu ý trên; thì sẽ nhanh chóng chọn được một loại đồng hồ áp suất màng đạt yêu cầu.

Mua đồng hồ đo áp suất màng giá rẻ ở đâu?

Hiện tại; theo mình tìm hiểu thì giá của đồng hồ áp suất màng đang rất cạnh tranh giữa các hãng.

Ở đây; mình chỉ xét đến các sản phẩm đồng hồ áp suất dạng màng; đến từ các thương hiệu nổi tiếng; có xuất xứ rõ ràng như: Wise, Wika, Stiko, Georgin… Vì sao?

Vì như mình đã nói, đồng hồ áp suất màng là một dạng đặc biệt; phần quan trọng nằm ở lớp màng tiếp xúc. Chính vì thế, các bạn cần đầu tư một chút để có được sản phẩm chính hãng; mục đích là để thiết bị đo được bền; ổn định và mang đến phép đo chính xác cho hệ thống.

Các bạn cần tư vấn thêm hay góp ý về bài viết, hãy liên hệ với mình nhé!

Mong rằng bài viết này sẽ đem đến kiến thức hữu ích cho các bạn!

Chúc các bạn thành công!

Hy vọng nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn về bài viết thông qua thông tin liên hệ sau:

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo khí Gas xuất xứ Châu Âu Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Atex, Ex,…

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]

Atex là gì Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì ? | {Chống Cháy Nổ}

Tiêu chuẩn phòng nổ ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và […]

Dầu thuỷ lực Dầu thuỷ lực là gì ? Cách lựa chọn dầu thuỷ lực

Dầu thuỷ lực là gì ? Chắc hẳn ai làm về máy móc thiết bị cũng đều nghe qua về Dầu thuỷ lực rồi đúng không ạ. Dầu này khá quan trong đối với các loại máy móc có tải lớn. mặc dù là dầu những chúng không phải là nhiên liệu, chúng không dùng […]